Sa Pa bất ngờ chuyển lạnh, 13 độ C

Ngày 24/09/2016 10:47 AM (GMT+7)

Mới đầu mùa thu nhưng Sa Pa đã bất ngờ đón đợt không khí lạnh đầu tiên của năm, nhiệt độ giảm xuống mức 13-14 độ C.

Sa Pa bất ngờ chuyển lạnh, 13 độ C - 1

Sa Pa bất ngờ đón đợt không khí lạnh từ đầu mùa thu. Ảnh minh họa.

Theo ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng và thủy văn Lào Cai, hôm qua (23/9), Sa Pa bất ngờ chuyển lạnh. Nhiệt độ giảm xuống mức 13-13,5 độ C.

Hôm nay (24/9), nhiệt độ đã nhích hơn một chút lên 14,5 độ C. Tuy nhiên, nhiệt độ vẫn có sự phân hóa rõ rệt về đêm và ngày. Nếu như ban đêm nhiệt độ nhiều nơi chỉ khoảng 13-14 độ C thì ban ngày nhiệt độ cao nhất lên 30-31 độ C.

 “Lần đầu tiên, mùa thu ở Sa Pa nhiệt độ giảm sâu như vậy. Thông thường mọi năm, khoảng cuối tháng 9, đầu tháng 10 thời tiết mới bắt đầu chuyển rét”, ông Hải chia sẻ.

Về nguyên nhân, ông Hải giải thích, do ngày 21/9, miền Bắc chịu ảnh hưởng của một đợt không khí lạnh, ban đêm trời ít mây gây bức xạ mặt đất lớn nên nhiệt độ giảm xuống.

Ông Hải cũng cho biết thêm, hiện tại, mây mù đã nhiều hơn kéo theo nhiệt độ ở các vùng núi tăng lên. Nhiệt độ đêm và sáng sớm nay ở Mù Căng Chải (Yên Bái) đo được là 18 độ C; đèo Pha Đình (Sơn La) 17,2 độ C; Sìn Hồ (Lai Châu) 14,4 độ C; Mẫu Sơn (Lạng Sơn) 18 độ C…

Thời tiết dù lạnh nhưng không gây mưa, ban ngày trời hửng nắng. Đặc biệt, trong khoảng thời gian này đang là mùa lúa chín, những thửa ruộng bậc thang vàng ươm trùng trùng điệp điệp sẽ rất thích hợp cho du khách tổ chức những chuyến tham quan du lịch ở các tỉnh vùng núi Tây Bắc.

Ông Nguyễn Tiến Thành – Trưởng phòng kinh tế huyện Sa Pa cho hay, đơn vị chưa ghi nhận trường hợp gia súc, gia cầm chết hay hoa màu hư hỏng trong đợt lạnh này.

“Tuy nhiệt độ có giảm, thời tiết chuyển lạnh nhưng không phải quá đột ngột  so với thời tiết ở vùng núi. Gia súc, gia cầm và hoa màu đã có sức chịu đựng quen nên không bị ảnh hưởng”, ông Thành nói.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương, sáng nay (24/9), ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh vẫn tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (tổng lượng mưa khoảng 30-80mm, có nơi trên 100mm). Từ đêm nay, mưa có xu hướng giảm nhanh trên các khu vực này.

Trên khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển Bình Thuận-Cà Mau, Cà Mau-Kiên Giang và vịnh Thái Lan tiếp tục có mưa dông kèm lốc xoáy và gió giật mạnh, sóng biển cao 1.5-2.5m.

Theo Triệu Quang (Dân Việt)