Sự thật ngôi chùa có quyền năng giúp tìm lại vật đã mất

Ngày 07/09/2013 06:46 AM (GMT+7)

Bao đời nay, người dân bản Mường vẫn truyền tai nhau sự linh thiêng của ngôi chùa Sống ở dưới chân núi Quèn Tối (thuộc xóm Thượng, xã Bảo Hiệu, huyện Yên Thủy, Hòa Bình).

Người dân nơi đây tin rằng, nếu ai mất bất cứ thứ gì đến chùa thành tâm cầu khấn thì đều có thể tìm lại được.

Huyền tích chùa lạ

Nằm ngay cạnh đường mòn Hồ Chí Minh, chùa Sống tọa lạc dưới chân núi Quèn Tối. Trải qua bao đổi dời, ngôi chùa là “nhân chứng” duy nhất còn lại, chứng kiến biết bao đổi thay của mảnh đất Mường Rụng này. Điều khiến nhiều người ngạc nhiên, ngôi chùa nổi tiếng này chỉ nằm trên một mảnh đất rộng khoảng chục mét vuông. Quanh chùa là những tán cây cổ thụ sù xì khiến nơi đây thêm bí ẩn. Có lẽ cũng chính nhờ nét cổ kính này mà câu chuyện về khả năng tìm lại những thứ đã mất của ngôi chùa Sống càng thêm phần ly kỳ.

Để tìm hiểu rõ hơn về những bí ẩn xung quanh ngôi chùa Sống, chúng tôi đã tìm đến nhà ông Bùi Văn Bích (62 tuổi), ở xóm Thượng, xã Bảo Hiệu. Ông Bích là người hiện nay đang trông coi ngôi chùa được cho là linh thiêng này. Tiếp chúng tôi trong căn nhà cấp bốn đơn sơ, ông Bích kể: “Không ai biết ngôi chùa được dựng lên từ bao giờ, bởi chẳng có bất cứ tài liệu nào ghi chép lại. Từ khi lớn lên, tôi đã thấy ngôi chùa sừng sững đứng đó thách thức nắng mưa. Nghe các cụ ngày xưa kể lại, ngôi chùa có tuổi thọ hơn 1000 năm. Khi đó, Mường Rụng còn là mảnh đất hoang vu”. Cũng theo ông Bích, ngôi chùa được xây lên bởi vị quan có tài về thuật phong thủy xây nên. Phía trước chùa là một vùng ao hồ rộng lớn, phía sau lưng dựa vào vách núi vững chắc. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, theo quan điểm xưa của người dân xứ Mường, nơi được chọn để xây dựng đền chùa, miếu mạo phải tuân theo quy luật phong thủy nghiêm ngặt, từ cách chọn hướng chùa, cây cối cho đến những kiểu cách xây dựng.

Toàn cảnh ngôi chùa Sống dưới chân núi Quèn Tối. Ảnh: T.G

Ông Bích còn cho biết thêm, từ khi trông coi ngôi chùa này, ông đã chứng kiến nhiều câu chuyện kỳ lạ mà cho đến nay vẫn không thể nào lý giải được. Một trong số đó là chuyện ngôi chùa có khả năng tìm lại tiền bạc, trâu bò, xe cộ… cho những người bị mất nếu thật sự có lòng thành tới để cầu xin thánh thần (?!). Cách đây gần chục năm, vợ chồng anh Bùi Văn Tiến và chị Nguyễn Thị Hương ở thị trấn Hàng Trạm (huyện Yên Thủy, Hòa Bình) bị mất số tiền hơn một trăm triệu đồng. Sau đó, đến chùa làm lễ cầu xin với mong muốn tìm lại số tiền đã bị mất. Ngay ngày hôm sau, vợ chồng anh Tiến đã tìm thấy được số tiền dưới gầm giường.

Những chuyện khó tin

Theo địa chỉ mà ông Bích cung cấp, chúng tôi tìm gặp vợ chồng anh Tiến - chị Hương. Nói về điều này, anh Tiến xác nhận: “Đó là số tiền gia đình tích cóp để chuẩn bị mua một mảnh đồi trồng cây, chăn nuôi nhưng đã bị kẻ gian lẻn vào lấy trộm. Do tiếc của, vợ tôi lăn ra ốm. Đang trong cơn tuyệt vọng, tôi được một số người mách bảo chùa Sống rất linh thiêng trong việc cầu khấn tìm lại của bị mất. Kỳ lạ thay, sau khi cầu xin vài hôm, khi ngủ dậy, vợ tôi phát hiện một bọc vải để rất cẩn thận dưới gầm gường. Khi mở ra xem, chúng tôi thấy đó chính là số tiền đã bị mất trước đó”. Được biết, sau khi bất ngờ tìm lại được số tiền, đôi vợ chồng trẻ đã quay lại chùa tạ lễ bằng việc đóng góp một số tiền để tu bổ, tôn tạo lại ngôi chùa thiêng này.

Việc nhờ ngôi chùa tìm lại được tiền của vợ chồng anh Tiến - chị Hương có lẽ là một trong vô vàn những câu chuyện xung quanh ngôi chùa này. Từ câu chuyện về gia đình anh Tiến, nhiều người tin nhưng cũng không ít ý kiến cho rằng đó chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên.

