"Rắn thần" bị bắt đi nơi khác, nhiều người dân tiếc nuối vì chưa được sờ cầu may

Ngày 03/03/2018 15:00 PM (GMT+7)

Con rắn nước mà người dân đồn thổi là "rắn thần" trên ngôi mộ vô danh ở Quảng Bình đã bị lực lượng chức năng đưa đi nơi khác, lán trại thờ "thần rắn" cũng bị tháo dỡ nên người dân mới chịu bỏ về.

Sáng 3-3, ông Mai Tất Thắng, Phó Chủ tịch UBND thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) xác nhận thông tin này với phóng viên Báo Người Lao Động.

"ran than" bi bat di noi khac, nhieu nguoi dan tiec nuoi vi chua duoc so cau may - 1

"ran than" bi bat di noi khac, nhieu nguoi dan tiec nuoi vi chua duoc so cau may - 2

Lực lượng kiểm lâm tiến hành bắt "rắn thần" cho vào bao

Theo ông Thắng, trong sáng cùng ngày, Hạt Kiểm lâm thị xã Ba Đồn phối hợp với các ban ngành liên quan đã đến ngôi mộ vô danh có cặp rắn nước mà người dân tụ tập để tuyên truyền, vận động người dân, đồng thời tiến hành tổ chức đưa con rắn rời hiện trường. "Bên cạnh đó, chúng tôi chỉ đạo UBND xã Quảng Văn tháo dỡ lán trại trên ngôi mộ, tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân để họ hiểu biết tránh sự mê tín dị đoan", ông Thắng nói.

"ran than" bi bat di noi khac, nhieu nguoi dan tiec nuoi vi chua duoc so cau may - 3

"Rắn thần" trên mộ vô dành này đã được cơ quan chức năng Quảng Bình bắt đưa đi khỏi mộ, người dân mới chịu ra về

Khi phóng viên Báo Người Lao Động hỏi về số tiền lớn trong hòm công đức mà người dân tự nguyện quyên góp để xây đền thờ rắn trên mộ "Bà ăn mày" sẽ xử lý ra sao?  Ông Mai Tất Thắng cho biết vấn đề này sẽ bàn bạc lại cụ thể để có phương án xử lý phù hợp, đúng nguyện vọng người dân.

"Vì đây là vấn đề nhạy cảm nên phải có sự đồng thuận giữa dân và chính quyền, nếu nguyện vọng người dân chính đáng và phù hợp thì chúng tôi sẽ xử lý. Cái chính vẫn là phục vụ cộng đồng, chúng tôi sẽ không để đối tượng nào chiếm dụng số tiền đó với mục đích xấu, trái với pháp luật" , ông Thắng khẳng định.

Cũng trong sáng nay, ông Trần Văn Trọng, Chủ tịch UBND xã Quảng Văn,  cho biết dù người dân vẫn đổ về đây thắp hương, cầu khấn rất đông nhưng cơ quan chức năng vẫn quyết tâm đưa con rắn nước ra khỏi ngôi mộ vào khoảng 8 giờ cùng ngày và tổ chức tháo dỡ lán trại nhằm tránh dòng người tụ tập cầu khấn, gây mất an ninh trật tự tại địa phương.

"ran than" bi bat di noi khac, nhieu nguoi dan tiec nuoi vi chua duoc so cau may - 4

Chỉ là rắn nước nhưng đồn thổi là "rắn thần" nên nhiều người dùng tiền, vé số và cả tay sờ vào "rắn thần" để cầu may

Được biết, sau khi "rắn thần" bị đưa đi, nhiều người dân đến xem tỏ ra nuối tiếc bởi chưa kịp sờ vào mình rắn để cầu may. Nhiều người chỉ vội thắp nén hương trên ngôi mộ rồi đi về.

Trước đó, ngày 24-2 (tức Mồng 9 Tết Nguyên đán) tại một ngôi mộ vô danh này, nằm ven đường thuộc thôn La Hà Tây (xã Quảng Văn, thị xã Ba Đồn) xuất hiện 2 con rắn. Qua lời đồn thổi đây là "rắn thần", suốt nhiều ngày qua, đã có hàng ngàn lượt người hiếu kỳ tìm đến xem, thậm chí có những người mê tín còn mang hương hoa đến cúng rắn.

Sau sự xuất hiện của hai con rắn, một người dân địa phương đã mang nhà bạt rộng khoảng 10m2 dựng lên phía trên ngôi mộ tổ chức cúng bái, dâng hương, cầu khấn. Hai con rắn này được người dân đồn thổi là "rắn thần" nên hàng ngàn người khắp nơi đổ về ngôi mộ này thắp hương, khấn vái.

Cách đây 2 ngày (ngày 1-3) con rắn nhỏ đã chết, được người dân đốt xác rồi mang tro đổ vào ly hương ở ngôi mộ. Người dân cho hay đây là ngôi mộ của một Bà ăn mày, được chôn cất từ thời Pháp thuộc. Bên ngoài ngôi mộ chất nhiều đá hộc, đá cuội kích thước lớn. Vài năm trước, người dân góp tiền đắp lại nền ngôi mộ và dựng một am thờ nhỏ phía sau.

Người dân đã lập một hòm công đức, đến nay quyên góp được khoảng 250 triệu đồng. UBND xã Quảng Văn cử công an xã để đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực này, đồng thời giao số tiền để Ban mặt trận thôn La Hà Tây tạm quản lý.

Được biết, 2 con "rắn thần" mà người dân đang tôn thờ thực chất chỉ là một cặp rắn nước, một cá thể đực và một cá thể cái.

Xã cắt điện, tháo rạp thờ rắn thần ở Quảng Bình bị dân ngăn cản
Nhằm giảm lượng người hiếu kỳ tin lời đồn thổi đổ về xem "rắn thần", lực lượng chức năng Quảng Bình tháo dỡ rạp bạt do người dân dựng lên trên ngôi mộ...
Theo Minh Tuấn (Người lao động)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h