Tết này, nên chọn người sinh năm 1986 đến xông nhà

Ngày 24/01/2014 13:41 PM (GMT+7)

Theo chuyên gia phong thủy Hà Phong, Bính Tuất (1946) và Bính Dần (1986) là 2 tuổi “cực đẹp” để xông nhà ngày đầu năm Giáp Ngọ.

GS Ngô Đức Thịnh - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Văn hóa Việt Nam cho biết, theo phong tục Tết cổ truyền của người Việt, chọn người xông nhà trong năm mới là một việc rất được coi trọng theo quan niệm “đầu có xuôi thì đuôi mới lọt”. Người xông đất tốt sẽ mang lại may mắn, tài lộc cả năm cho gia chủ. 

Cách chọn người xông đất

Chuyên gia phong thủy Hà Phong (Quan Nhân, Thanh Xuân, HN) cho rằng chọn người xông đất ngoài chuyện hợp tuổi, cũng phải chọn người  hiền lành, đức độ, làm ăn khấm khá… Những người trực xung với tuổi chủ nhà, hoặc gia đình có chuyện buồn phiền, có tang thì cũng không được lựa chọn để xông đất.

Dựa trên học thuyết âm dương Ngũ hành, học thuyết Can Chi, chuyên gia Hà Phong cho biết, có 17 tuổi đẹp và phù hợp để xông nhà năm 2014. Trong đó, có 2 tuổi “rất tốt” để xông nhà là Bính Tuất (1946) và Bính Dần (1986).

Tuy nhiên, trên thực tế, không phải lúc nào gia chủ cũng nhờ được người hợp tuổi với mình đến để xông đất, nên đa số gia chủ áp dụng kinh nghiệm dân gian là chọn người tốt vía hay còn gọi là nhẹ vía, có nghĩa là người đó trong cuộc sống có tính tình dể chịu, vui vẻ, nhiệt tình may mắn…

Tất nhiên vị khách được “đặt cọc” này phải chuẩn bị phong bao màu đỏ để đến xông đất và “nhập tài” cho gia chủ, để gia chủ lấy hên đầu năm mới. Và gia chủ sau đó phải đáp lễ với vị khách này cũng như vậy và cùng chúc nhau những điều tốt đẹp.

Theo Thượng tọa Thích Thanh Quyết- Viện phó Viện phật giáo VN, không nên quá căn ke vào tuổi người xông nhà. Người được chọn xông nhà chỉ cần có tính tình xởi lởi, thoáng đạt, vui vẻ sẽ tạo không khí hòa hợp tốt lành cho gia chủ. Nên tránh những người khó tính, gia đình khó khăn khi nhờ xông nhà.

Tết này, nên chọn người sinh năm 1986 đến xông nhà - 1

Việc chọn người xông nhà đầu năm mới được người Việt coi trọng.

Chọn người hợp tuổi

Các tuổi được lựa chọn gồm: Kỷ Tỵ (1929); Đinh Sửu (1937); Bính Tuất (1946-rất tốt); Đing Hợi (1947); Kỷ Sửu (1949); Canh Dần (1950); Bính Thân (1956); Kỷ Hợi (1959); Nhâm Dần (1962); Canh Tuất (1970); Giáp Dần (1974); Bính Thìn (1976); Đinh Tỵ (1977); Kỷ Mùi (1979); Nhâm Tuất (1982); Bính Dần (1986-rất tốt); Kỷ Tỵ (1989).

Tuy nhiên, việc chọn tuổi xông đất còn phụ thuộc vào tuổi, mệnh của gia chủ.

Chủ nhà tuổi Tý: chọn người tuổi Thân, Thìn (tam hợp), tuổi Sửu (nhị hợp)

Chủ nhà tuổi Sửu: chọn người tuổi Tỵ, Dậu, Tý.

Chủ nhà tuổi Dần: chọn người tuổi Ngọ, Tuất, Hợi.

Chủ nhà tuổi Mẹo: chọn người tuổi Mùi, Tuất, Hợi.

Chủ nhà tuổi Thìn: chọn người tuổi Tý, Thân, Dậu.

Chủ nhà tuổi Tỵ: chọn người tuổi Sửu, Dậu, Thân.

Chủ nhà tuổi Ngọ: chọn người tuổi Dần, Tuất, Mùi.

Chủ nhà tuổi Mùi: chọn người tuổi Mẹo, Hợi Ngọ.

Chủ nhà tuổi Thân: chọn người tuổi Tý, Thìn, Tỵ.

Chủ nhà tuổi Dậu: chọn người tuổi Sửu, Tỵ, Thìn.

Chủ nhà tuổi Tuất: chọn người tuổi Dần, Ngọ, Mẹo.

Chủ nhà tuổi Hợi: chọn người tuổi Mẹo, Mùi, Dần.

Hoặc chọn theo mệnh:

Chủ nhà mệnh Kim nên chọn người mệnh Thổ, Thuỷ, Kim.

Chủ nhà mệnh Mộc nên chọn người mệnh Thuỷ, Hoả, Mộc.

Chủ nhà mệnh Thuỷ nên chọn người mệnh Kim, Mộc, Thuỷ.

Chủ nhà mệnh Hoả nên chọn người mệnh Mộc, Thổ, Hoả.

Chủ nhà mệnh Thổ nên chọn người mệnh Hỏa, Kim, Thổ.

(Nếu chọn được mệnh hợp, nhưng lưu ý tuổi xung: Tý-Ngọ xung, Mẹo-Dậu xung, Thìn-Tuất xung, Sửu-Mùi xung, Dần-Thân xung, Tỵ-Hợi xung, thì cũng nên tránh)

Theo Nguyễn Vũ (Tri thức trực tuyến)
Tin bài cùng sự kiện Tết Nguyên Đán 2017