Thụ tinh trong ống nghiệm miễn phí cho 20 cặp vợ chồng hiếm muộn

Ngày 20/06/2016 10:29 AM (GMT+7)

Những gia đình đủ điều kiện để thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm, nhưng có hoàn cảnh kinh tế khó khăn sẽ được bệnh viện miễn phí một phần kinh phí.

Đây là chương trình do Bệnh viện Hùng Vương thực hiện nhân ngày Gia đình Việt Nam (28/6). Theo đó, chương trình thụ tinh trong ống nhiệm miễn phí cho 20 trường hợp cặp vợ chồng đã có chỉ định thụ tinh trong ống nghiệm nhưng có hoàn cảnh kinh tế khó khăn không thể có đủ kinh phí thực hiện kỹ thuật này.

Được biết, chương trình bắt đầu nhận hồ sơ từ ngày 1/7/2016 đến khi đủ số lượng 20 trường hợp. Điều kiện tham gia là các cặp vợ chồng chưa có con và có những tiêu chuẩn phù hợp như sau:

- Tuổi < 38 .

- Đã có chỉ định làm thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) nhưng chưa thực hiện lần nào hoặc đã thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm nhiều nhất là 1 lần.

- Chưa từng phẫu thuật trên buồng trứng, tử cung.

- Buồng tủ cung và buồng trứng bình thường.

- Hoàn cảnh kinh tế khó khăn.

- Chồng có tinh trùng bình thường hoặc bất thường nhẹ ( OAT nhẹ ).

Những bệnh nhân tham gia chương trình cần có giấy xác nhận của địa phương chứng nhận hộ khó khăn; tóm tắt bệnh án từ các cơ sở điều trị khác để có thể tiết kiệm một phần chi phí thực hiện lại các thăm dò này.

Bệnh viện cũng lưu ý, chương trình chỉ tài trợ chi phí cho chu kỳ thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm từ lúc bắt đầu chích thuốc cho đến khi thử thai trong chu kỳ chuyển phôi đầu tiên. Chương trình không thanh toán cho những chi phí phát sinh trong những trường hợp cần có thêm những thăm dò khác tại bệnh viện. Chương trình cũng không thanh toán cho các chi phí cá nhân như di chuyển, sinh hoạt cá nhân trong quá trình điều trị.

Các bác sĩ đang tiến hành thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm.

Bác sĩ Lý Thái Lộc – Trưởng khoa Hiếm Muộn bệnh viện Hùng Vương cho biết: “Xuất phát từ tình hình thực tế, rất nhiều trường hợp hiếm muộn tại bệnh viện để tìm cách thực hiện thiên chức làm cha làm mẹ, nhưng rào cản về kinh tế đã ngăn cản họ trong chặng đường gian nan này. Do đó, lần đầu tiên bệnh viện tổ chức chương trình này, mong góp sức cho những cặp vợ chồng nói trên đạt được ý nguyện của mình.”

Được biết, chi phí cho một lần thụ tinh trong ống nghiệm vào khoảng 40-50 triệu đồng. Cơ hội thành công cho một lần chuyển phôi là 40%. Một chu kỳ thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm có thể tạo ra được nhiều phôi. Nếu có nhiều phôi trữ, bệnh nhân sẽ được chuyển phôi nhiều lần và xác suất thành công cho những lần chuyển phôi trữ vẫn là 40%, tuy nhiên kinh phí cho những lần chuyển phôi trữ lại rất thấp, tương đương 5 triệu/ lần.

Nếu bệnh nhân cần biết thêm thông tin về chương trình này, có thể xin liên lạc qua địa chỉ e- mail: ivfhungvuong@gmail.com (hoặc số điện thoại: 08 38558532) để được giải đáp. Bệnh viện sẽ thông báo cho những bệnh nhân hợp lệ được thu nhận qua điện thoại, e-mail hoặc gởi thư về địa chỉ nhà của bệnh nhân.

Ước tính trên thế giới hiện có khoảng 80 triệu cặp vợ chồng gặp vấn đề về hiếm muộn. Tại Việt Nam, ước tính có gần một triệu cặp vợ chồng gặp vấn đề khó khăn trong việc mang thai tự nhiên. Hai phương pháp điều trị hiếm muộn phổ biến hiện nay là thụ tinh nhân tạo và thụ tinh trong ống nghiệm.

Thụ tinh trong ống nghiệm là kỹ thuật thường được dùng trong trường hợp tắc 2 ống dẫn trứng, tinh trùng bất thường nặng (thậm chí không có tinh trùng), thụ tinh nhân tạo thất bại nhiều chu kỳ… Với kỹ thuật này, người vợ sẽ được tiêm nội tiết tố để kích thích noãn phát triển và gây phóng noãn.

Noãn được lấy ra khỏi cơ thể người phụ nữ để thụ tinh với tinh trùng của người chồng trong ống nghiệm để tạo thành phôi. Nếu noãn được thụ tinh thành phôi, bác sĩ sẽ chuyển số lượng phôi nhất định vào buồng tử cung của người vợ với mong muốn một trong những phôi này sẽ làm tổ và phát triển thành bào thai. Các phôi dư còn lại nếu chất lượng tốt sẽ được trữ lạnh để sử dụng sau này.

Theo Lê Phương
Nguồn: Khám phá

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Thời sự

Video chọn lọc

Tin tức thị trường