Ông Bích đang chuẩn bị lễ để cầu xin giúp cho một người dân. Ảnh: T.G

Trước đây, ông Vũ Văn Thuận, người làng Thượng (74 tuổi, người từ miền xuôi lên làm ăn kinh tế - PV) bị mất một cặp trâu. Lúc đó, một cặp trâu có giá trị bằng cả gia tài. Tiếc của, ông lên chùa khấn vái. Sau đó, gia đình ông đã tìm lại được cặp trâu một cách kỳ lạ. Nói chuyện với phóng viên, ông Thuận cho biết: “Đêm đó trời mưa lớn. Sáng ngủ dậy, tôi ra chuồng để cho trâu ăn thì hốt hoảng khi chỉ còn cái chuồng trống trơ. Cả gia đình tôi nhốn nháo, nhờ mọi người đi tìm khắp nơi nhưng đều vô vọng. Nghe dân làng mách bảo, tôi tìm đến ngôi chùa Sống cầu xin. Thật bất ngờ, hai hôm sau, khi vợ chồng tôi chuẩn bị ra đồng làm việc bỗng thấy cặp trâu nhà mình sừng sững đứng trước cổng”.

Từ đó trở đi, câu chuyện về ngôi chùa Sống dưới chân núi Quèn Tối có quyền năng tìm lại vật đã mất được người dân truyền đi khắp nơi. Không chỉ người dân trong làng mà rất nhiều người ở các vùng lân cận cũng lặn lội tìm về đây cầu xin.

Người dân đồn thổi để giữ chùa

Theo tìm hiểu của phóng viên, chùa Sống không có sư trụ trì. Mọi công việc liên quan đến cúng lễ, hay quản lý đều do một tay ông Bích đảm nhiệm. Nhà ông Bích là dòng họ thứ năm trông coi ngôi chùa này. Trước ông Bích là những người thuộc dòng họ Đinh, họ Quách, họ Lường… trông coi. Ông Bích tiếp nối việc quản lý chùa Sống từ chính người cha của mình. Người đàn ông này chia sẻ: “Trước đây, cha tôi là một thầy mo có tiếng ở trong vùng. Bởi vậy, không chỉ quen với cách hành lễ mà các bài cúng tôi cũng thuộc nằm lòng. Vì đam mê với các bài cúng mà tôi học thôi, chứ thật tình không nghĩ sau này mình sẽ trở thành một thầy cúng và là người tiếp nối cha tôi quản lý ngôi chùa này”.

Không chỉ có ông Bích mà rất nhiều người dân trong xóm đều cho rằng, khi bị mất hoặc bị thất lạc một thứ đồ vật nào đó chỉ cần thành tâm sắm lễ lên chùa Sống cầu khấn thì những thứ đã mất có thể sẽ trở về. Lễ vật rất đơn giản nhưng phải có hai phần riêng biệt. Một mâm lễ là hoa quả, bánh kẹo, mâm còn lại phải có thịt lợn hoặc thịt gà và các đồ ăn mặn. Cũng theo ông quản lý chùa, mỗi người có một tín ngưỡng riêng. Có người tin và cũng có người không tin về việc chùa có khả năng tìm lại đồ vật đã mất. Ông không khẳng định được việc chùa có thể tìm lại tất cả mọi vật bị mất của người dân hay không nhưng có rất nhiều người đã tìm đến đây nhờ ông cầu xin giúp. Trong số đó, không ít người đã quay lại đây để tạ lễ.

Đi lời giải về việc ngôi chùa Sống có thể tìm lại được những thứ đã mất, chúng tôi đã tìm đến nhà anh Bùi Văn Nhị, Trưởng thôn xóm Thượng. Trao đổi với PV, anh Nhị cho biết: “Chùa Sống là một ngôi chùa cổ của người dân xứ Mường Rụng. Năm 2011, Phòng Văn hóa huyện cũng đã phối hợp với chính quyền xã tiến hành khảo sát các đình chùa, miếu mạo để có thể phục hồi tôn tạo, nhằm lưu giữ và phát huy các giá trị tín ngưỡng tốt đẹp của văn hóa xứ Mường. Ngôi chùa Sống cũng nằm trong danh mục đoàn đi khảo sát. Chuyện nhiều người khắp nơi tìm đến chùa để khấn vái với hy vọng có thể tìm lại được của đã mất là có thật. Tuy nhiên, việc người dân cho rằng đây là ngôi chùa có khả năng tìm lại được những thứ đã mất chỉ là lời đồn đoán, không có cơ sở khoa học. Còn việc người dân tin vào ngôi chùa là nét tâm linh và tự do tín ngưỡng của họ, không ai có thể cấm đoán. Những câu chuyện mang đầy chất liêu trai ấy có thể do chính người dân địa phương đồn thổi, mục đích là để tăng thêm sự huyền bí, để người khác không dám mạo phạm, phá hủy chùa”.

Theo Văn Tâm (Gia đình & Xã hội)