Thực hư thông tin ung thư mắt do dùng smartphone trong đêm

Ngày 25/08/2015 00:09 AM (GMT+7)

Theo các bác sĩ chuyên khoa mắt, việc dùng smartphone trong đêm có thể gây nên một số tác hại đối với mắt như: mỏi mắt, khô mắt …còn chuyện gây bệnh ung thư là chưa có cơ sở khoa học.

Gần đây thông tin một bệnh nhân nam ở Trung Quốc bị chẩn đoán có dấu hiệu ung thư mắt do dùng điện thoại smartphone trong đêm, không có sự hỗ trợ của ánh đèn khiến không ít người lo lắng. Bởi, thói quen dùng smartphone để xem phim, đọc báo trước khi đi ngủ, trong điều kiện thiếu ánh sáng diễn ra rất phổ biến.

Trước thông tin trên, Ths.BS Nguyễn Thị Ngọc – nguyên BS Bệnh viện Mắt Trung ương, hiện đang phụ trách một phòng khám mắt tại Hà Nội khẳng định: “Tôi cũng có nghe thông tin trên hai, ba ngày hôm nay. Tuy nhiên, việc đưa thông tin dùng điện thoại di động thông minh dẫn đến ung thư mắt là chưa có cơ sở khoa học”.

Theo BS Ngọc, hiện nay các sản phẩm di động ngày càng phát triển đa dạng, trong đó nổi bật là smartphone. Theo đó, tại các thành phố lớn đến 90% số hộ gia đình đều có người sử dụng ít nhất 1 điện thoại thông minh. “Nếu như vậy, việc sử dụng smartphone gây ung thư mắt thì đây sẽ là nhóm bệnh ung thư gây nguy hiểm hàng đầu, chứ không phải xếp vào nhóm ít gặp như hiện nay”, Ths. Ngọc cho hay.

Mắc bệnh ung thư mắt do dùng smartphone trong đêm là chưa có cơ sở khoa học.

“Tôi không phủ nhận việc sử dụng điện thoại smartphone hay máy tính ở những nơi không đủ ánh sáng sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến mắt. Tuy nhiên, mức ảnh hưởng của nó chỉ có thể là khô mắt, mỏi mắt…chứ chưa thể đến mức ung thư mắt”, BS Ngọc nói.

Theo BS Ngọc, hiện nay ung thư mắt không nằm trong số 10 căn bệnh ung thư thường gặp. Bệnh thường hay mắc ở trẻ nhỏ, trong đó ung thư võng mạc là một bệnh lý khối u ác tính nguyên phát thường gặp nhất ở trẻ em.

Hiện các nhà khoa học vẫn chưa đưa ra được nguyên nhân cuối cùng về căn bệnh này. Giới y học xác định, bệnh có liên quan đến tình trạng đột biến của gien Rb khi cháu nhỏ còn trong dạng phôi thai. Nguyên nhân gây đột biến gien có thể là do tia phóng xạ, hoá chất, di truyền gia đình (chiếm 20%).

Khi bị ung thư mắt, thông thường người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng như: hai mắt không cân đối hoặc có triệu chứng nhìn nghiêng, màu sắc một bên mắt khác với mắt còn lại.

Nếu màu sắc một bên mắt khác với mắt còn lại, đó có thể là biểu hiện của bệnh ung thư mắt.

Đặc biệt, khi chiếu sáng vào mắt sẽ xuất hiện điểm trắng ở trong đồng tử. Ở vùng mí mắt có khối u rõ rệt, ảnh hưởng đến tầm nhìn, nghiêm trọng hơn sẽ xuất hiện khối u lở loét. Nhãn áp tăng lên, đau mắt, đau đầu, giảm thị lực,… (những triệu chứng chủ yếu là u nguyên bào võng mạc, khối u ác tính hắc mạc…).

Khi xuất hiện triệu chứng trên, người bệnh có thể đến bệnh viện để tiến hành kiểm tra chuyên khoa, để phát hiện và có phương pháp chữa bệnh kịp thời.

Trước đó, trên một số trang mạng xuất hiện thông tin một người đàn ông 40 tuổi ở Trung Quốc mới đây bị chẩn đoán mắc ung thư mắt. Nguyên nhân được cho là người này sử dụng điện thoại di động trong đêm quá nhiều.

Theo đó, người đàn ông Trung Quốc đã phải nhập viện sau khi không nhìn thấy rõ và đôi mắt luôn trong tình trạng bị đỏ au. Các bác sĩ đã ngay lập tức thăm khám và chẩn đoán rằng, người đàn ông này đã bị tổn thương mắt nặng.

Theo các bác sĩ, người này đã bị viêm giác mạc, khô mắt, thoái hoá điểm vàng của mắt, dẫn tới suy giảm nhanh chóng thị lực… Nghiêm trọng hơn, đôi mắt này đã xuất hiện dấu hiệu của ung thư và gần như không thể chữa khỏi.

Được biết, người đàn ông này có thói quen sử dụng điện thoại thông minh 30 phút đến 1 giờ trước khi ngủ. Và theo các bác sĩ, đây chính là nguyên nhân gây nên tình trạng bệnh tệ hại này.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Thời sự