Trùng hàng ngàn số CMND, tướng công an lên tiếng

Ngày 08/08/2015 10:03 AM (GMT+7)

Tướng Trần Văn Vệ cho rằng, việc cấp trùng số CMND chỉ xảy ra trong quá trình cấp theo mẫu CMND cũ (9 số) theo công nghệ thủ công. Vì vậy, việc triển khai cấp CMND theo công nghệ mới (12 số) sẽ giải quyết được vấn đề này.

Liên quan tới việc cơ quan chức năng phát hiện có 7.200 trường hợp trùng số CMND tại TPHCM, Thiếu tướng Trần Văn Vệ, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm - Bộ Công an đã trả lời những thắc mắc trên báo Tiền Phong.

trung hang ngan so cmnd, tuong cong an len tieng - 1

Hai số CMND trùng nhau.

Tướng Trần Văn Vệ cho rằng, việc cấp trùng số CMND chỉ xảy ra trong quá trình cấp theo mẫu CMND cũ (9 số) theo công nghệ thủ công. Vì vậy, việc triển khai cấp CMND theo công nghệ mới (12 số) sẽ giải quyết được vấn đề này, đồng thời ngăn chặn cả việc CMND bị làm giả để phục vụ vào mục đích xấu.

Báo Tuổi trẻ thông tin, về nguyên nhân trùng số CMND, đại úy Võ Trí Thành - đội phó đội CMND, PC64 - nói có nhiều nguyên nhân dẫn tới số CMND bị trùng.

Một là người dân ghi hồ sơ sai, hai là do cán bộ ghi hồ sơ sai, ba là cán bộ làm CMND đóng dấu con số trên CMND bằng phương pháp thủ công, cơ học nên bị sai lệch.

Một số trường hợp bị trùng số tại Q.Tân Bình do trước đây Bộ Công an cấp cho quận này 1.000 số trùng với 1.000 số cấp cho PC64 đã được khắc phục gần hết.

Giải pháp cho tình trạng này, theo ông Thành là: “Người dân phát hiện bị trùng số CMND cần làm đơn gửi PC64 hoặc công an các quận, huyện nơi đăng ký thường trú đề nghị xác nhận số CMND. PC64 sẽ xác minh hồ sơ dữ liệu và trả lời.

Người nào bị trùng số mà đúng với hồ sơ gốc thì được cấp giấy xác nhận đúng hồ sơ gốc để tiếp tục thực hiện các giao dịch. Nếu sai sẽ được cấp lại số CMND mới sau một tuần.

Trường hợp nào phát hiện trùng số, cần gấp thì liên hệ với chúng tôi để xác minh, xử lý nhanh, còn hiện nay tất cả các quận, huyện đã được thông báo rà soát, xử lý cho từng trường hợp chứ không thể làm cùng lúc hết số lượng người bị trùng”.

Một cán bộ công an làm trong lĩnh vực xuất nhập cảnh chia sẻ: “Theo quy định, khi phát hiện bị trùng số CMND phải ngừng việc cấp hộ chiếu mới, đề nghị người dân liên hệ với PC64 để xác minh.

Nếu người tới sau là đúng hồ sơ gốc thì được cấp hộ chiếu mới, còn người được cấp hộ chiếu cũ sẽ được mời tới để hủy hộ chiếu cũ, đề nghị làm CMND mới và cấp lại hộ chiếu mới. Việc làm này rất rắc rối, gây phiền hà cho người dân.

Nếu họ có việc gấp, mua sẵn vé máy bay, có visa rồi cũng phải hủy, phải làm lại từ đầu mọi thủ tục, kéo dài có khi hàng tháng. Thực tế đã có hàng trăm trường hợp phải hủy hộ chiếu, làm lại như vậy.

Chúng tôi rất áy náy và thấy có lỗi với người dân, nhưng quy định là vậy nên phải thực hiện. Rất mong có một giải pháp hoàn thiện để người dân đỡ vất vả và chúng tôi cũng giảm tải công việc”.

Theo PV (Đời sống & Pháp Luật)