Thực phẩm, rau xanh tăng giá những ngày giáp Tết

Ngày 04/02/2016 05:00 AM (GMT+7)

Trong dịp Tết Bính Thân, các loại rau xanh, củ quả có xu hướng tăng giá do ảnh hưởng của thời tiết lạnh giá. Còn thịt các loại như thịt lợn, thịt bò... được nhận định là thực phẩm có mức giá ổn định.

Chỉ còn vài ngày nữa là tới Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, đây là thời điểm nhu cầu sử dụng thực phẩm tăng lên gấp nhiều lần. Vì vậy, các điểm chợ đầu mối tại Hà Nội luôn tấp nập xe chở rau, củ quả và các loại thịt tới buôn bán.

Theo ghi nhận của phóng viên tại chợ Dịch Vọng (Cầu Giấy), mặt hàng các loại rau củ quả có xu hướng tăng giá do ảnh hưởng của thời tiết. Chị Hạnh, chủ sạp rau củ cho biết: “Mọi năm, giá cả rau củ đợt Tết tăng ít bởi khí hậu ấm. Tuy nhiên, vừa qua miền Bắc đón trận rét lịch sử nên có ảnh hưởng tới các ruộng rau củ của nông dân. Nhiều hộ còn mất trắng vì rau không sinh trưởng đúng vụ Tết. Vì vậy, chúng tôi sẽ nhập vào với giá cao hơn khiến giá cả tăng hơn so với cùng thơi điểm năm ngoái”.

thuc pham, rau xanh tang gia nhung ngay giap tet - 1

Mặt hàng các loại rau củ quả có xu hướng tăng do ảnh hưởng của thời tiết rét lạnh

Chị Hạnh cho biết thêm, các loại rau chị bán tăng so với trước Tết từ khoảng 3-5 nghìn đồng. Cà chua có giá từ 15-17 nghìn đồng/kg, su su 12 nghìn đồng/kg, su hào từ 13-15 nghìn đồng/kg, cà rốt từ 10-13 nghìn đồng/kg, dưa chuột 15 nghìn đồng/kg, cải thảo giá 12 nghìn đồng/kg, súp lơ 10 nghìn đồng/ chiếc,…

Các loại quả trưng ngày Tết được bày bán tại chợ Dịch Vọng như bưởi, cam, táo… cũng có xu hướng tăng mạnh. Bưởi loại 1 có giá từ 45-50 nghìn đồng/ quả, bưởi loại 2 có giá từ 25-30 nghìn đồng/ quả; cam canh, cam Cao Phong có giá 45 nghìn đồng/kg, táo ta ngọt có giá 30 nghìn đồng/kg,…

Dường như, các loại thịt như thịt lợn, thịt bò, thịt gà,…là thực phẩm có mức giá ổn định so với thời gian trước Tết. Chị Khánh, tiểu thương bán thịt lợn lâu năm tại chợ cho biết: “Một buổi sáng, cửa hàng của tôi tiêu thụ khoảng 70 kg thịt lợn hơi. Giá thịt lợn mông có giá từ 95-110 nghìn đồng/kg, sườn lợn có giá 100 nghìn đồng/kg… Nhìn chung, so với năm ngoái giá thịt lợn hơi ổn định, không có xu hướng tăng”.

thuc pham, rau xanh tang gia nhung ngay giap tet - 2

Các loại thịt phục vụ ngày Tết có mức giá ổn định

Bên cạnh đó, giá thịt gà ta, thịt bò cũng ổn định, không có xu hướng tăng trong dịp Tết. Gà ta nguyên con đã mổ sẵn có giá dao động từ 150-180 nghìn đồng / kg, thịt bò từ 240-270 nghìn đồng/kg.

Mặc dù giá thực phẩm ngày Tết tăng nhưng nhu cầu sử dụng của người dân vẫn cao. Họ đi chợ mua thực phẩm dự trữ ngày Tết từ rất sớm với số lượng nhiều. Bác Nga (Xuân Thủy- Cầy Giấy) cho hay, gia đình bác ở gần chợ Dịch Vọng nhưng những ngày này, bác dậy đi chợ từ rất sớm để chọn lựa những loại thực phẩm tươi ngon nhất dữ trự ngày Tết. Đồng thời, tránh được việc độn giá cao hơn trong những ngày cuối Tết.

thuc pham, rau xanh tang gia nhung ngay giap tet - 3

Chợ đông ngày Tết luôn nấp nập người mua kẻ bán

thuc pham, rau xanh tang gia nhung ngay giap tet - 4

Những túi cải thảo được dữ trữ để bán khi cháy hàng

thuc pham, rau xanh tang gia nhung ngay giap tet - 5

Cà- rốt có giá dao động từ 10-13 nghìn đồng/ kg

thuc pham, rau xanh tang gia nhung ngay giap tet - 6

Nấm kim châm được các bạn trẻ mua làm lẩu tất niên cuối năm

thuc pham, rau xanh tang gia nhung ngay giap tet - 7

Những bó lá rong được chọn mua phục vụ việc gói bánh chưng

thuc pham, rau xanh tang gia nhung ngay giap tet - 8

Các loại quả trưng ngày Tết được bày bán tại chợ Dịch Vọng cũng có xu hướng tăng mạnh

thuc pham, rau xanh tang gia nhung ngay giap tet - 9

Bưởi loại 1 có giá từ 45-50 nghìn đồng/ quả

thuc pham, rau xanh tang gia nhung ngay giap tet - 10

Bưởi loại 2 có giá từ 25-30 nghìn đồng/ quả

thuc pham, rau xanh tang gia nhung ngay giap tet - 11

Người mua tất bật mua thực phẩm chuẩn bị đón Tết

Theo Vân Anh (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Tết Nguyên Đán 2017
Tin hay đừng bỏ lỡ