Tin tức 24h: Chủ tịch Hà Nội họp khẩn, phát hiện "lỗ hổng nguy hiểm" từ ca COVID-19 thứ 243

Ngày 07/04/2020 20:34 PM (GMT+7)

Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, có một “lỗ hổng” dẫn đến trường hợp bệnh nhân số 243, yêu cầu cần chấn chỉnh ngay công tác rà soát, ra quyết định cách ly các trường hợp liên quan đến nguồn lây nhiễm từ Bệnh viện Bạch Mai.

Chủ tịch HN họp khẩn, phát hiện "lỗ hổng nguy hiểm" trong phòng dịch COVID-19

Chiều 7/4, báo cáo tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 thành phố Hà Nội, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Đoàn Văn Trọng cho biết, 9h15 ngày 6/4, huyện nhận được thông tin có ca dương tính SARS-CoV-2 trên địa bàn.

Ông Trọng cũng cho biết, ngành y tế của huyện vẫn hiểu là cách ly 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc với F0. Bệnh nhân đi Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12/3, ngày 28/3 mới triển khai công điện của Chủ tịch UBND thành phố, nên bệnh nhân này không cách ly tập trung, cũng không cách ly tại nhà, chỉ khuyến cáo và lấy mẫu.

tin tuc 24h: chu tich ha noi hop khan, phat hien "lo hong nguy hiem" tu ca covid-19 thu 243 - 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Bí thư xã Mê Linh Quách Sĩ Dũng cho biết, về trường hợp bệnh nhân 243, xã đã rà soát, cách ly ngay lập tức bệnh nhân này. Xã cũng rà soát các trường hợp tiếp xúc gần, đến tối 6/4 có 67 F1 ở địa bàn xã, đã lập danh sách, tổ chức lấy mẫu và chuyển đi cách ly. Trên địa bàn cũng có hơn 100 trường hợp diện F2.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, qua phát biểu của Chủ tịch UBND huyện Mê Linh thì “có một điểm đang hiểu rất nhầm lẫn”.

“Trong công điện 01 và 02 yêu cầu xác minh toàn bộ người có yếu tố liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai. Sau khi xác minh làm rõ các đồng chí phải ra quyết định cách ly ngay lập tức và lấy mẫu xét nghiệm. Chúng ta quyết định cách ly ngay lập tức thì tính thời điểm nào?

Tối 28/3 thành phố có công điện. Các đồng chí bắt đầu rà soát từ ngày 29/3 cho đến bây giờ. Các đồng chí phát hiện ngày 29/3 thì phải ra quyết định cách ly tính từ ngày 29/3. Đủ 14 ngày thì phải đến 12/4 mới hết cách ly”, ông Chung nói.

Theo ông Chung, trường hợp bệnh nhân 243 thì “các đồng chí đang hiểu sai. Nếu như các đồng chí phát hiện ngày 30/3 ra quyết định thì đến tận ngày 13/4 bệnh nhân này mới được đi lại. Chứ không phải được đi lại như vừa rồi”.

Theo ông Chung, đây là một “lỗ hổng” nên cần phải chấn chỉnh ngay. Ông Chung yêu cầu tất cả các chủ tịch xã, phường, thị trấn đang rà soát đến ngày 6/4 được 23.585 người liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai ở cộng đồng, cần phải tiếp tục rà soát xem còn sót lọt trường hợp nào thì phải ra quyết định cách ly 14 ngày tính từ ngày phát hiện chứ không phải từ ngày họ vào Bệnh viện Bạch Mai.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội ủy quyền cho Chủ tịch UBND huyện Mê Linh ra quyết định phong tỏa thôn Hạ Lôi. Huyện Mê Linh và xã Mê Linh phải tổ chức các lực lượng công an, y tế, dân quân tiến hành phong tỏa theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội, CDC Hà Nội hỗ trợ. Tất cả các trường hợp F1, F2 phải được lấy mẫu ngay lập tức.

“Các hộ dân trong khu vực này phải được yêu cầu ở trong nhà. 1 ngày chỉ được 1 người ra ngoài lấy thực phẩm. Xã, huyện phải chịu trách nhiệm cung cấp thực phẩm cho người dân”, ông Chung yêu cầu.

Nghi án con nghiện giết mẹ vì không được chia đất

Ngày 7/4, thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Phước co biết, đã ra lệnh tạm giữ hình sự nghi can Điểu Đôn, SN 1992, xã An Phú, huyện Hớn Quản, để điều tra về hành vi giết người. Trước khi gây án, Điểu Đôn nghi sử dụng ma túy nên tinh thần thường bất loạn. 

tin tuc 24h: chu tich ha noi hop khan, phat hien "lo hong nguy hiem" tu ca covid-19 thu 243 - 3

Hiện trường vụ án.

Nạn nhân trong vụ án chính là người mẹ ruột của Điểu Đôn- cụ Thị Smây, SN 1950, ngụ ấp Tằng Hách, xã An Phú. Thông tin ban đầu, do tức giận vì không được mẹ chia đất nên giữa Điểu Đôn và bà SMây thường xảy ra cãi vã.

Đến đêm 6/4, Điểu Đôn thấy mẹ dọn quần áo định bỏ đi nên lớn tiếng cãi nhau với mẹ. Trong lúc “lên cơn điên”, Điểu Đôn đã dùng khúc gỗ tầm vông đánh bà SMây tử vong.

