Thương người mẹ 'lực bất tòng tâm' cứu con bị ung thư

Ngày 19/01/2016 07:17 AM (GMT+7)

Chị Nguyễn Thị Xuân Hương, 44 tuổi, ngụ thôn Bầu Tròn, xã Đại An (huyện Đại Lộc, Quảng Nam) có con gái là Nguyễn Thị Hạ Vy (14 tuổi) bị bệnh ung thư máu quái ác đang nằm chờ điều trị tại Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng nhưng không biết kiếm đâu ra tiền.

Trò chuyện với chúng tôi, chị Hương cho biết gia đình chị sinh được ba đứa con gái, trong đó Vy là con gái thứ hai, hiện đang học lớp 8/1, trường THCS Mỹ Hòa.

Năm 2009, lúc đó Vy đang trên đường đi học về thì nói nhức đầu, chóng mặt, sức yếu và người nhợt nhạt. Gia đình sau đó đưa em ra Bệnh viện Đa khoa Bắc Quảng Nam để khám rồi chuyển gấp ra Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng. Qua làm xét nghiệm, các bác sĩ kết luận Vy bị bệnh ung thư máu.

“Nghe bác sĩ nói con gái bị ung thư mà trời đất như quay cuồng, chân tôi đứng trụ không vững phải tì vào bức tường bệnh viện. Tôi và chồng gọi điện anh em họ hàng để vay mượn tiền bạc cho con được nằm viện chữa trị”, chị Hương kể lại giây phút ấy.

Bé Vy bị bệnh ung thư máu đang nằm chờ điều trị tại Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng

Do bệnh ung thư máu của em Vy mới ở giai đoạn đầu, các bác sĩ đưa phác đồ điều trị cho em trong thời gian liên tục. 3 năm trời đằng đẵng, gia đình chị Hương vay mượn bà con lối xóm, ngân hàng, anh em họ hàng gần 100 triệu đồng để đi lại giữa Quảng Nam – Đà Nẵng cho con được chữa trị.

Vui mừng khi bác sĩ sau đó thông báo bệnh ung thư máu của em đã được đẩy lùi, cho về nhà để theo dõi. Cứ mỗi tháng, gia đình đưa em ra Bệnh viện để xét nghiệm, xem có tái phát trở lại.

“Để cho con được chữa trị bệnh ung thư năm đó, gia đình nợ nần khắp nơi đến giờ còn chưa trả hết thì bất ngờ vào ngày 30/12/2015 vừa qua, khi đưa bé Vy ra lại Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng để làm xét nghiệm theo dõi định kỳ, bác sĩ thông báo bệnh ung thư máu tái phát trở lại… Nghe vậy tôi như chết đi lần thứ hai”, chị Hương bùi ngùi nói.

Ngày Tết Dương lịch đón chào năm mới, nhiều người trong thôn xóm liên hoan, đi chơi thì gia đình chị Hương đóng cửa kín mít, dắt díu nhau ra Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng để túc trực chăm sóc con.

Chị Hương cho biết, các bác sĩ thông báo trước mắt sẽ điều trị cho Vy bằng phương pháp hóa trị. Trong khi chờ đợi, sẽ dùng thuốc để khống chế bệnh tiếp tục phát triển.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, gia đình chị Hương làm nghề nông mấy chục năm qua. Hai vợ chồng phải đi thuê đất đai để trồng lúa, khoai và đậu phộng (lạc) mỗi vụ, số tiền bán được cũng chỉ đủ để nuôi 5 miệng ăn trong nhà.

Chị Hương đang chăm sóc em Vy tại Bệnh viện, gia đình chị đã chạy vạy khắp nơi vay tiền để cứu con nhưng nợ quá lớn, không biết phải tính thế nào thời gian tới

Đứa con gái đầu của chị Hương hiện đang học năm 2, trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng, còn đứa con gái út đang học lớp 1. Để cho hai con được đi học, hai vợ chồng chị Hương đã phải đi vay tiền của nhà nước dành cho cho học sinh sinh viên. Sau khi bé Vy mắc bệnh ung thư lần đầu năm 2009, để cứu con cũng đã vay ngân hàng, bà con hàng xóm, người thân gần 100 triệu đồng, giờ lực bất tòng tâm không biết kiếm đâu ra tiền cho Vy tiếp tục được chữa trị trong khi tiền nợ còn chưa trả xong…

Chị Hương nói nghẹn ngào: “Bé Vy nằm ở bệnh viện giờ cũng đã được nửa tháng mà chưa được chữa trị gì, bệnh tình đang tiến triển nặng mà vợ chồng tôi không vay đâu tiền được. Mới xong vụ mùa, bán được ít ký lúa lại dồn cho con tiền nằm viện, chuyền nước nằm đó mà thôi…Thuốc chữa trị lại dùng thuốc ngoài, hơn 1,5 triệu đồng/liều mà gia đình tôi làm nông quanh năm, đâu phải thu hoạch liền, mỗi ngày còn không kiếm ra mấy chục nổi sao cứu con được bây giờ. Thương con mà hai vợ chồng tôi đêm nào cũng ngủ không được, nước mắt cứ chảy dài lo nghĩ”

Thời gian tới, chị định tính cách nào lo cho cháu chưa? – Chúng tôi hỏi. Chị Hương thật lòng nói: “Chỗ nào cũng nhắm hết rồi nhưng giờ đang nợ đi hỏi vay họ từ chối. Rất mong mọi người, giúp con gái tôi được sống, tôi mang ơn suốt đời.

Bạn đọc quan tâm giúp đỡ, xin liên hệ: 

Chị Nguyễn Thị Xuân Hương, 44 tuổi, ngụ thôn Bầu Tròn, xã Đại An, huyện Đại Lộc, Quảng Nam. Hoặc tại phòng 1003, tầng 10, Khoa huyết học, Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng. SĐT: 01668440472. 

Thanh Tâm (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Bệnh ung thư