Sữa New Zealand lại dính scandal nhiễm nitrate

Ngày 20/08/2013 10:17 AM (GMT+7)

Mới đây, Trung Quốc vừa tuyên bố cấm nhập khẩu các sản phẩm của hãng sữa Westland do bị phát hiện chứa hàm lượng nitrate vượt mức cho phép.

Trong khi vụ việc sữa nhiễm độc của Fonterra chưa kịp lắng xuống thì ngành công nghiệp sữa New Zealand lại tiếp tục dính thêm một vụ bê bối sữa nhiễm khuẩn mới.

Ngày hôm qua (19/8), chính quyền New Zealnd đã tuyên bố hủy bỏ giấy phép xuất khẩu bốn kiện lactoferrin sản xuất tại một nhà máy của hãng Westland ở Hokitika, trên bờ biển phía tây đảo South Island vì bị nhiễm hàm lượng nitrate quá mức cho phép. Tuy nhiên, các quan chức New Zealand khẳng định, chưa có sản phẩm nào trong số này tới tay người tiêu dùng.

Công ty sữa Westland Milk Products

Theo thông cáo của Bộ Các ngành công nghiệp cơ bản của New Zealand (MPI), mức nitrate trong hai lô hàng của công ty là 610 và 2.198 phần triệu trong khi ngưỡng nitrate theo tiêu chuẩn không được vượt quá 150 phần triệu.

MPI đã cử một tổ công tác đến nhà máy ở Hokitika để xem xét nguyên nhân và có phải chỉ có hai lô hàng xuất đi từ nhà máy này không đạt tiêu chuẩn hay không.

Công ty bơ sữa Westland tuyên bố, mọi sản phẩm bị ảnh hưởng đã được phát hiện và cách ly, dù chúng không gây bất kỳ nguy cơ nào về an toàn thực phẩm. Lãnh đạo công ty này cho hay, 2 mẻ hàng lactoferrin không đạt chuẩn nói trên có tổng tr