Nữ 33 tuổi không được mang thai: Khó chấp nhận

Ngày 11/07/2013 14:12 PM (GMT+7)

Đó là khẳng định của ông Đinh Xuân Thảo, Viện trưởng Viện nghiên cứu lập pháp của Uỷ ban thường vụ quốc hội trước đề xuất quy định phụ nữ mang thai không được quá 33 tuổi.

Ông Thảo cho biết đây mới chỉ là đề xuất của Chi cục dân số, kế hoạch hóa gia đình của TP.HCM với UBND TP, còn theo Pháp lệnh về dân số thì không có quy định nào như thế, pháp luật chỉ khuyến cáo không nên sinh con muộn.

“Bây giờ lại đề xuất đề quy định phụ nữ quá 33 tuổi không được sinh con thì cần phải nghiên cứu thêm, theo tôi quy định này là không phù hợp. Nếu theo quy định này thì những người phụ nữ lập gia đình muộn, sau 33 tuổi không được sinh con là không đúng quy định của pháp luật”.

Ông Đinh Xuân Thảo, Viện trưởng Viện nghiên cứu lập pháp của Ủy ban thường vụ Quốc hội.

“Luật hôn nhân gia đình chỉ quy định tuổi kết hôn tối thiểu chứ không quy định tuổi kết hôn tối đa. Còn nếu khuyến cáo phụ nữ sau 33 hoặc 35 tuổi không nên sinh con là để đảm bảo sức khỏe cho con cái cũng như người mẹ thì còn chấp nhận được. Quy định phụ nữ quá 33 tuổi không được sinh con là hoàn toàn không hợp lý, theo tôi không thể chấp nhận được”, ông Thảo nhấn mạnh.

Về quy định về tất cả các đôi lứa khi làm thủ tục đang ký kết hôn buộc phải khám sức khỏe cả vợ lẫn chồng nhằm tránh những bệnh có thể ảnh hưởng đến hạnh phúc về sau, ông Thảo cho rằng quy định như vậy là phù hợp, ở nước ngoài cũng đã thực hiện quy định này và rất hiệu quả.

Theo Xuân Hải (Infonet)