"Quan tài diễu phố": Giám đốc CA tỉnh nói gì?

Ngày 06/07/2013 15:53 PM (GMT+7)

Thiếu tướng Phùng Tiến Bộ, Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc, cho biết có nắm được việc người nhà nạn nhân vụ “quan tài diễu phố” đưa đơn kêu cứu lên Bộ Công an song hiện vụ án đã kết thúc điều tra và chuyển sang Viện KSND đề nghị truy tố.

Liên quan đến việc người nhà nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh (27 tuổi, trú tại Phố Cả, phường Hội Hợp, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, bị sát hại đêm 14/3 vừa qua) lên Bộ Công an kêu cứu, trao đổi với Báo Người Lao Động ngày 5/7, Thiếu tướng Phùng Tiến Bộ, Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc, cho biết đã nắm được việc này.

Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã tiếp nhận đơn của gia đình, ghi nhận các ý kiến của người nhà nạn nhân Tuấn Anh. Song hiện vụ án đã kết thúc điều tra và chuyển sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố.

quot;Quan tài diễu phốquot;: Giám đốc CA tỉnh nói gì? - 1
Bà Nguyễn Thị Hải (phải, mẹ nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh) đưa đơn kêu cứu

Theo tướng Phùng Tiến Bộ, ngay khi xảy ra vụ án, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã mời Bộ Công an cùng phối hợp làm việc. Kết quả khám nghiệm tử thi của Bộ Công an cũng trùng khớp với kết quả của cơ quan công an tỉnh.

Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã hoàn tất điều tra, chuyển hồ sơ cho Viện KSND đề nghị truy tố 8 bị can, trong đó 6 bị can bị truy tố tội giết người, 2 bị can tội che giấu tội phạm và không tố giác tội phạm.

Cho đến thời điểm này, tất cả tài liệu triều tra đều cho thấy, vụ án mạng xuất phát từ mâu thuẫn bột phát tại quán rượu giữa nạn nhân Nguyễn Tấn Anh với các bị can mà cơ quan CSĐT đã đề nghị truy tố về tội Giết người.

quot;Quan tài diễu phốquot;: Giám đốc CA tỉnh nói gì? - 2
5 trong số 6 bị can bị đề nghị truy tố về tội Giết người trong vụ "quan tài diễu phố"

Trước đó, ngày 4/7, khoảng 30 người nhà nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh đã đến trụ sở Bộ Công an (ở Hà Nội) để đưa đơn kêu cứu.

Trong đơn kêu cứu của gia đình, đại diện gia đình là bà Nguyễn Thị Hải (SN 1963) và chị Nguyễn Minh Thương (SN 1988), là mẹ và vợ của nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh, cho rằng cơ quan chức năng tỉnh này không cho dựng lại hiện trường, thực nghiệm điều tra để các đối tượng diễn lại hành vi phạm tội.

Điều người nhà nạn nhân băn khoăn nhất vẫn nguyên nhân cái chết của anh Tuấn Anh. Theo kết luận điều tra, nguyên nhân gây ra cái chết là do ngạt nước, song hồ sơ chưa làm rõ được các dấu hiệu của việc chết ngạt.

Từ đây, gia đình nạn nhân đã có đơn khiếu nại lên Cơ quan điều tra và Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu cho thực nghiệm điều tra, dựng lại hiện trường. Song 2 cơ quan này đã từ chối đề nghị của gia đình vì cho rằng các bị can, bị cáo đã khai thống nhất, phù hợp với việc thu thập thông tin, chứng cứ của các cơ quan này nên không thực nghiệm điều tra.

Điều bất thường khác, theo anh Lê Thế Thanh (anh rể của nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh), cho biết gần đây rộ lên tin đồn cho rằng gia đình nạn nhân Tuấn Anh đã nhận từ gia đình các bị cáo 2 tỉ đồng nên dù biết rõ con cháu mình chết oan mà không dám kêu cứu. Đây là một trong những nguyên nhân bức xúc khiến gia đình quyết tâm theo đuổi tới cùng sự thật, đưa đơn kêu cứu.

Theo N.Quyết (Người lao động)