Thủy đậu lan rộng, 20.000 liều vắc xin đang chờ kiểm định

Ngày 17/03/2014 16:04 PM (GMT+7)

Bệnh thủy đậu đang có xu hướng lây lan rộng. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh lo lắng chia sẻ không tiêm được cho con bởi nhiều điểm tiêm thông báo đã “cháy” vắc xin thủy đậu.

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế thừa nhận thời gian qua có hiện tượng cháy vắc xin phòng bệnh thủy đậu tại nhiều địa phương.

Lý giải việc khan hiếm vắc xin, ông Nguyễn Tất Đạt, Phó cục trưởng, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cho biết, không giống như  11 vắc xin thuộc Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia  như vắc xin bại liệt, bạch hầu, ho gà, uốn ván, sởi, viêm não..., hàng năm được Bộ Y tế  chủ động dự trù theo kế hoạch và cung ứng miễn phí cho trẻ em trên toàn quốc, vắc xin phòng bệnh thủy đậu là vắc xin được cung cấp theo nhu cầu của thị trường.  Việc đảm bảo cung ứng vắc xin này do dự trù của các cơ sở tiêm phòng dịch vụ, cơ sở khám bệnh và chữa bệnh theo nhu cầu thị trường đặt hàng  các đơn vị kinh doanh, nhập khẩu vắc xin.

Tuy nhiên  bệnh thủy đậu đôi khi diễn biến thất thường dẫn đế tình trạng khan hiếm vắc xin như thời gian ngắn vừa qua. 

Trước tình trạng khan hiếm vắc xin 5 trong 1, Cục Quản lý Dược cho biết đã chỉ đạo các đơn vị nhập khẩu vắc xin này và hiện đã có  6.590 liều vắc xin 5 trong 1 đã về Việt Nam.

Để khắc phục tình trạng khan hiếm vắc xin thủy đậu, ông Đạt cho biết, Cục Quản lý Dược đã cho phép nhập khẩu khẩn cấp 77.800 liều vắc xin thủy đậu theo hình thức giấy phép nhập khẩu chưa có số đăng ký.

Đây là  biện pháp trong trường hợp khẩn cấp để đảm đảm cung ứng thuốc khi có dịch bệnh diễn biến phức tạp và các cơ sở kinh doanh, nhập khẩu nắm bắt nhu cầu sử dụng, tìm được nguồn cung ứng thì Bộ Y tế (Cục Quản lý dược) xem xét cho nhập khẩu khẩn cấp theo quy định.  Đồng thời, Cục Quản lý Dược  cũng đã yêu cầu Viện Kiểm định quốc gia Vắc xin và sinh phẩm y tế ưu tiên kiểm định sớm và kiểm soát chặt chẽ chất lượng các vắc xin nhập về.

"Hiện tại, ngoài 77.800 liều vắc xin nhập khẩu theo giấy phép nhập khẩu trên  còn có 20.000 liều vắc xin có số đăng ký. Hiện số liều vắc xin đã có số đăng ký này đã về Việt Nam và Viện Kiểm định quốc gia Vắc xin và sinh phẩm y tế đang khẩn trương kiểm định chất lượng từng lô thuốc để đảm bảo an toàn, hiệu quả trước khi sử dụng và dự kiến sẽ được phân phối đến các cơ sở tiêm chủng để phục vụ nhu cầu phòng chữa bệnh của nhân dân trong thời gian tới. Bởi không giống như mặt hàng thuốc tân dược, hàng nhập khẩu được lưu hành và cung ứng  ngay cho bệnh nhân, vắc xin sau khi nhập khẩu phải mất khoảng thời gian kiểm định về độ an toàn trên động vật thí nghiệm và một số trường hợp kiểm định tính sinh miễn dịch nên thời gian từ khi nhập khẩu đến khi lưu hành, cung cấp cho thị trường sẽ dài hơn”, ông Đạt nói.

Đối với các lô vắc xin cấp theo hình thức giấy phép nhập khẩu với 77.800 liều đang được nhà sản xuất khẩn trương kiểm tra chặt chẽ chất lượng và an toàn trước khi xuất xưởng  đồng thời khi về Việt Nam phải được Viện Kiểm định quốc gia Vắc xin và sinh phẩm y tế kiểm định theo quy định.

Liên quan đến diễn biến bệnh cúm A (H7N9), sởi, rubella... có thể phát sinh nhu cầu lớn và đột xuất vắc xin phòng bệnh, Cục Quản lý dược cho biết thêm, đơn vị này đã phối hợp chặt chẽ với các Vụ, Cục chức năng thuộc Bộ Y tế  như Cục Y tế dự phòng  cung cấp thông tin cập nhật về cập nhật và dự báo diễn biến bệnh và  Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cập nhât hướng dẫn điều trị và nhu cầu thuốc phục vụ điều trị, phòng bệnh.

Cục Quản lý Dược đã chỉ đạo và thông tin cho các doanh nghiệp để chủ động đặt hàng cung ứng cho thị trường. Bộ Y tế (Cục Quản lý dược) hỗ trợ các doanh nghiệp các thủ tục để đảm bảo nhập khẩu các sản phẩm vắc xin có chất lượng, an toàn và hiệu quả.

Theo Mai Hương (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tử vong sau tiêm vắc xin