Sẽ xử lý nghiêm nếu có gạo giả xuất hiện ở Việt Nam

Ngày 20/05/2015 11:44 AM (GMT+7)

Trước thông tin gạo giả xuất hiện trên thị trường, các cơ quan chức năng đang tiến hàng xác minh để cảnh báo đến người tiêu dùng.

Liên quan đến thông tin gạo giả Trung Quốc làm bằng nhựa độc đang lan tràn trên thị trường châu Á, trong đó có Việt Nam khiến nhiều người hoang mang và lo lắng. Sáng 20/5, phóng viên đã liên hệ với cơ quan chức năng để xác minh thông tin trên.

Ông Trần Văn Châu, Trưởng phòng Công tác thanh tra, Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế cho biết, hiện tại Cục đã nắm được thông tin về gạo giả làm bằng nhựa từ Trung Quốc qua các phương tiện truyền thông. Hiện Cục ATTP đang phối hợp với các bên liên quan để xác minh thông tin trên.

Theo ông Châu, thông tin gạo giả Trung Quốc có mặt tại Việt Nam hiện nay vẫn chỉ là tin đồn và chưa được kiểm chứng. Tuy nhiên, để có thông tin chính xác đến người tiêu dùng, Cục ATTP sẽ phối hợp với Bộ Nông nghiệp phát triển và Nông thôn để xác minh thông tin. Đồng thời ông Châu cho biết, trong trường hợp, xuất hiện gạo giả ở Việt Nam, Bộ Y tế sẽ có biện pháp xử lý nghiêm minh.

Bộ Y tế đang tiến hành xác minh thông tin gạo giả làm từ nhựa độc hại.

Trả lời báo chí liên quan đến vấn đề gạo giả sản xuất từ nhựa, ông Mai Thành Chí, Viện công nghệ hóa học cho rằng, từ nhựa có thể chế tạo thành loại gạo giả như một số người nghi ngờ, nhưng sử dụng công nghệ nào để sản xuất thì không thể biết được và thành phần của nó thì phải kiểm tra mới biết được.

Mặc dù vậy, để sản xuất loại gạo giả từ nhựa thì giá thành không thể rẻ như hiện nay (10.500 đồng/kg) được bởi loại nhựa sản xuất từ dầu mỏ và có giá đắt gấp 3 lần giá gạo hiện tại. Có thể loại gạo giả này sẽ được làm từ những tinh bột rẻ khác (như bột sắn) và được trộn các hóa chất tạo mùi, tạo màu, tạo độ dẻo và chất chống mốc... thì mới có giá như vậy.

Trước đó, ngày 18/5, tờ The Star (Malaysia) đưa tin gạo giả làm bằng nhựa độc hại của Trung Quốc đã thâm nhập vào các nước châu Á, trong đó có Việt Nam, đe dọa tính mạng người tiêu dùng.

Theo thông tin trên tờ The Star, gạo nhựa Trung Quốc được làm từ khoai tây, khoai lang với nhựa tổng hợp, ép thành dạng hạt gạo, được cho là đã có mặt tại những vùng nông thôn ở châu Á, như Ấn Độ, Indonesia, Việt Nam và gần đây là Singapore.

Hiện tại, phía Malaysia đã tiến hành lấy mẫu điều tra đối với các loại gạo nhập khẩu vào nước này để xác minh thông tin. “Tôi cũng đã nghe về tin đồn, có thể đúng hoặc sai, chúng ta không biết chắc. Chúng tôi cũng không biết gạo rởm có lọt vào Malaysia không, nhưng chúng tôi sẽ không bỏ qua chuyện này. Chúng tôi sẽ tiến hành điều tra toàn quốc”, Bộ trưởng Thương mại Nội địa Malaysia Hasan Malek cho biết.

Theo Lê Phương (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Trung Quốc làm gạo giả từ nhựa