Xuất hiện bệnh nhân mắc não mô cầu nguy hiểm

Ngày 12/02/2014 17:25 PM (GMT+7)

BV Bệnh nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhân 21 tuổi ở Hà Nội mắc não mô cầu sau gần 1 năm không ghi nhận ca bệnh. Đây là bệnh nguy hiểm có khả năng tạo thành dịch và khiến bệnh nhân tử vong chỉ sau 1-2 ngày nhiễm bệnh.

Tỷ lệ tử vong lên đến 70%

Bệnh nhân là nam thanh niên B.H.D, 21 tuổi ở Phú Xuyên, Hà Nội. Được biết, cách đây hơn 10 ngày bệnh nhân có biểu hiện sốt cao, đau đầu, buồn nôn và xuất hiện các ban đỏ trên da nên đi khám tại BV Đa khoa Phú Xuyên. Tại đây, sau khi khai thác biết bệnh nhân mới ăn tiết canh lợn, các bác sĩ nghi ngờ nhiễm liên cầu lợn nên chuyển bệnh nhân xuống Hà Nội.

Ngày 10/2, bệnh nhân Đ. được đưa đến cấp cứu tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương  trong tình trạng tiền sốc, tri giác lơ mơ, nhiễm trùng trầm trọng, tiếp tục sốt cao và buồn nôn. Đặc biệt, bệnh nhân đã bắt đầu xuất hiện các ban đỏ hoại tử trên da. Sauk hi thăm khám và làm kết quả xét nghiệm, các bác sĩ tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương chẩn đoán bệnh nhân mắc viêm não mô cầu, chứ không phải bệnh liên cầu lợn.

Ngay lập tức bệnh nhân được cách ly, lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm. Tất cả những người tiếp xúc gần với bệnh nhân trước đó cũng đã được bệnh viện cho uống thuốc dự phòng bệnh.

Rất khó có dấu hiệu sớm để nhận biết bệnh viêm não mô cầu bởi các triệu chứng giống các trường hợp nhiễm vi khuẩn khác với biểu hiện đau họng, đau mỏi người. Khi có biểu hiện sốt cao, đau đầu, buồn nôn và nôn, cổ cứng, cần đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Tuy nhiên, cách phòng bệnh hiệu quả nhất, theo bác sĩ Cấp là tiêm phòng vắc xin.   Người dân nên đi tiêm vắc-xin phòng bệnh não mô cầu nhóm A,B và C. Vắc xin này có thể tiêm cho trẻ từ 2 tuổi trở lên, tiêm 1 liều duy nhất, nhắc lại 3 năm một lần.

BS Nguyễn Trung Cấp, Phó trưởng khoa Cấp cứu, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, viêm não mô cầu rất nguy hiểm, có khả năng lây lan ra cộng đồng lớn. Chính vì thế ngay khi khẳng định bệnh nhân mắc não mô cầu, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã báo cáo ca bệnh lên Bộ Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, để tiến hành xử lý, khoanh vùng tránh để xảy ra ổ dịch bệnh tại cộng đồng.

“Đây là ca bệnh não mô cầu đầu tiên được ghi nhận tại miền Bắc trong năm 2014. Trước đó, vào tháng 5/2013, BV cũng tiếp nhận một trường hợp não mô cầu. Vào năm 2012, tại Hà Nội và 5 tỉnh phía Bắc dã xảy ra vụ dịch não mô cầu nhỏ khiến một bệnh nhi tử vong”, BS Cấp nói.

Về tình trạng sức khỏe của bệnh nhân D, bác sĩ Cấp cho biết, rất may do được đưa đến BV sớm nên sau 2 ngày điều trị bệnh nhân đã qua cơn nguy hiểm. Hiện tại, các nốt ban trên da cũng bắt đầu lặn dần. Tuy nhiên, do tính chất lây lan mạnh của mặt bệnh, BV vẫn phải cách ly tuyệt đối bệnh nhân khi điều trị.

 Bệnh lây lan mạnh qua đường hô hấp

Nói về mức độ nguy hiểm của căn bệnh não mô cầu, PGS.TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương chia sẻ: “Não mô cầu là bệnh nguy hiểm lây lan mạnh qua đường hô hấp còn hơn cả bệnh cúm. Bệnh diễn biến rất nhanh, chỉ vài tiếng sau nhiễm bệnh nhân đã có thể bị sốc nhiễm khuẩn và tỷ lệ tử vong lên tới 60-70%”.

Xuất hiện bệnh nhân mắc não mô cầu nguy hiểm - 1

Bệnh nhân B.H.D đang được cách ly điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Vi khuẩn não mô cầu thường trú ngụ ở vùng hầu họng, gặp điều kiện thuận lợi nào đó sẽ bùng phát thành bệnh, gây 2 thể bệnh lý chính là viêm màng não mủ và nhiễm trùng máu. Cả 2 thể này đều nguy hiểm và có thể khiến bệnh nhân sốc, tử vong nhanh chóng chỉ sau 1-2 ngày nếu không được điều trị kịp thời.

Bác sĩ Cấp chia sẻ, khó khăn và nguy hiểm hiện nay là bệnh nhân não mô cầu rất dễ bị chẩn đoán nhầm sang các bệnh nhiễm vi trùng khác ở giai đoạn đầu do chỉ có các triệu chứng không điển hình như đau họng, đau mỏi người. Ở giai đoạn bệnh tiến triển hơn một chút, bệnh nhân não mô cầu thể viêm não mủ cũng dễ bị nhầm sang ca viêm não mủ thông thường. Còn ở thể nhiễm trùng huyết, xuất hiện ban hoại tử dưới da thì dễ nhầm với bệnh liên cầu lợn.

“Việc chẩn đoán sớm và đúng bệnh nhân não mô cầu rất quan trọng không chỉ có ý nghĩa cứu sống bệnh nhân mà với cả cộng đồng, vì nếu bệnh nhân không được cách ly sớm rất dễ truyền bệnh cho người xung quanh, tạo thành các ổ dịch nguy hiểm. Não mô cầu là bệnh hiếm gặp nhưng vài năm gần đây đang có dấu hiệu quay trở lại”, BS Cấp nói.

Để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh, bác sĩ Cấp khuyên người dân khi ở chỗ đông người, gần người bệnh hoặc đang sinh sống tại nơi phát hiện có ổ dịch, ca bệnh cần đeo khẩu trang, vệ sinh mũi họng bằng nước muối sinh lý thường xuyên; luôn tạo thói quen rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh nơi ở sạch sẽ.

Những người có tiếp xúc trực tiếp gần với bệnh nhân được não mô cầu cần được uống thuốc dự phòng bệnh theo chỉ định của bác sĩ.

Theo Mai Hương (Khampha.vn)