Vé máy bay Tết: Hoàn, hủy vé vì Covid-19, đại lý lao đao mất Tết

Ngày 02/02/2021 16:30 PM (GMT+7)

Do dịch Covid-19 tái xuất hiện và lan nhanh, khiến người dân hạn chế đi lại dẫn đến tình trạng ngưng mua vé máy bay, tăng hoàn – huỷ vé... Nhiều đại lý lao đao mất Tết.

Dịch Covid-19 xuất hiện trong những ngày cận Tết Nguyên đán đang khiến ngành vận tải, nhất là hàng không "lao đao". Nhiều ngày qua, nhu cầu đi lại của người dân cả nước giảm mạnh, nguyên nhân là do dịch tái bùng phát với tốc độ nhanh, khó kiểm soát. 

Vé máy bay Tết: Hoàn, hủy vé vì Covid-19, đại lý lao đao mất Tết - 1

Rất nhiều tin nhắn liên quan đến hoàn, huỷ vé liên tục được khách hàng gửi về cho đại lý

Theo ghi nhận của phóng viên, khoảng 1 tuần nay, nhiều đại lý than phiền về việc người dân lo sợ dịch Covid-19 nên đã chủ động hoãn hoặc thay đổi lịch trình bay. Điều đó đã gây không ít khó khăn cho công ty lữ hành, vận tải, kinh doanh vé máy bay,…

Bà Nguyễn Thuỳ Minh - đại diện Công ty TNHH Thương mại -  Dịch vụ Minh Thuỳ (TP. Biên Hoà)- cho biết: Hiện tại ngành dịch vụ lại đối mặt với cái Tết đầy khó khăn. Hiện nay, khách đặt tour Tết cũng xin hoãn, huỷ vì sợ Covid-19. Riêng vé máy bay bị hoàn, huỷ liên tục. 

Vé máy bay Tết: Hoàn, hủy vé vì Covid-19, đại lý lao đao mất Tết - 3

Hình ảnh người dân chờ đợi ở sân bay Tân Sơn Nhất để về quê

Mỗi 1 vé xin hoàn, khách sẽ mất phí từ 300.000 đồng – 600.000 đồng, tuỳ theo hãng máy bay. Và do dịch, nên khách cũng sẽ nhận được tiền hoàn vé trong thời gian 1 – 3 tháng, tuỳ theo mỗi hãng máy bay. 

"Riêng hãng Vietjet, khách sẽ không thể xin hoàn chủ động, chỉ có thể đổi giờ bay, ngày bay nên nhiều khách chấp nhận bỏ vé. Một năm ảm đạm cho ngành dịch vụ, thương các đại lý, thương cả người dân vì ảnh hưởng chung" - chị Nguyễn Thùy Minh chia sẻ.

Trong khi đó, anh Nguyễn Thanh Hoàng - chủ đại lý vé máy bay Hoàng Phát - cho biết: Hiện tại, không còn khách đặt vé tết dù giá vé đang hạ nhiệt rất nhiều. 

Lý giải về vấn đề này, anh Hoàng - nói: "Nguyên một năm khổ vì nghề bán vé, đến nay cận tết vẫn không thể ăn ngon ngủ yên được. Buồn nhất là nhiều khách muốn về quê nhưng quê nằm ngay ổ dịch nên đành ở lại ăn tết phải bỏ vé hoặc xin hoàn, huỷ vé. 

Hiện nay các hãng hàng không vẫn bay bình thường đến các sân bay trong nước (trừ những sân bay ở ổ dịch bị phong toả). Tuy nhiên người dân hầu hết đã chủ động đưa ra các phương án cho mình. 

Có rất ít người đặt vé mới, trừ một số người có công việc, hoàn cảnh đặc biệt, cần đi lại gấp mới đặt vé. Trong khi đó, nhiều khách hàng đã hủy vé, đổi vé do lo ngại tình hình dịch bệnh lây lan nhanh. So với cùng kỳ lượng khách giảm đến hơn 80%".

Đại lý vé máy bay Phước Phan cũng không thoát khỏi tình trạng khó khăn chung. Chị Nguyễn Thị Thương, đại diện phòng vé này cho biết suốt 1 tuần qua nhân viên của chị đã phải làm việc cật lực vì liên quan đến việc xử lý hoàn, huỷ vé.

Chị Thương buồn bã nói: "Vé máy bay khoảng 1 tuần qua hạ nhiệt, giảm từ 400.000 – 500.000 đồng/vé đồng thời nhiều hãng tăng cường chuyến bay nhưng khách vẫn kén mua. Nguyên nhân do dịch Covid-19 tái bùng phát khiến người dân e ngại sợ bị cách ly, sợ không thể thực hiện chuyến bay và khó khăn trong xử lý. Hiện tại các đại lý như chúng tôi có nguy cơ "chết yểu" vì tình hình hiện nay rất căng".

Nguồn: https://danviet.vn/ve-may-bay-tet-hoan-huy-ve-vi-covid-19-dai-ly-lao-dao-mat-tet-202102...

Cập nhật: Phụ huynh Trường Tiểu học Ban Mai mắc Covid-19, cách ly 1 lớp và giáo viên trong đêm
24 giáo viên, học sinh Trường Tiểu học Ban Mai (Hà Đông, Hà Nội) được yêu cầu cách ly ngay trong đêm do có liên quan đến một phụ huynh mắc Covid-19.
Theo Nha Mẫn (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h