Phà Sewol sẽ được trục vớt vào tháng 9

Ngày 22/04/2015 15:37 PM (GMT+7)

Chính phủ Hàn Quốc hôm nay (22/4) chính thức xác nhận, kế hoạch trục vớt phà Sewol bị chìm năm ngoái khiến 304 người thiệt mạng sẽ được thực hiện vào tháng 9 tới.

Thảm họa chìm phà Sewol xảy ra vào tháng 4/2014 ngoài khơi bờ biển phía nam Jindo, tỉnh Nam Jeolla, Hàn Quốc. Vụ tai nạn khiến 304 người thiệt mạng và hiện tại 9 người vẫn đang mất tích.

Bộ trưởng Đại dương và Thủy sản Yoo Ki June hôm nay cho biết, sau khi chọn một công ty cứu hộ, Bộ sẽ có 3 tháng chuẩn bị trước khi bắt đầu công việc. Tàu cẩu và phà sẽ được đưa vào sử dụng cho việc trục vớt. Quyết định này được đưa ra sau một thời gian trưng cầu ý kiến giữa việc nên hay không tiếp tục trục vớt phà.

Trục vớt phà sẽ được tiến hành vào tháng 9 tới.

Bên cạnh đó, việc trục vớt sẽ mất khoảng một năm tùy thuộc vào thời tiết. Chính phủ trước đó đã thông báo rằng, quá trình này sẽ mất đến 18 tháng với chi phí 150 tỷ won (khoảng 3.000 tỷ đồng). Đây là con số quá lớn khiến Hàn Quốc phải ngừng việc trục vớt phà chìm trước đây.

"Chúng tôi muốn các gia đình nạn nhân được toại nguyện. Họ đã phải sống trong đau buồn không thể nói nên lời trong suốt một năm qua. Chúng tôi vẫn tiếp tục thông tin liên lạc với gia đình của 9 nạn nhân còn mất tích", ông Yoo Ki June cho biết.

Quyết định trục vớt phà vào tháng 9 được công bố sau buổi họp giữa các bên liên quan trong kế hoạch nâng phà Sewol từ đáy biển.

"Chính phủ sẽ nỗ lực hết sức mình để hoàn thành nhiệm vụ cứu hộ và đảm bảo quá trình này thành công", Bộ trưởng An Ninh Park In Yong khẳng định.

Con tàu Sewol có trọng tải 6.825 tấn hiện nằm ở độ sâu 40m tính từ mặt biển. Trục vớt phà Sewol sẽ là một thách thức kỹ thuật và tiền bạc lớn đối với Hàn Quốc.

Theo Tào Nga (Korean Times) (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Chìm phà ở Hàn Quốc