Tượng gà trống có mang may mắn cho gia chủ trong năm Đinh Dậu 2017?

Ngày 31/01/2017 08:00 AM (GMT+7)

Theo cách tính lịch của người xưa, mỗi năm đều có một con vật làm chủ niên vận. Năm nay là năm gà nên người ta tin tưởng nếu trong nhà bày tượng gà, may mắn sẽ đến với họ.

Tết Đinh Dậu đang cận kề, nhiều món quà ý nghĩa, mang tính biểu tượng cho loài gà - linh vật của năm cũng được nhiều người săn đón, lùng mua. Ngoài việc xuất hiện nhiều giống gà cảnh hay tranh về gà, trên thị trường còn xuất hiện nhiều mặt hàng quà tết hình linh vật chú gà của năm mới, trong số đó có gà phong thủy.

Hiện nay trên các trang mạng bán hàng online, mặt hàng gà phong thủy được bày bán tràn lan với đủ chủng loại, mẫu mã. Chủ một cửa hàng phong thủy trên phố Xã Đàn (Đống Đa, Hà Nội) cho biết:

Tượng gà trống có mang may mắn cho gia chủ trong năm Đinh Dậu 2017? - 1

Nhiều người săng lùng gà phong thủy làm quà Tết

“Trong phong thủy, biểu tượng gà trống thường được sử dụng khá phổ biến, có thể là giải trừ các thế sát cho ngôi nhà hoặc giải trừ đào hoa sát cho cá nhân hay tránh bị tiểu nhân nói xấu sau lưng. Ngoài ra, bài trí gà trống còn giúp mang lại hạnh phúc và may mắn cho gia chủ. Năm nay cửa hàng chúng tôi cung cấp đủ mẫu gà trống cho khách hàng lựa chọn”.

Theo tìm hiểu của phóng viên báo Người đưa tin, tượng gà phong thủy được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau như: đồng, đồng mạ vàng, bạc, ngọc, bột đá … với giá dao động từ mấy trăm nghìn đồng cho tới vài chục triệu đồng/tượng. Các mẫu mã cũng vô cùng phong phú với chế tác gà đứng một mình hoặc gia đình gà ở mọi tư thế, kiểu dáng khác nhau.

Nhiều người hiện nay đổ xô đi mua tượng gà trống phong thủy vì tin rằng, gà trống sẽ ngăn cản được năng lượng xấu và những xung đột. Có thể bài trí gà trống trong phòng ăn để bảo vệ gia đình khỏi năng lượng không tốt từ ống thoát khí. Nhiều người còn tin rằng, đặt tượng gà phong thủy trong nhà thì năm mới sẽ gặt hái được nhiều tài lộc, vượng khí hơn.

Tuy nhiên, các chuyên gia phong thủy lại không nghĩ như vậy. Chuyên gia phong thủy Nguyễn Hồng Sơn phân tích: “Trong dịp năm mới, mọi người đều mong ước gặp được nhiều may mắn, thuận lợi. Việc sử dụng tượng gà – là chủ niên vận 2017 cũng không nằm ngoài quy luật tâm lý đó. Gà vốn không phải là tứ linh trong văn hóa truyền thống.

Vai trò và tác dụng của nó trong đời sống xã hội cũng như đời sống tâm linh phụ thuộc vào từng nền văn hóa, vào nhận thức của người dân ở từng vùng, từng khu vực. Theo tôi, người ta mua tượng gà về chủ yếu để trưng bày cho đẹp chứ xét về mặt phong thủy, nó không có nhiều tác dụng”.

Đồng tình với quan điểm này, chuyên gia phong thủy Nguyễn Cung Hà nhận xét: “Theo cách tính lịch của người xưa, mỗi năm đều có một con vật làm chủ niên vận. Năm nay là năm gà nên người ta tin tưởng nếu trong nhà bày tượng gà, may mắn sẽ đến với họ.

Nhiều người hiện hay ngộ nhận và cái gì cũng gán vào phong thủy. Kèm theo đó là những lời quảng cáo không chính xác về tác dụng của nó (xét cả về mặt khoa học và ý nghĩa phong thủy). Những tượng gà do Trung Quốc sản xuất đang được bày bán trên thị trường rất bắt mắt và đa dạng. Nó dùng để trưng bày thì rất đẹp nhưng không có tác dụng phong thủy như lời đồn”.

Theo Phạm Văn (Người đưa tin)
Tin bài cùng chủ đề Tết nguyên đán