Tưởng con đau mắt, hóa ra K võng mạc

Ngày 16/07/2015 10:33 AM (GMT+7)

Bé Vũ Gia Minh 7 tháng tuổi quê ở xã Trực Hùng, Trực Ninh, Nam Định đang điều trị ung thư võng mạc tại Bệnh viện K Hà Nội. Nhìn bé ai cũng xót xa vì bé chỉ còn 1 mắt.

Chị Nguyễn Thị Thơm mẹ của cháu Minh không giấu được xúc động khi hỏi về gia đình mình. Chị Thơm kể, hoàn cảnh gia đình khó khăn, chồng chị đi làm ở tận Vũng Tàu. Một mình chị một nách nuôi hai đứa con. Cháu đầu của chị Thơm dù 4 tuổi nhưng chỉ nhỉnh hơn 10kg một tý. Còn bé Gia Minh, sinh cuối năm 2014 đến nay vẫn bú mẹ. Chị Thơm kể vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên các con chị không biết đến mùi sữa là gì. 

Bé Minh khỏe mạnh từ lúc sinh ra, không có biểu hiện gì khác. Tuy nhiên, khi được 5 tháng chị thấy mắt phải của con hay bị chảy dịch có nhoèn. Chị Thơm còn tưởng bé bị đau mắt thông thường nhưng càng ngày nhìn mắt bé càng lồi ra. Khi đó, chị cố gắng đưa con lên Bệnh viện Mắt Trung ương khám. Chị chết điếng khi soi đáy tế bào mắt bác sĩ kết luận cháu bé bị ung thư võng mạc. 

Bé Gia Minh được bác sĩ mổ mắt ở Bệnh viện Mắt trung ương rồi sau đó chuyển về Bệnh viện K tiến hành hóa xạ trị. Đến nay bé đang chuẩn bị vào đợt xạ trị thứ 2. Đôi mắt trũng sâu, còn một bên mắt nữa khiến bé Minh cảm thấy bứt rứt. Đợt điều trị này do thời tiết nắng nóng nên bà nội của bé phải đi cùng lên Hà Nội.

Tưởng con đau mắt, hóa ra K võng mạc - 1

Hình ảnh bé Vũ Gia Minh khi đang ở viện.K võng mạc khi chảy dịch mắt

Nhìn vào đôi mắt của con, chị Thơm thở dài, nếu điều trị thành công, giữ được sự sống cho bé thì sau này bé Minh có thể lắp mắt giả. Tuy nhiên, mọi thứ vẫn ở phía trước chưa ai nói được điều gì.

Trong tâm trạng buồn rầu, mệt mỏi chị Thơm lo lắng cho biết, bác sĩ vẫn chưa biết liệu bệnh có thể di căn sang mắt trái hay không? Đến giờ, gia đình chị vẫn chờ đợi trong hi vọng. 

Bác sỹ chuyên khoa II Ngô Quang Cử, Phó trưởng khoa Nhi, Bệnh viện K trung ương cơ sở 3 Tân Triều (Hà Nội), người trực tiếp điều trị cho cháu Vũ Gia Minh, cho biết: “Cháu Vũ Gia Minh bị ung thư võng mạc mắt bên phải, cháu đã được mổ lấy nhãn cầu. Qua kiểm tra, hiện mắt bên trái của bệnh nhân chưa có biểu hiện di căn. Cháu đã được điều trị một đợt hoá chất, thuốc, dịch hỗ trợ. Bệnh ung thư võng mạc có di căn sang mắt còn lại hay không, hiện chúng tôi vẫn chưa thể khẳng định".

Hoàn cảnh khó khăn

Nhìn ánh mắt con thơ, chị Thơm như chực khóc. Bao nhiêu đêm chị tuyệt vọng nằm ôm con. Con mang trọng bệnh, kinh tế gia đình lại khó khăn. Từ ngày biết con bị bệnh, chồng chị Thơm cố gắng làm phụ hồ không dám về thăm con vì sợ tốn kém. Mỗi tháng, anh cố tiết kiệm chi tiêu gửi cho vợ 1,5 triệu đồng để phụ vào chi phí khám chữa bệnh. Dù rất muốn về thăm con nhưng chồng chị đành khất hẹn vì giờ về thì không có tiền, không có người làm kinh tế lo cho con.

Từ khi con ốm, chị Thơm vay chạy khắp nơi lấy tiền đưa con lên Hà Nội. Vay người này, người khác rồi vay ngân hàng. Chi phí điều trị dù có bảo hiểm y tế hỗ trợ thanh toàn 100% nhưng tiền ăn, tiền đi lại và đặc biệt là các tiền thuốc ngoài danh mục bảo hiểm y tế chi trả như dè nặng đôi vai bà mẹ trẻ.

Túi đồ của Gia Minh khi nhập viện không có gì ngoài mấy bộ quần áo, không có hoa quả hay sữa. Chị Thơm kể từ khi Minh sinh ra đến nay cháu chỉ bú sữa mẹ. Giờ con bị bệnh chị không có tiền bồi dưỡng thêm cho con. Trong nhà, chỉ có cháu lớn bị còi cọc quá, thi thoảng được mẹ bổ sung thêm cho hộp sữa tươi thôi. Có những hôm chị Thơm muốn tiết kiệm tiền nhà trọ qua đêm, mẹ con chị vạ vật ở viện lấy áo làm chăn, lấy ghế đá làm giường.

Nhìn vào Gia Minh, chị Thơm lại thương cho cô con gái nhỏ ở nhà. Từ khi em bị bệnh, mẹ lên viện, cháu ở nhà với ông bà. Đến giờ, bác sĩ khuyên chị nên đưa con lên Hà Nội kiểm tra nhưng “tiền khô, cháy túi”, chị Thơm không có khả năng đưa con gái lớn lên sàng lọc bệnh ung thư. Chị tâm sự “em biết bác sĩ bảo như thế, lo cho con lắm nhưng em không đủ khả năng tài chính”. 

Từ khi lập gia đình, chị Thơm mất 2 năm điều trị hiếm muộn, khi có con, cháu ốm đau, còi cọc nên chị ở nhà chăm con và làm lặt vặt trong gia đình. Khi sinh bé Minh được 5 tháng thì cháu bị bệnh. Vợ chồng chị chỉ trông vào đồng lương 160 nghìn đồng/ngày của chồng.

Những nhà hảo tâm có tấm lòng xin chia sẻ với cháu Vũ Gia Minh đang điều trị tại khoa Nhi, Bệnh viện K Trung ương, Tầm Triều, Thanh Trì, Hà Nội. Có thể liên hệ với mẹ của bé là chị Nguyễn Thị Thơm, số điện thoại 0164 298 4717 .

Theo Ph. Thúy (Infonet)