Phụ huynh băn khoăn với thu học phí bằng thẻ học đường SSC

Ngày 03/03/2016 08:17 AM (GMT+7)

Nhiều phụ huynh tại TP. HCM đã tỏ ra băn khoăn khi thông tin vào đầu năm 2017 sẽ thực hiện phát hành đồng loạt thẻ SSC (viết tắt của S-SMART CARD) xuống các trường tiểu học, THCS với số lượng 1 triệu thẻ để thu học phí.

Thẻ thanh toán học phí không sử dụng tiền mặt

Theo tìm hiểu của PV, không phải đến thời điểm hiện tại, phụ huynh có con đang học khối THCS, THPT tại TP. HCM mới ý kiến về việc phát thành thẻ học đường SSC để thu học phí. Trước đó, vào tháng 7/2015, thời điểm Sở GD&ĐT TP.HCM cùng với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tại TP.HCM và Công ty CP Văn hóa Ngôi nhà xanh ký kết “Đề án thẻ học đường SSC – Thanh toán học phí không sử dụng tiền mặt” phụ huynh đã lên tiếng phản ánh những băn khoăn, trăn trở của mình.

Để bạn đọc hiểu về Đề án này thực sự như thế nào, PV xin được điểm lại những thông tin cụ thể như sau: Mục đích Đề án thẻ học đường SSC nhằm thanh toán học phí không bằng hình thức tiền mặt. 

Giao diện trang website hệ thống thông tin thẻ học đường SSC

Thẻ dành cho học sinh, có tên và mã số học sinh. Phụ huynh sẽ đứng tên chủ tài khoản và mở thẻ SSC cho con theo biểu mẫu của ban Đề án thẻ SSC quy định. Vào kỳ đóng khoản phí và học phí, trung tâm thông tin SSC sẽ thông báo đến phụ huynh số tiền khoản phí và học phí của học sinh.

Phụ huynh sẽ chuyển khoản số tiền khoản phí và học phí của con vào thẻ SSC bằng nhiều hình thức: chuyển khoản (qua tin nhắn – SMS baking, qua điện thoại – mbaking, qua internet - ebanking…), thu tận nhà, đóng tại các ngân hàng, đóng tại trường, hoặc thanh toán qua mPOS (thiết bị cà thẻ trên điện thoại thông minh), thu qua POS (máy cà thẻ cố định) tại trường…

Số tiền phí và học phí quy định phụ huynh nộp sẽ được tự động chuyển về tài khoản của nhà trường; thông tin đóng chuyển về trung tâm dữ liệu SSC để đối soát, báo cáo và thông báo cho phụ huynh đã hoàn tất quá trình đóng tiền.

Ngoài ra, phụ huynh cũng có thể chuyển tiền tiêu vặt cho con vào SSC. Thẻ này chỉ được chấp nhận mua hàng qua máy POS tại các điểm quy định trong trường học; không rút được tiền mặt để tránh những tiêu cực đáng tiếc khi học sinh dùng tiền mặt thiếu kiểm soát của gia đình. Các khoản mua sắm sẽ được thông báo vào tài khoản thẻ giúp phụ huynh kiểm soát được việc chi tiêu của con khi cần thiết.

Theo một phụ huynh hiện đang dùng thẻ SSC cho biết, phí phát hành thẻ này là 66.000 đồng/năm; phí thường niên duy trì thẻ là 66.000 đồng/năm và phí để quản lý tài khoản là 6.050 đồng/tháng. Ngoài ra, các dịch vụ khác tích hợp trong thẻ SCC sẽ được tính với phí theo quy định. Trong thời gian 6 tháng đầu, phụ huynh dùng thẻ được miễn phí dịch vụ, từ tháng thứ 7 bắt đầu thu tiền.

Mới đây, vào ngày 25/2/2016, tại Hội nghị triển khai Đề án thẻ học đường SSC, thanh toán học phí không sử dụng tiền mặt do Sở GD&ĐT TP. HCM tổ chức, Sở GD-ĐT TP. HCM đã thông tin rằng, trong đầu năm 2016 sẽ thực hiện phát hành thẻ SSC tại 24 trường THPT trên địa bàn, với học sinh khối 10 và khối 11. Đầu năm 2017 sẽ thực hiện phát hành đồng loạt thẻ SSC xuống các trường tiểu học, THCS với số lượng 1 triệu thẻ.

Vào tháng 7/2015, sau khi ký kết Đề án, Sở GD&ĐT TP. HCM đã triển khai thí điểm tại 16 trường THCS và THPT trên địa bàn. Tính tới ngày 30/11/2015, tổng số thẻ phát hành là hơn 13.000 thẻ. Học phí thu được qua hệ thống phần mềm thanh toán đạt 52 tỉ đồng.

Phụ huynh vẫn còn lắm băn khoăn…

Ngày 2/3, PV đã phỏng vấn một số phụ huynh có con đang học bậc tiểu học, THCS và THPT để lắng nghe những ý kiến, tâm tư xoay quanh việc đầu năm học tới 2017 sẽ phát hành 1 triệu thẻ học đường SSC. Đa số đều bày tỏ còn lắm băn khoăn chưa giải thích được!

