Phát hiện vật thể được cho là cát lợn tiền tỉ ở Đắk Lắk

Ngày 27/09/2016 13:48 PM (GMT+7)

Vật thể này có lớp lông mềm mại, óng ánh sắc vàng và tỏa ra mùi hương như thuốc bắc.

Vừa qua, một người dân sống ở TP.HCM đã chia sẻ những hình ảnh được cho là cát lợn do người thân ở quê Đắk Lắk mổ heo, phát hiện ra. Theo mô tả của anh Nguyễn Quang Hoàn (người chia sẻ bức ảnh), vật thể này có hình dạng trông như nhiều vật thể tương tự từng lan truyền trên mạng internet, gồm lớp lông tơ mềm mại màu vàng óng bên ngoài và lớp vỏ có khả năng đàn hồi.

Được biết, vật thể nghi là cát lợn này được anh Nguyễn Văn Thứ (trú xã Cư Mốt, huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk, em họ của anh Hoàn) cùng những thành viên trong gia đình phát hiện ra khi giết thịt một con heo nặng khoảng 60kg.

phat hien vat the duoc cho la cat lon tien ti o dak lak - 1

Vật thể được cho là cát lợn tỏa mùi hương như thuốc bắc. (Ảnh: FB)

Trao đổi với PV sáng 27.9, anh Thứ cho biết, gia đình anh phát hiện ra vật thể lạ này trong lúc đang làm ruột heo vào hôm 21.9. Vật thể nằm trong dạ dày của heo và có mùi dễ chịu chứ không hôi tanh như những thành phần khác.

“Sau khi rửa sạch và mang đi phơi nắng thì tôi thấy lớp lông bên ngoài mềm mại như lông thú, có màu đẹp mắt. Càng phơi thì nó càng tỏa ra mùi hương dễ chịu như mùi của thuốc bắc”, anh Thứ kể.

Tính tới sáng 27.9, vật thể này vẫn đang được gia đình anh Thứ bảo quản. Trong khoảng 1 tuần qua, khi hay tin gia đình anh Thứ sở hữu cát lợn được cho là quý hiếm, thậm chí có giá tiền tỉ, nhiều người dân trong xã và các vùng lân cận đã tìm tới xin xem thử.

Trước đó, vào ngày 20.4, gia đình bà Trần Thị Mai (58 tuổi, trú xã Trung Châu B, huyện Đan Phượng, Hà Nội) cũng đã phát hiện ra một vật thể tương tự nặng gần 1kg khi mổ lợn.

Về giá trị chữa bệnh của vật được gọi là cát lợn, nhiều thầy thuốc đông y cùng nhận định: Trong các tài liệu, sách đông y không có bất kỳ thông tin nào nhắc tới cát lợn, việc đồn đoán nó là vị thuốc rất quý cũng như giá trị lên tới hàng chục ti đồng là không có cơ sở khoa học.

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
Tin bài cùng sự kiện Thời sự