Thời tiết kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5: Miền Bắc có mưa rào, miền Trung và miền Nam nhiệt độ giảm nhẹ

Ngày 26/04/2019 00:08 AM (GMT+7)

Diễn biến thời tiết trên cả nước khá phức tạp trong 5 ngày nghỉ lễ sắp tới.

Trước tình hình thời tiết phức tạp ở khu vực miền Bắc, cùng chuỗi ngày nắng nóng kéo dài ở miền Trung và miền Nam, rất nhiều người dân quan tâm đến thời tiết của kỳ nghỉ lễ kéo dài 5 ngày sắp tới. Giải đáp về thời tiết dịp nghỉ lễ 30/4-01/5, ông Trần Quang Năng, trưởng phòng Dự báo thời tiết đã trả lời chi tiết thời tiết các vùng như sau:

Khu vực Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh

Từ đêm 25/4 đến ngày 27/4 ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng cao xảy ra mưa dông nhiều nơi, trong đó đêm 25 và ngày 26/4 ở Đông Bắc Bộ và các tỉnh như Sơn La, Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có khả năng mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông kèm nguy cơ xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ cao nhất trong thời kỳ này phổ biến 30-33 độ.

Từ ngày 28/4 - 30/4 mưa giảm, nhiệt độ tăng trở lại phổ biến ngưỡng 32-35 độ, riêng khu vực phía Tây và vùng núi Bắc Trung Bộ có nắng nóng 34-37 độ.

Từ đêm 30/4 - 1/5 ở Bắc Bộ có khả năng xảy ra mưa rào và dông rải rác kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 30-33 độ.

Thời tiết kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5: Miền Bắc có mưa rào, miền Trung và miền Nam nhiệt độ giảm nhẹ - 1

Mưa rào có thể xảy ra ở khu vực miền Bắc

Khu vực Trung Bộ (từ Quảng Bình đến Bình Thuận)

Từ ngày 26 - 27/4 các từ Quảng Bình đến Bình Thuận duy trì nắng nóng diện rộng với nhiệt phổ biến từ 34 đến 37 độ, có nơi 37-39 độ. Vào chiều tối và đêm (từ khoảng 16 giờ) mây dông có thể phát triển và gây mưa rào kèm khả năng lốc, gió giật mạnh xảy ra cục bộ ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi.

Từ ngày 28/4 - 01/5, nắng nóng diện rộng có dấu hiệu suy giảm ở các từ Quảng Bình đến Bình Thuận với nhiệt phổ biến 33-36 độ, có nơi trên 37 độ, nắng nóng chỉ duy trì cục bộ ở một vài nơi từ Quảng Nam đến Khánh Hòa. Trong thời kỳ này mưa dông rải rác kèm khả năng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể xảy ra vào các buổi chiều và tối ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Phú Yên.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ

Từ ngày 26 - 27/4 ở khu vực Nam Bộ và Nam Tây Nguyên tiếp tục duy trì nắng nóng diện rộng với nhiệt phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; riêng khu vực Bắc Tây Nguyênnhiệt độ phổ biến 31-34 độ. Trong thời kỳ này ở miền Đông Nam Bộ và khu vực Tây Nguyên có khả năng xảy ra mưa rào và dông cục bộ vào buổi chiều.

Từ ngày 28/4 - 01/5 nắng nóng ở khu vực Nam Bộ và Nam Tây Nguyên suy giảm, nhiệt độ cao nhất trong ngày giảm 1 - 2 độ và phổ biến ở khoảng 31-35 độ. Trong thời kỳ này ở Nam Bộ và Tây Nguyên mưa dông có xu hướng gia tăng vào chiều tối và tối kèm theo nguy cơ cao xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Thời tiết kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5: Miền Bắc có mưa rào, miền Trung và miền Nam nhiệt độ giảm nhẹ - 2

Nhiệt độ ở khu vực Nam Bộ sẽ giảm nhẹ từ 1-2 độ.

Cảnh báo chung về diễn biến thời tiết:

Có thể nhận thấy rõ ràng nhất tình hình nắng nóng diện rộng ở Nam Bộ, Bắc Bộ và Trung Bộ, nhất là nắng nóng gay gắt ở Tây Bắc Bắc Bộ và vùng núi Trung Bộ còn có khả năng kéo dài trong 4-5 ngày tới. Do ảnh hưởng của nắng nóng có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao.

Bên cạnh đó là nguy cơ cao về cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ và Tây Bắc Bắc Bộ. Người dân cũng cần lưu ý  nắng nóng có tác động và gây nên tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao; Cần lưu ý bổ sung đủ nước uống và chế độ dinh dưỡng hợp lý để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Trong khoảng từ 4-5 ngày tiếp theo sẽ là thời kỳ chuyển tiếp từ nắng nóng sang nóng ẩm kèm khả năng dông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể xảy ra nhiều hơn giai đoạn đầu ở hầu khắp cả nước, đặc biệt ở Bắc Bộ và Trung Bộ còn có khả năng mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to trong thời kỳ từ đêm 25/4-27/4.

Nắng nóng đỉnh điểm, nhiều người dân TP.HCM toát mồ hôi vì tiền điện tăng khủng
Cầm hóa đơn tiền điện tháng 3, nhiều người bỗng hốt hoảng vì hóa đơn tăng cao chóng mặt so với những tháng trước, thậm chí nhiều hộ gia đình còn phải...
Theo H.M (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Dự báo thời tiết