Một là, nhiều phụ huynh hiện tại đã có thẻ ngân hàng. Hai vợ chồng đều có ít nhất một thẻ nên từ trước đến nay khi nộp học phí cho con đều chuyển qua số tài khoản do nhà trường cung cấp đã rất tiện dụng. Việc phát hành thêm thẻ chỉ thêm rối rắm việc quản lý, cất giữ, không cần thiết.

Hai là, việc phát hành thẻ học đường SSC chỉ làm phụ huynh tốn phí phát hành thẻ khi mới làm, phí duy trì thẻ và phí dịch vụ trong khi ngân hàng được lợi. Với số lượng học sinh lớn, đó là “món hời” cho việc “vẽ vời” loại thẻ mới.

Ba là, việc nhiều trường thu học phí học sinh lâu nay bằng tiền mặt phụ huynh tốn thời gian không lâu, chỉ mất tối đã khoảng 5 phút, lại có thể đến trường tìm hiểu, quản lý được con mình nên không cần thiết phải làm.

Bốn là, phụ huynh có nhiều con đang theo học tại các cấp khác nhau, nếu áp dụng Đề án này, có phải mỗi đứa con đều phải làm một thẻ học đường khác nhau? Rồi sau khi học xong, thẻ này còn giá trị tới bậc Đại học nếu con học lên không hay bỏ đi; rồi chi phí mở thẻ, duy trì thẻ cho nhiều đứa quá tốn kém.

Đầu năm 2017 sẽ thực hiện phát hành đồng loạt thẻ SSC xuống các trường tiểu học, THCS với số lượng 1 triệu thẻ. Trong ảnh minh họa, học sinh một trường THCS học trong giờ thể dục

Chị Phạm Thị Tuyết (quận 1) có con đang theo học tại một trường THPT đã triển khai thẻ học đường SSC, cho biết: Hai vợ chồng chị đều đang đi làm, mỗi người có một thẻ ngân hàng. Từ trước khi làm thẻ học đường cho con, hai vợ chồng chị chuyển tài khoản cho nhà trường để đóng học phí rất nhanh gọn. Khi ban đầu có thông tin làm thẻ học đường, hai vợ chồng cũng rất băn khoăn, bày tỏ ý kiến không đồng tình nhưng rồi cũng phải làm vì nghĩ không đáng lắm nếu cả lớp của con đều làm mà mình không làm lại ảnh hưởng đến việc học.

“Gia đình tôi đã đóng học phí cho con qua tài khoản đã hơn 10 năm nay, chính là không dùng tiền mặt đó thôi. Việc phát hành thẻ SSC này chỉ khiến vợ chồng tôi thêm đau đầu đủ khoản, nào là phát hành thẻ, phí duy trì tốn kém. Trong khi đó, hai vợ chồng dùng 2 thẻ của 2 ngân hàng có liên kết rồi, hàng tháng tốn hơn 100 ngàn đồng để duy trì chứ có phải miễn phí. Tôi nghĩ vẽ vời ra thế này chỉ có ngân hàng được lợi mà thôi!”, chị Tuyết nói.

Còn chị Lê Thanh Nga (Quận Tân Phú) có con đang học bậc tiểu học, bày tỏ: “Như thông tin của Sở GD&ĐT thì năm học mới tới con tôi sẽ làm thẻ này. Tôi có 2 đứa con, một đứa đang học lớp 6 còn một đứa đang chuẩn bị vào học lớp 1. Chẳng lẽ với 2 đứa gia đình tôi phải làm 2 thẻ học đường rồi tốn đủ chi phí mở thẻ, phí duy trì, phí các dịch vụ khác? Tôi làm kinh doanh nên lâu nay rảnh là lên trường nộp học phí bằng tiền mặt, thời gian đâu có lâu mà lại có thể qua lớp xem con học hành như thế nào. Còn chồng tôi cũng đã có thẻ ngân hàng, nếu muốn chúng tôi không đóng tiền mặt, chuyển khoản luôn cho nhanh, giờ các ngân hàng liên kết hết”

Một hiệu trưởng trường THPT trong Đề án triển khai thẻ học đường SSC chia sẻ quan điểm, vì là đơn vị thuộc quản lý của Sở GD&ĐT thành phố nên việc được thông tin triển khai đề án nhà trường phải làm.

“Lâu nay trường thu học phí của học sinh bằng 2 cách rất dễ dàng, đó là phụ huynh chuyển khoản qua tài khoản nhà trường và đến trực tiếp nộp cho kế toán. Thực hiện đã hơn mười mấy năm nhưng chưa bao giờ để sai sót hay phụ huynh phàn nàn gì cả. Tôi nghĩ, việc thực hiện cách mới bao giờ cũng vấp phải phản ứng của phụ huynh, điều cần làm là minh bạch, giải thích rõ cho phụ huynh hiểu được những thắc mắc, băn khoăn của Đề án. Còn nếu Đề án khiến phụ huynh phiền hà, tốn kém hơn là đúng thì cần tính toán”, vị hiệu trưởng này nói.

Thanh Minh (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Thời sự