29 tuổi, nhà bạn trai cấm cưới

Ngày 26/03/2013 05:00 AM (GMT+7)

Yêu nhau 5 năm nhưng gia đình anh không cho cưới vì chê em xấu và học thấp.

Chị Thanh Bình thân mến!

Em đang vô cùng buồn và mất hết hi vọng. Tình yêu mà em dành trọn trái tim bao năm nay có lẽ phải kết thúc. Em không biết nên làm gì bây giờ, thực  sự em rất mệt mỏi khi bị gia đình ngăn cản tình yêu. Mong chị cho em một lời khuyên!

Em năm nay 29 tuổi, cái tuổi không còn trẻ trung. Bằng tuổi em, bạn bè đều có con cái hết cả rồi. Nhiều lúc nhìn gia đình bạn bè mà em tủi thân vô cùng. Em và anh bằng tuổi nhau, học với nhau từ nhỏ. Nhưng lúc đầu chúng em chỉ coi nhau là bạn bè bình thường đến tận khi chúng em 24 tuổi thì anh ngỏ lời yêu em. Lúc đầu trong lòng em chỉ nghĩ là bạn bè thôi chứ không có tình cảm yêu đương với anh. Nhưng anh luôn quan tâm và lo lắng cho em nên em yêu anh lúc nào không biết.

Rồi tình cảm của chúng em cứ lớn dần lên và em đã nhận lời yêu anh. Tình yêu của chúng em cũng  trải qua nhiều sóng gió vì anh làm trên Hà Nội còn em làm tại quê nhà. Công việc của anh thường xuyên phải đi công tác nên chúng em cũng ít có thời gian dành cho nhau, chủ yếu là liên lạc qua điện thoại. Những ngày lễ tết, em chưa bao giờ có anh ở bên. Tuy lòng buồn tủi nhưng em luôn có gắng động viên mình rằng tất cả vì tương lai của 2 đứa.

Can đảm dứt bỏ tình yêu nếu người yêu không dám bảo vệ tình yêu ấy (Ảnh minh họa)

Anh tốt nghiệp đại học còn em chỉ là một công nhân bình thường. Anh động viên em đi học lại để sau này cuộc sống đỡ vất vả hơn. Và sau 2 năm em cũng có tấm bằng trung cấp kế toán. Ra trường, em lo lắng tìm việc để ổn định công việc rồi tính chuyện cưới xin. Thật may mắn em tìm được công việc theo đúng chuyên ngành. Tuy là làm công ty tư nhân nhưng công việc nhàn và có thời gian chăm sóc gia đình. Anh rất vui và bàn chuyện cưới hỏi với em.

Nhưng cuộc đời đâu có ai ngờ, khi anh về  nói chuyện với bố mẹ anh để 2 gia đình tính chuyện đám cưới thì mẹ anh dứt khoát không đồng ý. Anh nói với em là mẹ anh chê em xấu, chê em học thấp và nhất quyết không cho anh lấy em. Em thật sự rất buồn nhưng anh luôn động viên em cố gắng chờ để anh thuyết phục mẹ mình.

Và giờ đây đã 2 năm em dành thời gian cho anh thuyết phục nhưng tình hình vẫn thế. Mẹ anh nhất quyết không đồng ý và còn nói từ anh nếu anh nhất quyết lấy em. Em vô cùng mệt mỏi. Vì chuyện này mà em bị bố mẹ nói rất nhiều. Bằng tuổi em bây giờ ở quê không còn ai chưa lấy chồng như em nữa nên bố mẹ em càng sốt ruột. Người yêu em là 1 người con có hiếu nên không dám cãi bố mẹ mình. Đã rất nhiều lần chúng em nói chia tay nhưng thật sự tình yêu chúng em dành cho nhau quá lớn nên không chia tay nổi. Và thật sự em thấy vô cùng mệt mỏi. Em phải làm sao bây giờ, chia tay anh em rất đau khổ và có lẽ không còn yêu ai được nữa mà cứ thế này thì em rất thương bố mẹ em. Em có nên tiếp tục chờ đợi anh nữa không? Mong chị cho em một lời khuyên. Em cảm ơn chị nhiều lắm! (Em gái)

Trả lời:

Em gái thân mến! Cảm ơn em đã gửi những tâm sự của mình về cho chuyên mục. Qua thư chị hiểu rằng giờ đây em đang vô cùng đau khổ khi tình yêu 5 năm trời của hai em lại bị gia đình người yêu ngăn cản. Em mệt mỏi vì chờ đợi nhưng cũng không đủ can đảm để rời xa vì tình yêu quá lớn.

