Trần tình của người có 'nụ cười tươi' khi trao quà từ thiện

Ngày 30/07/2016 17:11 PM (GMT+7)

Theo một trong hai nhà từ thiện có mặt trong bức ảnh, đây chỉ là sự hiểu lầm.

Mấy ngày qua, trên các mạng xã hội lan truyền một bức ảnh một số nhà từ thiện đến giường bệnh của chị Đậu Thị Huyền Trâm, người mẹ từ chối điều trị ung thư để dành sự sống cho đứa con trong bụng. Đây sẽ là một hành động đẹp nếu như không có một chi tiết khiến nhiều người chứng kiến tỏ ra bức xúc.

Trong ảnh, một nhà từ thiện đã nở nụ cười rất tươi khi trao phần quà cho người thân của chị Trâm, trong khi ngay bên cạnh - nhân vật chính là chị Trâm đang đau đớn vì căn bệnh hiểm nghèo.

Đa phần ý kiến của người xem cho rằng đây là một hành động phản cảm, bởi “của cho không bằng cách cho”. Làn sóng bức xúc càng lan rộng hơn khi bức ảnh này được truyền đi với tốc độ chóng mặt trên các trang mạng.

Để hiểu rõ hơn về sự việc này, Pháp Luật TP.HCM đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thanh Hương, người sáng lập Quỹ từ thiện “Hạnh phúc cho mọi người”, cũng là một trong hai nhà từ thiện trong bức ảnh nói trên.

“Trước tiên tôi muốn gửi đến mọi người lời xin lỗi về một khoảnh khắc đã gây sự hiểu lầm không đáng có” - bà Hương mở đầu cuộc chia sẻ.

tran tinh cua nguoi co 'nu cuoi tuoi' khi trao qua tu thien - 1

Bà Nguyễn Thanh Hương (váy xanh, bên trái) cho biết nhiều bạn đọc đã hiểu lầm về bức ảnh

Theo bà Hương, bản thân bà khi nhìn thấy bức ảnh được phát tán trên mạng xã hội cũng rất bất ngờ. Bức ảnh đã được phát tán kèm theo nhiều lời lẽ cho rằng bà hoặc những người trong bức ảnh muốn đánh bóng tên tuổi trên sự đau khổ của người khác. Đây hoàn toàn là sự hiểu lầm.

Nói về hoàn cảnh chụp bức ảnh, bà Hương cho hay đó là khi bà cùng cộng sự chào tạm biệt gia đình chị Trâm. Sau khi được chồng Trâm chia sẻ những tín hiệu đáng mừng về cháu bé: đã dần thoát ly ống thở, bắt đầu uống được 40 ml sữa một lần..., tất cả mọi người có mặt ở đó đều rất vui và chúc mừng cháu. 

“Tôi không phải là người chụp bức ảnh đó. Thực sự lúc đó chúng tôi muốn động viên, khích lệ tinh thần, tạo sự lạc quan cho chồng em Trâm để em ấy có thêm niềm hy vọng. Nếu mọi người xem cũng sẽ thấy, lúc đó chồng của em Trâm cũng vui hơn” - bà Hương nói.

Nhà từ thiện này cho biết thêm khi đăng bài tổng kết báo cáo kết quả cho các nhà hảo tâm của quỹ trên trang cá nhân cũng như trên website của Quỹ đều không sử dụng bức ảnh này. Một bạn thành viên đưa bức ảnh đó lên trong phần bình luận để chứng minh rằng chồng chị Trâm luôn bên cạnh chăm sóc vợ.

Bà Hương khẳng định khi làm từ thiện, bà chỉ muốn làm theo cái tâm để giúp đỡ cho các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo và có hoàn cảnh khó khăn, chưa bao giờ có ý định quảng bá cho cá nhân cũng như cho Quỹ. Việc các thành viên chụp ảnh để lưu lại khoảng khắc trao tặng quà là để chứng minh tiền của các nhà hảo tâm ủng hộ đã được chuyển đủ cho gia đình người được trao tặng.

“Nhiều bạn đọc có những lời nói rất khó nghe dành cho tôi. Nhưng điều tôi lo lắng nhất là gia đình sẽ không đồng ý cho tôi đứng ra kêu gọi sự ủng hộ của các nhà hảo tâm để giúp đỡ cho các hoàn cảnh khó khăn nữa. 

Rất mong các bạn đọc hãy dành một chút thời gian tìm hiểu rõ hơn những việc chúng tôi đã làm và có cái nhìn bao dung hơn khi nói về chúng tôi” - người sáng lập quỹ từ thiện chia sẻ.

Theo TUYẾN PHAN (Pháp luật TP.HCM)
Tin bài cùng sự kiện Thời sự