Tư lệnh hải quân Mỹ cảnh cáo TQ trên Biển Đông

Ngày 24/05/2014 15:03 PM (GMT+7)

Trước sự ngang ngược của TQ, Mỹ sẵn sàng chào đón quan hệ chiến lược với Việt Nam.

Ngày 23/5, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ đã lên tiếng cảnh báo Trung Quốc rằng chỉ cần một tính toán sai lầm trên Biển Đông có thể châm ngòi cho một cuộc xung đột lớn hơn trong bối cảnh Trung Quốc đang ngày càng hung hăng, ngang ngược trong vùng biển Việt Nam.

Đô đốc Samuel Locklear, Tư lệnh Thái Bình Dương của quân đội Mỹ cũng hối thúc các quốc gia ASEAN và Trung Quốc xúc tiến việc ký kết Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) nhằm ngăn chặn những tranh chấp lãnh thổ biến thành xung đột vũ trang có thể đe dọa đến hòa bình, ổn định trong khu vực.

Tư lệnh hải quân Mỹ cảnh cáo TQ trên Biển Đông - 1

Đô đốc Samuel Locklear, Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ

Các nhà ngoại giao ASEAN đã nhiều lần cáo buộc Trung Quốc cố tình trì hoãn việc đàm phàn COC trong khi nước này tìm cách tăng cường việc kiểm soát các vùng biển tranh chấp.

Tuyên bố trên của Đô đốc Locklear được đưa ra bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới về Đông Á, nơi ông cùng nhiều quan chức khác thảo luận về các nguy cơ an ninh đối với sự phát triển kinh tế trong khu vực.  

Ông Locklear cho rằng cùng với quá trình phát triển kinh tế, châu Á-Thái Bình Dương cũng đã trở thành khu vực quân sự hóa mạnh nhất trên thế giới, là nơi tập trung một số lực lượng hải quân và quân đội lớn nhất. Tuy vậy, các quốc gia trong khu vực vẫn chưa xây dựng được một cơ chế để quản lý những nguy cơ an ninh có thể đe dọa đến sự phát triển kinh tế.

Đô đốc Locklear tỏ ra lo ngại về cách hành xử hung hăng, ngang ngược của Trung Quốc trên vùng biển Việt Nam, đồng thời hối thúc các bên giải quyết vấn đề tranh chấp lãnh thổ trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Vị đô đốc này nói với các phóng viên: “Tôi có những quan ngại rất sâu sắc. Nguy cơ xảy ra tính toán sai lầm là rất cao và chúng tôi kêu gọi các bên hết sức kiềm chế.”

Cũng trong hội nghị này, Thứ trưởng Ngoại giao Philippines Laura del Rosario tuyên bố dự thảo COC đã bị trì hoãn nhiều lần đến mức nó có thể bị lấn át bởi những diễn biến trên Biển Đông, nơi những tranh chấp lãnh thổ ngày càng nóng bỏng và phức tạp hơn trong vài năm gần đây.

Tư lệnh hải quân Mỹ cảnh cáo TQ trên Biển Đông - 2

Lực lượng hùng hậu của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương

Bà del Rosario cho rằng các quốc gia Đông Nam Á và Trung Quốc đã không hành động đủ nhanh và giờ đây đã có rất nhiều thứ thay đổi.

Năm ngoái, Philippines đã đệ đơn kiện Trung Quốc lên tòa án quốc tế tại La Hay, tuy nhiên Trung Quốc kiên quyết không tham dự vụ kiện này bất chấp áp lực của cộng đồng quốc tế.

Ngang ngược hơn, Trung Quốc còn cho kéo giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển Việt Nam, một hành động đi ngược lại với thông lệ và pháp luật quốc tế, khiến dư luận thế giới bất bình và lên án mạnh mẽ.

Phát biểu tại Manila, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng cho biết Việt Nam xem xét mọi phương án để bảo vệ mình, trong đó có cả phương án pháp lý theo luật pháp quốc tế trước những hành động ngang ngược của Trung Quốc. Thủ tướng cũng tuyên bố đanh thép rằng Việt Nam sẽ có hành động tự vệ nếu bị tấn công.

Nhiều chuyên gia phân tích trong khu vực cho rằng những quốc gia nhỏ hơn trong khu vực bị Trung Quốc hăm dọa bằng những hành vi ngang ngược có thể sẽ tăng cường mối quan hệ an ninh chặt chẽ hơn với Mỹ.

Khi được hỏi về điều này, Đô đốc Locklear nói rằng Mỹ đang thúc đẩy quan hệ gắn bó hơn với các nước trong khu vực và sẵn sàng chào đón quan hệ chiến lược với Việt Nam. Ông nói: “Chúng tôi tìm cách tận dụng mọi cơ hội để tăng cường quan hệ đối tác với các quốc gia trong khu vực, trong đó có Việt Nam.”

Theo Trí Dũng (Theo FoxNews) (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Tình hình biển Đông