Trước tiên, chị chia sẻ cùng em nỗi buồn mà em đang phải trải qua. Quả thực với con gái, nỗi khổ tâm khi bị gia đình ngăn cản tình yêu là rất lớn. Hơn nữa, ở tuổi 29, nỗi buồn này càng trở nên khó khăn hơn nữa với em.

Hãy mở lòng ra để đón nhận những tình cảm mới. Khi em sống tốt, em chắc chắn sẽ gặp những người đàn ông khác yêu thương em, trân trọng con người em (Ảnh minh họa)

Em đã bỏ ra 5 năm để yêu và 2 năm để chờ đợi anh ấy thuyết phục gia đình đồng ý chuyện tình cảm của hai em nhưng có vẻ như mọi thứ vẫn rơi vào bế tắc. Và giờ là lúc em nên hành động thay vì chờ đợi, dù có thể hành động đó với em là sự đau khổ đi chăng nữa.

Như em nói, tình cảm của hai em rất sâu nặng bởi thế mà nhiều lần cả hai nói chuyện chia tay nhưng không thể làm được nhưng chị lại có cảm giác với anh ấy, tình cảm ấy chưa đủ mạnh mẽ tới vậy. Nếu anh ấy yêu em và quyết tâm đến bên em thì đây chính là lúc anh ấy thể hiện bản lĩnh nam nhi của mình để bảo vệ tình yêu của hai người. Sự im lặng có phần cam chịu của anh ấy trong khi năm tháng tuổi xuân của em dần qua đi chưa chứng tỏ được rằng anh ấy dám hết mình cho tình yêu của hai em.

Em đã 29 tuổi rồi, sự chờ đợi của em cũng đã là quá nhiều, giờ đây em nên nói chuyện nghiêm túc với anh ấy về tương lai. Em có thể chịu thiệt thòi đôi chút khi lấy anh ấy mà không được gia đình đồng ý nhưng điều căn bản là anh ấy phải là chỗ dựa vững chắc về tinh thần cho em, phải đứng ra bảo vệ tình yêu này đến cùng chứ không phải là bắt em chờ đợi kéo dài như vậy. Em cần hiểu rằng, dù cho bố mẹ anh ấy có phản đối như thế nào nhưng nếu các em cưới nhau và sống hạnh phúc bên nhau thì ắt sẽ có ngày bố mẹ anh ấy hiểu ra.

Em và anh ấy hãy thử một lần nữa tới thưa chuyện với bố mẹ anh ấy. Hãy nói hết những kỉ niệm gắn bó giữa hai người, những khó khăn mà cả hai cùng trải qua trong suốt khoảng thời gian 5 năm yêu nhau. Sau khi nói hết những tâm nguyện đó, em hãy chờ đợi sự quyết định từ gia đình và cả về anh ấy. Nếu như tình cảnh gia đình ngăn cản tình yêu vẫn diễn ra, anh ấy cũng không có bất cứ một động thái nào cho việc đẩy xa mối quan hệ này thì em nên dừng mối quan hệ này lại. Chị biết đó là một quyết định đau đớn nhưng đã tới lúc em cần phải lo cho tương lai của chính mình thay vì chờ đợi.

Có thể sau khi chia tay, em sẽ mất một khoảng thời gian để cân bằng lại cảm xúc sau cú sốc tình cảm này. Nhưng hãy mở lòng ra để đón nhận những tình cảm mới. Khi em sống tốt, em chắc chắn sẽ gặp những người đàn ông khác yêu thương em, trân trọng con người em và sẵn sàng cùng em xây đắp một tổ ấm hạnh phúc! Hãy mạnh mẽ lên, hạnh phúc sẽ đến với em!

Chúc em mạnh khỏe và may mắn trong cuộc sống!               

Chị Thanh Bình (Theo KP)
Tin bài cùng chủ đề Tư vấn tình yêu