Cây dại mọc bờ bụi có tên rất lạ, xưa không ai biết đến nay dân thành phố ưa chuộng vì hương vị đặc biệt, 75.000 đồng/kg

Phú Nguyễn - Ngày 11/02/2025 17:21 PM (GMT+7)

Loại rau đặc sản của xứ lạnh Sa Pa, mấy năm nay được người thành phố ưa chuộng, mỗi năm chỉ có một mùa. 

Loại rau được nhắc đến ở đây chính là rau mầm đá. Đây là một đặc sản vô cùng nổi tiếng tại Sapa, được nhiều du khách yêu thích và tìm mua để thưởng thức. 

Được biết, khoảng tháng 9 đến tháng 2 năm sau là thời điểm rau mầm đá Sa Pa vào mùa. Chúng được bán tại Hà Nội hay trên chợ mạng với giá khoảng 45.000 - 75.000 đồng/kg tùy thời điểm và kích thước. 

Mầm đá là đặc sản nổi tiếng ở Sa Pa. Vị giòn ngọt hấp dẫn khiến ai ăn thử cũng thích mê

Mầm đá là đặc sản nổi tiếng ở Sa Pa. Vị giòn ngọt hấp dẫn khiến ai ăn thử cũng thích mê

Rau mầm đá Sa Pa có tên gọi khác là cải mầm đá, có vẻ bề ngoài khá giống cây cải ngồng mà chúng ta thường ăn, nhưng phần bẹ thường to và có nhiều nhánh hơn. Nhìn bề ngoài, phần lá của cây mầm đá khá ít nên khi nhìn vào sẽ liên tưởng đến hình ảnh hòn đá mọc mầm. Có lẽ vì lý do đó mà nó mới có cái tên "mầm đá". 

Theo tìm hiểu, rau mầm đá vốn mọc tự nhiên những đỉnh núi trên cao như Sa Pa, Lào Cai, Hà Giang… Chúng vào mùa vào thời điểm lạnh nhất trong năm. Người dân địa phương cho biết, thời tiết càng lạnh thì rau mầm đá càng ngọt, càng giòn. Sờ vào các nhánh của mầm đá sẽ thấy hơi cứng và sần sùi. Đặc sản Sa Pa cầm rất nặng tay, có khi lên đến 1-2 kg/cây.

"Ngày trước, rau mầm đá là một trong những sản vật tiến vua. Bây giờ, khi du lịch Tây Bắc phát triển, loại rau này được biết tới nhiều hơn, trở thành đặc sản mang về nguồn thu nhập cho người dân địa phương. 

Cải mầm đá chỉ có một mùa trong năm

Cải mầm đá chỉ có một mùa trong năm

Khi nấu rau mầm đá cần đúng kỹ thuật, chỉ nên xào hoặc luộc trong 3 - 5 phút. Nếu để quá lửa, rau sẽ mềm nhũn và không còn vị ngon như bình thường nữa. Phổ biến nhất là rau mầm đá luộc hoặc hấp rồi chấm với trứng luộc dầm mắm. Nếu cầu kỳ hơn, bạn có thể xào mầm đá với thịt lợn hoặc muối chua cay để thay đổi thực đơn cho gia đình", chị Giang (ở Sa Pa) chia sẻ. 

Tại các nhà hàng hay quán ăn ở Sa Pa, rau mầm đá được đưa vào thực đơn để đãi khách. Ngoài các món ăn dân dã từ rau mầm đá, nhà hàng còn phục vụ món mầm đá muối chua để làm quà mang về. Món ăn đặc sản Sapa này không phải ai cũng biết nhưng thực khách đã một lần thưởng thức sẽ muốn ăn thêm và mua về.

“Đến Sa Pa mà chưa thưởng thức những món ăn được chế biến từ rau mầm mầm đá thì chắc chắn bạn chưa khám phá hết những nét đặc sản của ẩm thực nơi đây”, ông chủ một nhà hàng ở Sa Pa hài hước cho biết.

Cây dại mọc bờ bụi có tên rất lạ, xưa không ai biết đến nay dân thành phố ưa chuộng vì hương vị đặc biệt, 75.000 đồng/kg - 3

Mầm đá muối chua hay luộc chấm mắm dầm trứng là những món ăn được du khách ưa chuộng nhất

Mầm đá muối chua hay luộc chấm mắm dầm trứng là những món ăn được du khách ưa chuộng nhất 

Từ thứ rau mọc dại gắn với cuộc sống của người dân địa phương, giờ đây rau mầm đá mang về thu nhập cho người dân nên nhiều người đã mở rộng mô hình trồng để bán. Ngoài trồng đúng vụ, người ta còn nhân giống trống trái vụ, mang về lợi nhuận cao hơn.

Mầm đá vừa là một món ăn đặc sản vừa là một món rau bổ dưỡng. Theo người dân bản xứ, cải mầm đá được xem như một vị thuốc an thần và chữa đau xương khớp. Bởi vậy, những người thường xuyên leo núi thường ăn mầm đá để duy trì sức khỏe. Đặc biệt, theo dân gian nếu uống rượu với mầm đá, bạn sẽ không bao giờ bị say bởi loại rau kỳ lạ này giải được rượu.

Loại lá xưa có đầy không ai ngó ngàng, nay thành đặc sản có hương vị đặc biệt dân thành phố thích mê, 60.000 đồng/kg
Loại lá này có vị chua thanh và mùi thơm rất riêng, mấy năm nay trở thành đặc sản trong nhiều món ăn nổi tiếng. 

Đặc sản 4 phương

Theo Phú Nguyễn
Nguồn: [Tên nguồn]11/02/2025 16:15 PM(GMT+7)

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương