Người thân và đồng nghiệp vĩnh biệt nữ thiếu úy công an từ chối điều trị ung thư để sinh con

Ngày 28/07/2016 14:13 PM (GMT+7)

Ngày 28/7, gia đình và cơ quan Công an tỉnh Hà Tĩnh tổ chức lễ truy điệu, đưa tiễn nữ thiếu úy Đậu Thị Huyền Trâm về nơi an nghỉ cuối cùng trong không khí trang nghiêm, tiếc thương vô hạn.

Sau thời gian chống chọi với căn bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối, thiếu úy Đậu Thị Huyền Trâm (cán bộ Phòng tham mưu Công an tỉnh Hà Tĩnh) đã hoàn thành tâm nguyện của đời mình trước lúc rời bỏ cõi trần.

Sự hy sinh cao cả vì tình mẫu tử thiêng liêng của thiếu úy Trâm đã khiến cho ai cũng phải cảm phục, kính trọng. Đặc biệt, khi đối diện với cái chết, chị vẫn kiên cường, không rơi một giọt nước mắt đau đớn.

Người thân và đồng nghiệp vĩnh biệt nữ thiếu úy công an từ chối điều trị ung thư để sinh con - 1

Thiếu úy Đậu Thị Huyền Trâm ra đi ở tuổi thanh xuân, để lại nỗi đau và sự mất mát lớn cho gia đình và đồng đội.

Khi mang thai đến 24 tuần, chị Trâm biết được căn bệnh ung thư của mình đã di căn đến giai đoạn cuối, sự sống không còn duy trì được lâu để đón chờ ngày “mẹ tròn con vuông”, nhưng với quyết tâm để đứa con của mình chào đời, chị đã từ chối các liệu pháp chữa trị ung thư vì sợ ảnh hưởng đến thai nhi.

Ngày 24/6, ở tuần thai thứ 25, chị Trâm nhập viện trong tình trạng hạch dày đặc 2 bên cổ, kích thước 1 cm. Bệnh trở nặng, hạch to, tràn dịch màng phổi, gây khó thở. Một tuần sau khi điều trị, thai phụ có biểu hiện khó thở nặng. Ngay lập tức, chị được chuyển lên khoa Gây mê Hồi sức và được hỗ trợ thở oxy.

Người thân và đồng nghiệp vĩnh biệt nữ thiếu úy công an từ chối điều trị ung thư để sinh con - 2

Người thân và đồng nghiệp vĩnh biệt nữ thiếu úy công an từ chối điều trị ung thư để sinh con - 3

Người thân và đồng nghiệp vĩnh biệt nữ thiếu úy công an từ chối điều trị ung thư để sinh con - 4

Đồng đội đến thắp nén hương đưa tiến thiếu úy Trâm về nơi an nghỉ cuối cùng.

Tuy nhiên, đến tuần thai thứ 29, nhận thấy sức chịu đựng của bệnh nhân đã đến giới hạn, có biểu hiện suy hô hấp tăng dần, để lâu sẽ nguy hiểm tính mạng của hai mẹ con, các bác sĩ Bệnh viện K và Bệnh viện Phụ sản Trung ương hỗ trợ mổ lấy thai vào ngày 10/7. Đứa con trai của chị Trâm chào đời nặng 1,2 kg, được chăm sóc tại Bệnh viện phụ sản Trung ương.

Khi biết mình mang bạo bệnh, chị Trâm từng ước nguyện được sống thêm 5 năm, hoặc chỉ là 1-2 năm để được chăm sóc con và chuẩn bị một vài thứ cho người mình yêu thương. Nhưng phép màu đã không đến, chị đã trút hơi thở cuối cùng vào chiều 27/7 tại gia đình ở phường Thạch Quý, TP. Hà Tĩnh, bên cạnh những người thân yêu nhất.

Trong tang lễ ngày 28/7, rất nhiều nước mắt đã rơi bởi sự ra đi của người mẹ đang ở tuổi thanh xuân đã hy sinh những ngày cuối đời để giành sự sống cho con.

Người thân và đồng nghiệp vĩnh biệt nữ thiếu úy công an từ chối điều trị ung thư để sinh con - 5

Sự tiếc thương bao trùm tang lễ.

Trung úy Trần Vũ Hà (đồng đội cùng đơn vị với thiếu úy Trâm) chia sẻ: "Sự ra đi của đồng chí Trâm đã để lại sự tiếc thương vô hạn đối với đơn vị, gia đình và người thân. Chị Trâm là một tấm gương giàu nghị lực, là một người mẹ cao cả, đã kiên cường chiến đầu với bệnh tật để dành sự sống cho con mình".

Ông Phan Văn Cát (cậu ruột của chị Trâm) nghẹn ngào: “Nhìn di ảnh của cháu Trâm mà không ai cầm được nước mắt. Cháu còn quá trẻ mà quá bạc mệnh. Khi gia đình đưa cháu về, cháu còn tỉnh táo và hỏi “về quê làm gì?” Ai cũng nghẹn lại, phải nói dối là bệnh tình có tiến triển nên đưa cháu về thăm mẹ vài hôm”.

Đón nhận nỗi đau, sự mất mát quá lớn, anh Trần Mạnh Hà (chồng chị Trâm) như chết lặng bên bàn thờ của vợ. Sau nhiều ngày mất ăn, mất ngủ vì chăm vợ, anh Hà tiều tụy đi nhiều, giờ đây, khi đã mất đi người vợ thương yêu lại phải lo lắng cho đứa con sinh thiếu tháng khiến anh như quá sức chịu đựng.

Người thân và đồng nghiệp vĩnh biệt nữ thiếu úy công an từ chối điều trị ung thư để sinh con - 6

Bà con, láng giềng đến đưa tiễn chị Trâm.

Anh Trần Mạnh Hà (chồng chị Trâm) như vô hồn bên bàn thờ vợ.

Bà trần Thị Quý (mẹ chồng chị Trâm) nói trong nước mắt: “Trâm là đứa con dâu hiếu thảo, từ khi về làm dâu, nó chưa làm phật lòng ai trong gia đình. Khi biết nó bị bệnh, ai cũng cầu mong cho nó sẽ vượt qua, hy vọng bệnh viện sẽ chữa khỏi bệnh để nó khỏe mạnh mà sinh con, gia đình có cháu sẽ thêm đầm ấm. Giờ mất con dâu, tôi lại càng thương cháu nhỏ sinh thiếu tháng, thương con trai vì phải chịu đựng mất mát quá lớn”.

Chiều nay, 28/7, người thân, bạn bè, đồng đội sẽ tiễn đưa thiếu úy Trâm về nơi an nghỉ cuối cùng, vĩnh biệt một người mẹ cao cả, một người phụ nữ kiên cường vì tình mẫu tử thiêng liêng.

Theo Quang Cường (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h