Tháng 8, Việt Nam phải hứng chịu bao nhiêu cơn bão?

Ngày 01/08/2017 17:07 PM (GMT+7)

Tháng 8 vẫn là tháng chính của mùa mưa bão ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nên dự báo, bão có thể tiếp tục đổ bộ đất liền.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương, tháng 7/2017, trên Biển Đông xuất hiện 4 cơn bão. Trong đó, 2 cơn bão đổ bộ vào đất liền nước ta là bão số 2 (Talas) và bão số 4 (Sonca) gây những thiệt hại to lớn về người và tài sản.

Nhận định về xu thế thời tiết trong tháng 8/2017, ông Hoàng Đức Cường – Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương cho biết: “Trong tháng này, bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng hoạt động trên Biển Đông khoảng 1-2 cơn và khoảng 1 cơn ảnh hưởng đến đất liền”.

Ông Cường cho biết thêm, tháng 8 vẫn là tháng chính của mùa mưa tại khu vực Bắc Bộ. Do đó, khu vực sẽ chịu sự tác động chủ yếu của dải hội tụ nhiệt đới hoặc hiện tượng hội tụ gió ở các mực khí quyển trên cao vào gây ra các đợt mưa lớn ở các tỉnh Bắc Bộ.

Tháng 8, Việt Nam phải hứng chịu bao nhiêu cơn bão? - 1

Hai cơn bão đổ bộ đất liền trong tháng 7 đã gây nhiều thiệt hại về người và tài sản. Ảnh Infonet.

Khu vực vùng núi phía Bắc đề phòng mưa lớn có khả năng gây ra lũ quét và trượt lở đất đá, vùng trũng đề phòng ngập úng.

Ngoài ra, trong tháng 8, ở các tỉnh Trung du và Đồng Bằng Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ khả năng xảy ra từ 1-2 đợt nắng nóng.

Gió mùa tây nam trong tháng 8/2016 có khả năng hoạt động ở mức trung bình. Do vậy, khu vực Nam Bộ lượng mưa trong tháng có xu hướng xấp xỉ trung bình, ngoại trừ khu vực Tây Nguyên có khả năng thấp hơn trung bình.

Trong tháng 8, trên phạm vi toàn quốc tiếp tục đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông mạnh, lốc xoáy và gió mạnh trên biển.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương nhận định, trong cả mùa bão năm 2017 có khoảng 12-14 cơn bão và áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) hoạt động trên Biển Đông, nhiều hơn so với TBNN (khoảng 12 cơn). Trong số đó, sẽ có khoảng 3-4 cơn bão, ATNĐ ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, ít hơn so với TBNN và tập trung ở khu vực Trung Bộ.

Theo Triệu Quang (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Dự báo thời tiết