Tỷ lệ vô sinh tăng cao nhưng hiểu biết của người dân rất thấp

Ngày 12/12/2015 00:08 AM (GMT+7)

Hiện nay, Việt Nam có khoảng 1 triệu cặp vợ chồng vô sinh nhưng điều đáng nói là, những hiểu biết của người dân về nguy cơ mắc vô sinh lại đang rất thấp.

Vấn đề vô sinh, hiếm muộn đang khiến rất nhiều gia đình “đau đầu”, điều đáng nói hiện nay là, tình trạng này đang ngày càng gia tăng và có xu hướng trẻ hóa. Theo đó, một nghiên cứu trên toàn quốc do Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Đại học Y Hà Nội tiến hành trên 14.300 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ (15-49) ở 8 tỉnh đại diện cho 8 vùng sinh thái ở nước ta cũng xác định tỉ lệ vô sinh của các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ là 7,7%.

Như vậy có nghĩa là hiện nay đang có khoảng 700.000 đến 1 triệu cặp vợ chồng vô sinh, trong đó vô sinh nguyên phát là 3,9% và vô sinh thứ phát là 3,8%. Vấn đề vô sinh đang là một gánh nặng của ngành y tế Việt Nam. Đáng báo động có khoảng 50% cặp vợ chồng vô sinh có độ tuổi dưới 30.

Theo bác sĩ Nguyễn Xuân Hợi (Trung tâm hỗ trợ sinh sản - Bệnh viện Phụ sản Trung ương), nếu như khoảng 10 năm trước, mỗi tuần Trung tâm tiếp nhận 2 - 3 cặp vợ chồng đến điều trị các vấn đề về vô sinh hoặc hiếm muộn thì đến thời điểm hiện tại, con số này đã tăng lên từ 40-60 cặp vợ chồng.

Theo ghi nhận của phóng viên tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Quốc gia (Bệnh viện phụ sản Trung ương), hàng ngày có rất nhiều các cặp vợ chồng đến trung tâm để khám và điều trị vô sinh, hiếm muộn.

Trung tâm hỗ trợ sinh sản - Bệnh viện Phụ sản Trung ương

Tại đây, tất cả các phòng từ khu vực xếp hồ sơ, đến các phòng khám và phòng chuyên môn các bệnh nhân ngồi chật kín hành lang. Mỗi người đến khám và điều trị đều có những hoàn cảnh khác nhau, nhưng họ đều có chung một mong muốn đó chính là: được làm cha, làm mẹ.

Chính vì thế, trong khi đợi đến lượt khám, hoặc chờ đời kết quả, trên gương mặt những cặp vợ chồng từ trẻ cho đến trung niên đều thể hiện sự hồi hộp và lo lắng. Thậm chí, có những cặp vợ chồng trước khi nghe kết quả, họ nắm tay nhau thật chặt và hy vọng những điều “kỳ diệu” sẽ đến với mình.

Vẫn biết, mong muốn có con là điều hoàn toàn chính đáng đối với tất cả các cặp vợ chồng. Tuy nhiên, điều đáng phải bàn đến là đa số các cặp vợ chồng đi khám vô sinh, hiếm muộn khi đã quá muộn, hoặc đã chạy chữa nhiều “cửa” khác nhau như: thuốc nam, thậm chí là cúng bái… nhưng không thành.

Theo số liệu công bố tại cuộc Hội thảo: “Hãy thực hiện các bước tiếp theo để có con”, có đến 72% phụ nữ không nghi ngờ về khả năng làm mẹ dù sau 6 tháng cố gắng thụ thai không được, 83% phụ nữ không nghĩ rằng chồng có khả năng vô sinh, 56% phụ nữ không biết đàn ông có thể vô sinh dù vẫn sản xuất được tinh trùng, 60% không biết phụ nữ không có kinh nguyệt sẽ không còn khả năng sinh con.

Đặc biệt, có khoảng 50% cặp vợ chồng vô sinh ở độ tuổi dưới 30, tức là tình trạng các cặp vợ chồng sinh hoạt tình dục đều đặn, không sử dụng biện pháp tránh thai nhưng không có thai trong vòng 12 tháng.

Vấn đề vô sinh, hiếm muộn đang khiến rất nhiều gia đình “đau đầu”

Ngoài những vấn đề trên, các chuyên gia cũng nhận định, hiện nay có rất nhiều suy nghĩ sai lầm về vấn đề vô sinh hiếm muộn. Theo đó, đa số mọi người thường cho rằng, nguyên nhân dẫn đến tình trạng vô sinh hiếm muộn luôn là do phụ nữ. Nhưng thực tế đã chứng minh: 30% trường hợp hiếm muộn có nguyên nhân từ người chồng, 30% do vợ, 30% là do cả hai, 10% không rõ nguyên nhân.

Hay nhiều người lầm tưởng, người chồng có khả năng xuất tinh là không gặp vấn đề về sinh sản. Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm vì một số đàn ông có số lượng tinh trùng ít, khả năng di chuyển của tinh trùng kém hoặc tinh trùng kém chất lượng mà vẫn xuất tinh.

Trong một số trường hợp, xuất tinh có thể không chứa tinh trùng. Bằng mắt thường không thể biết được xuất tinh có chứa tinh trùng hay không ngoại trừ được phân tích tại phòng thí nghiệm. Tóm lại việc xuất tinh không quyết định khả năng sinh sản của nam giới.

Cũng chính vì những quan niệm sai lầm trên ở đa số các cặp vợ chồng, nên xung quanh việc đi khám và điều trị hiếm muộn có rất nhiều câu chuyện cười ra nước mắt.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Hiếm muộn - Vô sinh