Tìm thấy hộp đen 2 máy bay Su-22 gặp nạn

Ngày 01/05/2015 21:04 PM (GMT+7)

Trao đổi với Báo Người Lao Động, Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, cho biết đã tìm thấy cả 2 hộp đen của 2 chiếc Su-22 gặp nạn tại vùng biển Bình Thuận hôm 16-4.

18 giờ chiều 1-5, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, cho biết lực lượng tìm kiếm đã tìm thấy cả 2 hộp đen của 2 chiếc Su-22 số hiệu 5857 và 5863 của Trung đoàn Không quân 937 thuộc Sư đoàn 370 (Quân chủng Phòng không - Không quân) gặp nạn tại vùng biển Bình Thuận hôm 16-4.

Ngoài 2 hộp đen, các bộ phận khác và thân của 2 chiếc Su-22 cũng được trục vớt thành công. Tất cả thiết bị trên đã được đưa về sân bay Thành Sơn, TP Phan Rang- Tháp Chàm (Ninh Thuận) lưu giữ.

Lực lượng đặc công nước trục vớt một mảnh vỡ thân máy bay Su-22. Ảnh: Hoàng Văn

Trung tướng Võ Văn Tuấn cho biết do 2 hộp đen bị ngâm dưới nước biển lâu ngày nên việc giải mã chi tiết những thông tin trong 2 hộp đen này sẽ có những khó khăn nhất định. Tuy nhiên, Phó Tổng tham mưu trưởng cho rằng dựa vào kết quả tìm kiếm, vớt thi thể 2 phi công cũng như các bộ phận của máy bay, cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng sẽ sớm có kết quả chính xác nhất về nguyên nhân của vụ tai nạn.

Trả lời Báo Người Lao Động về việc tổ chức tang lễ cũng như làm các chế độ, chính sách cho 2 quân nhân hy sinh khi đang làm nhiệm vụ, Trung tướng Võ Văn Tuấn cho biết lễ viếng và truy điệu 2 phi công gặp nạn sẽ do Quân chủng Phòng không - Không quân tổ chức tại TP HCM vào ngày 3-5 và sau đó đưa về quê nhà an táng theo nguyện vọng của gia đình 2 phi công.

“Ngoài việc tiến hành các thủ tục công nhận liệt sĩ cho 2 phi công hy sinh khi đang làm nhiệm vụ nguy hiểm, Quân đội cũng đang xem xét quyết định thăng mỗi người một cấp bậc hàm, cụ thể truy phong từ trung tá lên thượng tá đối với liệt sĩ phi công Lê Văn Nghĩa (phi công cấp 1, nguyên Phó Trung đoàn trưởng Trung đoàn Không quân 937) và truy phong từ đại úy lên thiếu tá đối với liệt sĩ phi công Nguyễn Anh Tú (phi công cấp 3, nguyên Phi đội phó Phi đội 1, Trung đoàn Không quân 937)” - trung tướng Tuấn cho biết.

Theo V.Duẩn- L. Trường (Người Lao Động)
Tin bài cùng chủ đề Thời sự