Chưa dừng lại, đến tờ mờ sáng, Điểu Đôn xách xe gắn máy phóng sang nhà anh rể là ông Điểu Ghé (SN 1968, gần nhà bà Smây) tiếp tục quậy; đâm thẳng vào cửa kính nhà anh rể, rồi dùng một khúc gỗ đập vỡ nát hết kính cửa sổ, cửa chính, tivi, loa đài và một số vật dụng trong nhà. Người anh rể đã đi trình báo Công an ngay sau đó.

Ngay lập tức, lực lượng Công an tỉnh Bình Phước và Công an huyện Hớn Quản có mặt tại hiện trường xử lý vụ việc. Khi đến nơi thì phát hiện bà SMây nằm chết thảm thương cách nhà khoảng 20m. 

Giá vàng bất ngờ bật tăng như vũ bão, vọt lên cao nhất 1 tháng

Mở phiên giao dịch sáng nay, giá vàng thế giới tăng bứt phá lên sát 1.700 USD/ounce, cao nhất gần 1 tháng. Lúc 6h30 (theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay ở mức 1.678,9 USD/ounce theo Kitco; giá vàng giao tháng 4 tăng 2,74% lên 1.740,30 USD. So với cùng thời điểm sáng qua 6/4, giá vàng thế giới tăng 46 USD/Ounce.

Giá vàng hôm nay cao hơn khoảng 167 USD/Ounce so với đầu năm 2020. Quy theo giá USD ngân hàng, vàng thế giới hiện có giá 46,45 triệu đồng/lượng. Chưa tính thuế và phí, giá vàng thế giới hiện đang thấp hơn giá vàng trong nước khoảng 1,7 triệu đồng/lượng.

tin tuc 24h: chu tich ha noi hop khan, phat hien "lo hong nguy hiem" tu ca covid-19 thu 243 - 4

Vàng bật tăng vọt sáng nay

Ở thị trường trong nước, giá vàng cũng bật tăng mạnh mẽ theo đà tăng của giá vàng thế giới. Các doanh nghiệp điều chỉnh tăng từ 300-600 nghìn đồng/lượng mỗi chiều so với chốt phiên ngày hôm qua. Biên độ mua vào-bán ra vẫn được nới rộng để tránh rủi ro.

Cụ thể, lúc 8h30 sáng nay, giá vàng SJC tại TP.HCM của Tập đoàn Vàng bạc đá quý Sài Gòn được niêm yết ở ngưỡng 47,4 - 48,4 triệu đồng/lượng (mua vào, bán ra). So với chốt phiên giao dịch chiều qua, giá vàng mua vào - bán ra đang được điều chỉnh tăng 300.000 đồng/lượng. Doanh nghiệp giữ nguyên biên độ mua – bán ở mức 1 triệu đồng/lượng để phòng ngừa rủi ro.

Lao động bị nghỉ việc có thể được hỗ trợ mức cao nhất 1,8 triệu đồng

Ngày 6/4, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng thừa uỷ quyền Chính phủ đã gửi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội báo cáo các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn vì COVID-19. Theo tính toán của Chính phủ, gói hỗ trợ trị giá 62.000 tỷ đồng (tăng 420 tỷ so với dự kiến ban đầu) dành cho khoảng 20 triệu người thuộc 6 nhóm đối tượng, và sẽ chi trong tháng 4, 5, 6.

Về nguồn vốn của gói này, ngân sách Nhà nước sẽ hỗ trợ trực tiếp 36.000 tỷ đồng. Ngân sách Trung ương 22.000 - 23.000 tỷ lấy từ nguồn tăng thu, kinh phí còn lại năm 2019 là 19.000 - 20.000 tỷ đồng. Số còn lại từ nguồn dự phòng 2020, tiết kiệm chi thường xuyên... Ngân sách địa phương 13.000 - 14.000 tỷ đồng từ nguồn tăng thu, kinh phí còn lại năm 2019, quỹ dự trữ tài chính, dự phòng ngân sách 2020 và nguồn cải cách tiền lương còn dư....

Ngoài ra, gói hỗ trợ này còn sử dụng khoản hỗ trợ gián tiếp thông qua việc cho phép doanh nghiệp, người lao động dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất; hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp để đào tạo lại người lao động (khoảng 3.000 tỷ đồng); cho vay chi trả tiền lương ngừng việc cho người lao động qua Ngân hàng Chính sách xã hội (khoảng 16.000 tỷ đồng). Dự kiến trong tuần này Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về gói hỗ trợ trên.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/tin-tuc-24h-chu-tich-ha-noi-hop-khan-phat-hien-lo-hon...

COVID-19 ngày 7/4: Hà Nội phong tỏa thôn Hạ Lôi nơi ở của bệnh nhân 243 để dập dịch
Chủ tịch UBND TP Hà Nội ủy quyền cho Chủ tịch UBND huyện Mê Linh phong tỏa ngay xóm Bàng và thôn Hạ Lôi (Mê Linh) nơi ở của bệnh nhân 243 nhiễm...
Theo Hà Anh (Tổng hợp) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h
Tin hay đừng bỏ lỡ