Quảng Ninh: Bé sơ sinh lộ toàn bộ nội tạng ra ngoài

Ngày 25/01/2017 14:28 PM (GMT+7)

Một sản phụ 18 tuổi ở Quảng Ninh đã sinh hạ 1 bé gái nặng 2,4 kg với toàn bộ nội tạng lộ ra ngoài thành bụng

Sáng 25-1, Khoa sản đẻ, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận sản phụ Nguyễn Phương L., 18 tuổi, ngụ thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh, nhập viện trong tình trạng thai 35 tuần, ra dịch âm đạo, có biểu hiện đau bụng từng cơn.

Trước đó, ở tuần thai thứ 28, sản phụ L. được Khoa Chẩn đoán trước sinh của Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Quảng Ninh chẩn đoán có khe hở thành bụng, khối thoát vị bờ không đều, trong có cấu trúc các quai ruột, kích thước 51x40 mm, đường kính tại cổ 24 mm được theo dõi và hẹn sinh tại bệnh viện này.

quang ninh: be so sinh lo toan bo noi tang ra ngoai - 1

Chăm sóc bệnh nhi sau khi mổ bắt thai

Qua hội chẩn, các bác sĩ chỉ định mổ cấp cứu. Ca mổ tiến hành 10 phút sau đó, sản phụ sinh 1 bé gái nặng 2,4 kg, kèm thoát vị chân rốn, toàn bộ nội tạng, gồm: ruột non, đại tràng lộ ngoài thành bụng kèm dị dạng ruột quay dở dang, mạc treo chung, dây chằng Ladd (tắc tá tràng bẩm sinh).

Với hàng hoạt các bất thường về sức khỏe này, các bác sĩ tiên lượng tình trạng bệnh nhi rất nặng. Sau khi đón bé tại phòng mổ, các bác sĩ đã hội chẩn và mổ cấp cứu cắt dây chằng Ladd, cắt ruột thừa và sắp xếp lại toàn bộ ruột non, đại tràng, phục hồi thành bụng cho bé. Ca phẫu thuật diễn ra trong hơn 2 tiếng đồng hồ.

Bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ninh - người trực tiếp tham gia ca phẫu thuật - cho biết sau ca phẫu thuật sức khỏe của bé đã tạm ổn định và được theo dõi đặc biệt tại phòng hậu phẫu.

Bác sĩ Hùng cho biết thêm trẻ bị mắc bệnh lý thoát vị chân rốn sơ sinh khiến lộ toàn bộ nội tạng ra ngoài. Nguyên nhân thường là do bẩm sinh, cơ thành bụng tại lỗ rốn bị khiếm khuyết và không đủ sức giữ các tạng dưới áp lực của ổ bụng. Tình trạng này của thai nhi có thể chẩn đoán được trong thời kỳ tiền sản khi mẹ siêu âm thai.

Theo D.Thu (Người lao động)
Tin bài cùng sự kiện Thời sự