8 quan niệm sai lầm về bệnh ung thư vú

Ngày 14/01/2016 14:59 PM (GMT+7)

Để phòng tránh được bệnh ung thư vú, các bạn nên gạt bỏ những cách nghĩ sai lầm dưới đây về căn bệnh này.

Ung thư vú là một bệnh lý ác tính xuất hiện trong các tế bào ở mô của vú. Những tế bào này thường phát sinh từ các ống dẫn hoặc tiểu thùy ở vú, sau đó có thể lây lan trong các mô hoặc cơ quan và các bộ phận khác của cơ thể.

Ung  thư vú thường xảy ra ở phụ nữ và nguy cơ mắc bệnh tăng dần theo tuổi tác. Theo thống kê, dưới 10% ung thư vú xảy ra trước tuổi 40, 25% xảy ra trước tuổi 50 và  trên 50% xảy ra sau 50 tuổi. 

Để hiểu biết rõ nhất về căn bệnh ngày một tăng cao này, phụ nữ cần phải trang bị đầy đủ kiến thức về nó. Dưới đây là một vài quan niệm về bệnh ung thư vú mà mọi người vẫn tin, nhưng thực chất thì nó không hoàn toàn chính xác.

1. Chắc chắn mắc bệnh nếu gia đình có tiền sử

Sự thật:

Nhiều người tin rằng họ đang có nguy cơ bị ung thư vú nếu trong gia đình đã có tiền sử mắc bệnh này. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu thì chỉ có khoảng 5% đến 10% các trường hợp mắc ung thư vú là xuất phát từ vấn đề di truyền.

Tuy nhiên, theo Hiệp hội ung thư Mỹ thì bạn không nên coi thường vấn đề này nếu gia đình bạn đã từng có người mắc bệnh. Chẳng hạn như nếu mẹ của bạn bị chuẩn đoán mắc bệnh ung thư vú ở độ tuổi dưới 50 thì bạn cần phải cẩn thận và thường xuyên đi kiểm tra.

2. Chỉ có người già mới có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú

Sự thật:

Điều này hoàn toàn không chính xác vì căn bệnh này có thể ảnh hưởng đến phụ nữ ở mọi lứa tuổi. Theo Hiệp hội ung thư Mỹ, vào năm 2015 ở Mỹ có khoảng 12.880 trường hợp phụ nữ dưới 40 tuổi bị chuẩn đoán mặc bệnh ung thư vú. Do đó, tuổi tác không phải là vấn đề khi nói đến nguy cơ mắc ung thư

Để biết rõ hơn về nguy cơ mắc bệnh, các nhà nghiên cứu thuộc Quỹ ủng hộ bệnh nhân ung thư vú (BCRF) thì bạn nên tìm hiểu về tiền sử bị ung thư trong gia đình và sớm nhận tư vấn từ bác sĩ.

8 quan niem sai lam ve benh ung thu vu - 1
Bệnh ung thư vú có thể ảnh hưởng đến phụ nữ ở mọi lứa tuổi (Ảnh minh họa)

3. Ung thư vú luôn ở dạng bướu

Sự thật:

Trước vấn đề này, Hiệp hội ung thư Mỹ khẳng định rằng bạn phát hiện vùng vú của mình xuất hiện cục hay bướu lạ thì không nên kết luận rằng mình mắc ung thư vú bởi “Chỉ một phần trăm rất nhỏ ung thư vú tồn tại ở dạng bướu), các nhà nghiên cứu cho hay. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự lo lắng thì nên đi khám kiểm tra để được chuẩn đoán chính xác nhất.

Theo các nhà khoa học thì bạn có thể nhận biết được bệnh ung thư vú thông qua các dấu hiệu như hiện tượng vú sưng to và đau, đau ngực, kích ứng da, núm vú bất thường, đỏ tấy và ngứa...Trong những trường hợp đó, bạn cần gặp bác sĩ ngay.

4. Mặc áo ngực có gọng làm tăng nguy cơ ung thư vú

Sự thật:

Nhiều chị em phụ nữ tin rằng việc mặc áo ngực có gọng sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú. Tuy nhiên theo một kết quả nghiên cứu năm 2014 được đăng trên tạp chí Cancer Epidemiology Biomarkers & Prevention phát hiện ra rằng thói quen mặc áo ngực có gọng và thời gian mặc áo ngực không liên quan đến nguy cơ mắc ung thư vú tăng ở phụ nữ tiền mãn kinh.

5. Chất chống mồ hôi và khử mùi gây ra bệnh ung thư vú

Sự thật:

Trước vấn đề này, Viện Ung thư Quốc gia Mỹ (National Cancer Institue) cũng đã tiến hành nhiều nghiên cứu để kiểm chứng việc sử dụng các sản phẩm khử mùi hôi nách có dẫn đến bệnh ung thư vú hay không. Và vào năm 2002, Viện Ung thư Quốc gia Mỹ đã cho kết quả rằng không có bằng chứng nào cho thấy mối liên quan giữa việc dùng sản phẩm khử mùi hôi nách với ung thư vú.

8 quan niem sai lam ve benh ung thu vu - 2
Vào năm 2002, Viện Ung thư Quốc gia Mỹ đã cho kết quả rằng không có bằng chứng nào cho thấy mối liên quan giữa việc dùng sản phẩm khử mùi hôi nách với ung thư vú (Ảnh minh họa)

6. Không cần chụp X-quang tuyến vú đều đặn nếu có lối sống lành mạnh

Sự thật:

Điều này không chính xác bởi lẽ mặc dù tập thể thao và chế độ ăn lành mạnh có thể làm giảm nguy cơ cơ ung thư vú nhưng các nhà khoa học vẫn chưa nắm bắt được chính xác nhất nguyên nhân gây ung thư vú và tác động của các yếu tố môi trường khác. Chính vì thế, việc chụp X-quang tuyến vú thường xuyên là một cách để bạn nhận biết được bệnh và có cách điều trị kịp thời nhất.

7. Kích thước ngực có liên quan đến bệnh ung thư vú

Sự thật:

Kích thước vú càng lớn thì nguy cơ mắc bệnh ung thư vú? Trên thực tế, điều này hoàn toàn không chính xác. Theo các nhà nghiên cứu thì không có mối liên hệ giữa kích thước của vú và nguy cơ mắc ung thư vú. 'Ngực lớn có thể dẫn đến khó khăn trong việc kiểm tra hơn so với bộ ngực nhỏ, kể cả trong chụp nhũ ảnh vú và kiểm tra MRI. Nhưng tất cả phụ nữ đều có nguy cơ bị ung thư vú cho dù kích thước ngực như thế nào. Vì vậy, việc thường xuyên kiểm tra ngực là hết sức cần thiết.

8. Chỉ có phụ nữ mới mắc ung thư vú

Sự thật:

Tuy nguy cơ mắc bệnh ung thư vú ở nam giới là thấp nhưng điều đó không có nghĩa là họ an toàn tránh được căn bệnh này. Theo ước tính thì cứ khoảng 1000 đàn ông thì mới có 1 người mắc ung thư vú.

Đàn ông mắc bệnh này thường thấy có một cục cứng dưới núm vú và quầng vú. Vì nghĩ rằng bệnh này không xuất hiện ở nam giới nên mọi người thường chậm trễ trong khâu chuẩn đoán. Đó là lí do mà tỉ lệ tử vong khi mắc bệnh này ở nam giới sẽ cao hơn so với nữ giới.

Theo Gia Linh (bcrfcure) (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Sức khỏe phụ nữ
Tin hay đừng bỏ lỡ