Tết này không in thêm tiền mới từ 5.000 đồng trở xuống

Ngày 21/01/2015 17:40 PM (GMT+7)

Dịp Tết Nguyên đán 2015, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục dừng in và phát hành tiền mới mệnh giá 5.000 đồng.

Sáng nay 21-1, Ngân hàng Nhà nước tổ chức họp báo về việc đáp ứng nhu cầu tiền mặt và đảm bảo hoạt động của các máy ATM trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015.

Tại buổi họp báo, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết từ năm 2013, Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện chủ trương không in và phát hành một số loại tiền mới mệnh giá nhỏ ra lưu thông dịp Tết nguyên đán nhằm hạn chế sử dụng tiền nhỏ trong hoạt động văn hóa, lễ hội, tín ngưỡng...

(Ảnh minh họa)

Cụ thể, từ năm 2013, với việc không in thêm loại tiền mệnh giá 500 đồng đã giúp tiết kiệm cho ngân sách hơn 90 tỉ đồng từ việc giảm bớt chi phí in ấn và phát hành. Năm 2014, không in thêm tiền mới loại 1.000 đồng và 2.000 đồng góp phần tiết kiệm thêm hơn 314 tỉ đồng.

Trong dịp Tết Nguyên đán 2015, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục dừng in và phát hành tiền mới mệnh giá 5.000 đồng. Số tiền dự kiến tiết kiệm được là khoảng 580 tỉ đồng.

Tính chung cho 3 năm trở lại đây, Ngân hàng Nhà nước tiết kiệm được hơn 1.084 tỉ đồng từ chủ trương ngừng in thêm các loại tiền mới mệnh giá nhỏ.

Mặc dù vậy, Ngân hàng Nhà nước vẫn duy trì dự trữ một lượng tiền mệnh giá nhỏ đủ tiêu chuẩn lưu thông để đảm bảo cung ứng nhu cầu thanh toán của người dân trong dịp Tết nguyên đán 2015 và các năm tiếp theo.

Do đó, đại diện cơ quan này mong muốn được người dân ủng hộ đối với chủ trương sử dụng đồng tiền Việt Nam một cách hợp lý, góp phần gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống và tiết kiệm chi phí xã hội.

Cũng theo Ngân hàng Nhà nước, để đáp ứng nhu cầu tiền mặt tăng cao về số lượng và cơ cấu mệnh giá vào dịp Tết nguyên đán 2015, cơ quan đã chủ động xây dựng các phương án cung ứng tiền mặt và tổ chức điều chuyển tiền mặt tới các Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố nhằm nâng cao dự trữ, sẵn sàng đáp ứng đủ nhu cầu tiền mặt của các tổ chức, cá nhân.

Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các tổ chức tín dụng có hệ thống ATM cần đặc biệt quan tâm tăng cường tiếp quỹ và tìm giải pháp đảm bảo hệ thống thông suốt, đáp ứng tốt nhất nhu cầu rút tiền mặt của khách hàng.

Theo T.Hà (Người Lao Động)