'Tôi phải ra chợ kêu gọi đóng góp cho hai bé sơ sinh mọi người mới tin'

Ngày 15/07/2016 16:41 PM (GMT+7)

'Lúc đó tôi nghĩ rằng, phải bằng uy tín của mình thì mọi người mới tin tưởng. Nghĩ là làm, tôi và anh em khiêng bàn, bê thùng quyên góp ra giữa chợ, vận động người dân ủng hộ', bác sĩ Chung, Phó giám đốc Bệnh viện Vị Xuyên, Hà Giang nói.

Ngày 14/7, hình ảnh bác sĩ đứng giữa chợ kêu gọi ủng hộ cho gia đình bệnh nhân ở Hà Giang đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Điều đặc biệt hơn, đó lại là một PGĐ, Chủ tịch công đoàn Bệnh viện Vị Xuyên (Hà Giang).

Trao đổi với phóng viên, BS Nguyễn Ngọc Chung – PGĐ Bệnh viện Vị Xuyên cho biết, sự việc trên xuất phát từ một ca bệnh đẻ sinh đôi ở bệnh viện vào rạng sáng ngày 13/7. “Khi bác sĩ mổ lấy thai cho sản phụ thì phát hiện 2 trẻ sinh đôi nhưng dính liền bụng, chúng tôi đã đưa cháu vào lồng kính để chăm sóc, đồng thời chăm sóc hậu phẫu cho sản phụ. Đến khoảng 10 giờ sáng, sau khi hội chẩn, chúng tôi đã gọi người nhà bệnh nhân vào và tư vấn về việc gửi bệnh nhân xuống Bệnh viện Việt Đức để thăm khám và phẫu thuật.

'toi phai ra cho keu goi dong gop cho hai be so sinh moi nguoi moi tin' - 1

Bác sỹ Chung đứng ra kêu gọi cho bệnh nhi

Trớ trêu thay, lúc đó gia đình bệnh nhân không có tiền. Trước tình thế đó, chúng tôi huy động mọi nguồn lực trong bệnh viện nhưng chẳng được là bao.

Đồng thời với đó, tôi viết lên facebook để kêu gọi và bỏ “cái tôi” của mình để đi ra chợ huyện kêu gọi mọi người ủng hộ với hy vọng được đồng nào hay đồng ấy”, BS Chung kể lại.

Khi phóng viên đặt câu hỏi, vì sao không giao cho nhân viên làm việc đó? BS Chung trả lời: “Nói ra xấu hổ lắm bạn ạ. Lúc đó tôi nghĩ rằng phải bằng uy tín của mình thì mọi người mới tin tưởng. Nghĩ là làm, tôi và anh em khiêng bàn, bê thùng quyên góp ra giữa chợ vận động người dân ủng hộ”.

Theo BS Chung, kết thúc buổi vận động ủng hộ, mọi người kiểm lại được khoảng 7,4 triệu đồng và đã giao cho bệnh nhân để lo lộ phí đi đường. “Về chi phí chữa bệnh, gia đình bệnh nhân đã được nhà nước lo, nhưng khi đi chăm thì gia đình phải có tiền trang trải sinh hoạt, nên chúng tôi nghĩ mình cũng nên vào cuộc giúp đỡ bệnh nhân”, BS Chung nói.

BS Chung thông tin thêm, tính đến hết chiều qua (14/7), bệnh viện đã nhận khoảng 40 triệu tiền ủng hộ cho gia đình hai bệnh nhân này. “Chúng tôi đã làm thẻ ATM và giao cho người nhà bệnh nhân, hiện mọi sự ủng hộ chúng tôi đã chuyển qua cho người nhà”, BS Chung thông tin.

'toi phai ra cho keu goi dong gop cho hai be so sinh moi nguoi moi tin' - 2

Tất cả số tiền ủng hộ đều được công khai cho mọi người cũng theo dõi.

Nói về ca sinh đôi, BS Chung cho biết: “Đây là ca sinh đôi đặc biệt không chỉ ở Vị Xuyên mà cả tỉnh Hà Giang, chúng tôi chỉ làm những chẩn đoán ban đầu, vì với kỹ thuật như hiện nay, chúng tôi không thể can thiệp gì”.

Về sức khỏe của sản phụ, BS Chung cũng thông tin: “Hiện sức khỏe của sản phụ Chẩy đã ổn hơn, có thể đi lại được, tuy nhiên tử cung của bệnh nhân vẫn còn to nên cần phải theo dõi.

Hiện hàng ngày chúng tôi vẫn phải thực hiện “liệu pháp” tâm lý cho sản phụ vì sau khi biết tin hai con bị dính liền, sản phụ cũng lo lắng, nhất là khi hai con đã chuyển xuống Hà Nội”.

Cuối cùng, BS Chung chia sẻ: “Thật sự việc làm của tôi không có gì to tát cả, đó là việc chúng tôi cần làm, tất cả vì người bệnh. Nhưng qua sự việc này chúng tôi cũng mong muốn, nhà nước nói chung, ngành y tế nói riêng sẽ có những chính sách hỗ trợ những bệnh viện ở nơi khó khăn như chúng tôi.

Ví dụ như trong ca này, nếu có máy siêu âm màu hiện đại, chúng tôi có thể phát hiện sớm những dị tật cho sản phụ, nhưng với máy móc như hiện tại thì dường như không thể”.

Trước đó, khoảng 1h sáng ngày 13/7, bệnh viện huyện Vị Xuyên tiếp nhận trường hợp sản phụ Phàn Thị Chẩy, 20 tuổi ở thôn Tân Bình, xã Ngọc Minh, huyện Vị Xuyên với chẩn đoán mang song thai và đã có dấu hiệu suy thai, chỉ định mổ cấp cứu.

Trước khi mổ, các bác sĩ chỉ biết là thai đôi chứ không biết là hai thai dính nhau. Trong quá trình mổ sinh, bác sĩ phát hiện 2 bé trai dính liền với nhau từ ngực đến bụng, chung dây rốn, 2 thai có trọng lượng 4900gr.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Việc tử tế
Tin hay đừng bỏ lỡ