Đặc sản có tên rất lạ, xưa giá rẻ như cho nay phơi khô thành món khoái khẩu dịp Tết Nguyên đán, 350.000 đồng/kg khách tranh nhau mua

Phú Nguyễn - Ngày 17/01/2025 16:29 PM (GMT+7)

Loại cá này được nhiều người đặt mua trong dịp Tết Nguyên đán vì thịt thơm ngon và có ý nghĩa về mặt phong thủy. 

Cuối năm, những làng nghề làm các loại khô cá tất bật vào mùa. Khô cá có nhiều loại, trong đó khô cá lóc được ưa chuộng hơn cả bởi chúng có thịt thơm ngon và mang nhiều ý nghĩa về phong thủy. 

Theo đó, cá lóc có sức sống mãnh liệt và khả năng sinh tồn tốt trong nhiều điều kiện khác nhau, thậm chí ở những vùng bùn lầy nên nó còn tượng trưng cho nỗ lực và sự thành công. Ngoài ra, theo phong thủy, cá luôn là biểu tượng để thu hút tài lộc, may mắn.

Khô cá lóc trở thành đặc sản được ưa chuộng vào mỗi dịp Tết Nguyên đán vì loài cá này có ý nghĩa về phong thủy

Khô cá lóc trở thành đặc sản được ưa chuộng vào mỗi dịp Tết Nguyên đán vì loài cá này có ý nghĩa về phong thủy

Người dân Nam Bộ thường ăn cá lóc vào dịp đầu năm mới và ngày Thần tài để lấy may. Theo khảo sát, cá lóc tươi có giá khoảng 100.000 đồng/kg, trong khi đó khô cá lóc có giá tới 350.000 đồng/kg. Khô cá lóc đạt chuẩn là loại có thịt ngọt, màu sắc đẹp mắt. 

Cá lóc hay còn được gọi với tên khác là cá quả, cá chuối, cá sộp, cá tràu, cá trõn và ở mỗi vùng cá lóc sẽ được gọi theo mỗi tên khác nhau. Chúng thuộc họ Channidae, chủ yếu sống ở các sông, suối, ao hồ nước ngọt hoặc được nuôi trong ao nước ngọt nhân tạo.

Về đặc điểm nhận dạng, cá lóc  đầu to dẹt, trông như đầu rắn. Phần thân tròn, da lưng màu đen ánh nâu bạc và thường có mùi tanh nhẹ và nhớt. Thịt cá lóc chắc, ngọt, ít xương, có thể chế biến thành nhiều món ăn. Những năm gần đây, cá lóc được làm thành loại một nắng và khô cá lóc để bảo quản được lâu hơn.

Khô cá lóc được bán với giá tới 350.000 đồng/kg, gần Tết phải đặt hàng trước mới mua được

Khô cá lóc được bán với giá tới 350.000 đồng/kg, gần Tết phải đặt hàng trước mới mua được

Với cá lóc khô, các thớ thịt khi được phơi nắng xong cho màu sắc tươi tắn, nhìn rất đẹp mắt. Ngoài ra, độ dày của thớ thịt cũng vừa phải, thuôn gọn. Vùng nào ở các tỉnh miền Tây cũng đều có loại đặc sản này nhưng thủ phủ của chúng phải là Đồng Tháp và Cà Mau. 

Trung bình khoảng 3 - 4 kg cá lóc tươi sẽ thu được 1 kg khô cá lóc. Đặc sản này bán quanh năm nhưng đắt khách nhất vào các tháng giáp Tết. Thời điểm này, thương lái về tận nơi thu mua để bán đi khắp các tỉnh thành. Do đó, để chủ động nguồn cung ứng, từ giữa tháng 11 âm lịch, các cơ sở sản xuất cá khô đã bắt đầu cho công nhân tăng ca.

Khô cá lóc làm các món ăn như nướng khô trộn gỏi với lá sầu đâu, chắm mắm me, hoặc chiên, ăn với cơm hoặc làm món nhậu lai rai. Khô cá lóc có nhiều loại như lóc xẻ, cá lóc để đầu, cắt đầu… Nhưng cá lóc xẻ được thị trường ưa chuộng hơn cả do dễ chế biến và vị tẩm ướp thơm ngon.

Trung bình khoảng 3 - 4 kg cá lóc tươi sẽ thu được 1 kg khô cá lóc.

Trung bình khoảng 3 - 4 kg cá lóc tươi sẽ thu được 1 kg khô cá lóc.

Vì cá lóc trong tự nhiên ngày càng ít, không đáp ứng nhu cầu của thị trường nên hiện nay đã có nhiều hộ dân mở rộng mô hình nuôi loài cá này. Ông Hà (ở Sóc Trăng) cho biết: "Để nuôi cá lóc vèo đem lại nguồn thu nhập tốt, tôi tự đi tìm mồi cho cá ăn, bằng cách đi kéo lưới trên đồng hay các sông, kênh rạch. Nhờ bỏ mồi cho ăn đầy đủ, đàn cá lóc nuôi vèo lớn nhanh, thịt cá thơm ngon không khác gì cá đồng nên thị trường rất ưa chuộng".

Loại lá tưởng không ăn được, nay thành đặc sản khoái khẩu người thành phố săn lùng vì có hương vị lạ, 50.000 đồng/kg
Loại lá này có thể làm nên những món ăn thanh mát mùa hè, mấy năm gần đây được người thành phố ưa chuộng vì vừa ngon vừa lạ. 

Đặc sản 4 phương

Theo Phú Nguyễn
Nguồn: [Tên nguồn]17/01/2025 15:19 PM(GMT+7)

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương