Thêm nhiều ĐH xét tuyển thẳng thí sinh THPT chuyên cả nước

Ngày 22/02/2016 15:30 PM (GMT+7)

Nhiều trường ĐH vừa công bố phương án xét tuyển thẳng thí sinh THPT chuyên trên cả nước trong kỳ tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2016.

Theo đó, ĐH Quốc gia Hà Nội ngoài đối tượng xét tuyển thẳng theo Quy chế của Bộ GD&ĐT cũng dành chỉ tiêu tuyển thẳng cho những thí sinh là học sinh các trường THPT chuyên, đã tốt nghiệp THPT và đạt giải chính thức trong kỳ thi chọn học sinh giỏi bậc THPT cấp ĐH Quốc gia Hà Nội; Thí sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi từng năm học trong cả 3 năm THPT, tốt nghiệp THPT loại giỏi trở lên, có hạnh kiểm 3 năm THPT đạt loại tốt.

Học sinh THPT TP. HCM trao đổi thông tin trong ngày hội tư vấn tuyển sinh năm 2016

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân cũng tuyển thẳng các đối tượng theo Quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT; Tuyển thẳng đối với thí sinh có 3 môn thi THPT Quốc gia, trong đó có môn Toán và 2 môn bất kỳ, đạt 27 (Hai mươi bảy) điểm trở lên, không tính điểm ưu tiên.

Học viện Ngân hàng, sẽ dành 10% chỉ tiêu để tuyển thẳng đối tượng là học sinh chuyên các môn: Toán, Tin học, Vật lý, Hóa học, tiếng Anh từ các trường chuyên quốc gia như: THPT Chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội; THPT THPT chuyên Ngoại ngữ ĐH Quốc gia Hà Nội; THPT chuyên Khoa học tự nhiên...

Điều kiện là những học sinh này có kết quả điểm các môn học thuộc nhóm tổ hợp các môn xét tuyển trong 3 năm THPT đạt từ 7 điểm trở lên sẽ được tuyển vào các ngành học tương ứng.

Còn trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP. HCM cũng dành 10% chỉ tiêu để xét tuyển thẳng hai loại đối tượng là học sinh THPT như sau: Thí sinh học các lớp chuyên Toán, Vật lý, Hóa học, tiếng Anh và Sinh học của các trường chuyên Quốc gia hoặc trường chuyên của các tỉnh thành phố.

Cách xét theo học bạ, thí sinh chỉ cần có điểm trung bình chung từng môn theo tổ hợp xét tuyển từ 8.0 trở lên là có cơ hội trúng tuyển. Đối tượng thứ 2 là những thí sinh tốt nghiệp THPT năm 2016 đạt loại giỏi trở lên (điểm 4 môn thi từ 32 điểm trở lên, trong đó không có môn nào dưới 7).

Trước đó, ĐH Quốc gia TP. HCM cũng đã công bố danh sách 82 trường THPT chuyên có học sinh được xét tuyển thẳng vào ĐH Quốc gia TP.HCM cùng điều kiện xét tuyển là bài luận và thư giới thiệu của giáo viên.

Tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính, Trưởng Ban Đào tạo ĐH và sau ĐH, Trường ĐH Quốc gia TP. HCM cho biết, năm 2015 trường chỉ tuyển thẳng với học sinh 5 trường THPT xuất sắc đứng đầu cả nước thì năm 2016, chính thức áp dụng mở rộng với 82 trường.

Điều kiện xét tuyển thẳng sẽ gồm nhiều tiêu chí như: Thí sinh có tên trong danh sách trường được chọn, là học sinh giỏi, có hạnh kiểm tốt, đậu tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2016. Đặc biệt, thí sinh phải có bài luận viết súc tích lý giải việc chọn ngành kèm thư giới thiệu của giáo viên.

Trong danh sách 82 trường, có 8 trường thuộc các ĐH gồm: chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội; chuyên Khoa học tự nhiên, chuyên Ngoại ngữ (ĐHQG Hà Nội); chuyên ĐH Vinh; chuyên ĐH Khoa học (ĐH Huế); Phổ thông năng khiếu (ĐHQG TP.HCM); Trung học thực hành (ĐH Sư phạm TP.HCM); Năng khiếu (ĐH Tân Tạo).

74 trường gồm trường THPT chuyên và năng khiếu trực thuộc tỉnh, thành phố. Trong đó, Hà Nội có 4 trường gồm: chuyên Hà Nội - Amsterdam, chuyên Nguyễn Huệ, Chu Văn An và Sơn Tây. TP.HCM có 4 trường gồm: chuyên Lê Hồng Phong, chuyên Trần Đại Nghĩa, Nguyễn Thượng Hiền và Gia Định và 66 trường THPT chuyên các địa phương khác.

Trường hợp số học sinh đăng ký tuyển thẳng nhiều hơn chỉ tiêu cho phép, ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ xét từ cao xuống thấp dựa trên điểm trung bình 3 môn Toán - Văn - Ngoại ngữ trong quá trình học THPT, sự đam mê với ngành học được thể hiện trong bài luận...

Trong tháng 5/2016, trường sẽ tiến hành nhận hồ sơ đăng ký tuyển thẳng và công bố kết quả vào tháng 6.

Tân Phú (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Tuyển sinh 2017