Áp chiêu ích kỷ cho hôn nhân hạnh phúc

Ngày 31/10/2016 00:06 AM (GMT+7)

Ích kỷ theo một hướng tích cực và có kiểm soát sẽ giúp cho cuộc sống chung của bạn hạnh phúc hơn là bạn tưởng.

Hôn nhân là một cam kết tình nguyện từ hai phía. Không dễ dàng gì để chung sống với một người “xa lạ” hàng mấy chục năm mà không xảy ra xung đột. Dù xuất phát từ tình yêu thì mỗi cuộc hôn nhân đều có vấn đề riêng của nó cần người trong cuộc phải khéo léo, lèo lái.

Theo quan niệm của nhiều người, muốn gia đình hạnh phúc, đôi bên đều phải hi sinh rất nhiều. Điều này hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại, người ta lại có một quan niệm khác đó là sự ích kỷ đúng mực sẽ giúp cho hôn nhân của chúng ta bền vững hơn.

Ích kỷ giúp bạn hạnh phúc hơn

Những điều trong sách vở về một con người tuyệt vời nào đó sẽ đến và đưa ta lên thiên đường hạnh phúc bằng một đám cưới là sai lầm. Nó gieo rắc cho người ta những ảo tưởng về hạnh phúc do người khác mang đến, trong khi thực tế sung sướng hay đau khổ của một người chủ yếu xuất phát từ chính suy nghĩ, hành động của họ.

 ap chieu ich ky cho hon nhan hanh phuc - 1

Nếu cho rằng phải hi sinh bản thân mình, những nhu cầu cá nhân, thời gian riêng, tâm tư, tình cảm, thói quen, sở thích để khiến người kia thỏa mãn chúng ta mới hạnh phúc thì bạn đang bắt đầu con đường khổ ải của mình. Sự ích kỷ sẽ giúp bạn nhận ra bạn phải hạnh phúc mới có thể đem đến điều tốt đẹp cho người khác. Đừng bao giờ quá nghĩ cho người khác vì nó sẽ không đem lại điều tốt đẹp cho ai cả, nó làm mất tự do của đối phương và khiến bạn rơi vào thế phụ thuộc.

Bạn phải vui vẻ thì mới có thể tạo ra và duy trì bầu không khí dễ chịu xung quanh mình. Vậy điều gì khiến bạn vui thì cứ làm.

Hạn chế tối đa tranh cãi

Nguyên nhân chính của mọi cuộc tranh cãi đó là chúng ta quá quan trọng ý kiến của người khác. Chấp nhận sự khác biệt thì dễ dàng và an toàn hơn là tham vọng đồng hóa tất cả để thống nhất. Đôi khi bạn nghĩ A, trong khi nàng nghĩ B thì không cần cố gắng bắt nàng nghĩ theo mình, càng không cần tranh cãi, buồn phiền vì điều đó. Lòng ích kỷ sẽ giúp bạn độc lập được cảm xúc trong lúc này vì tin vào cái lý của bản thân. Nên nhớ, càng phụ thuộc, chúng ta càng dễ thất vọng. 

Hơn nữa, sự ích kỷ sẽ khiến bạn quan tâm đến bản thân mình hơn thay vì mất thời gian cãi cọ. Một người nếu quan tâm đúng mức đến những vấn đề của mình sẽ dễ dàng nhận ra sự thiếu sót nếu có và tự điều chỉnh chúng.

 ap chieu ich ky cho hon nhan hanh phuc - 2

Bạn trở nên ít đòi hỏi

Nghe có vẻ ngược đời vì càng ích kỷ thì càng đòi hỏi chứ? Song không hẳn như vậy, ích kỷ đúng đắn là bạn ý thức về bản thân, tự quan tâm, chăm sóc chính mình, ít đòi hỏi ở đối tác một sự cưng chiều, đón ý.

Khi giảm thiểu những đòi hỏi, trách cứ của mình thì cuộc sống của bạn sẽ càng dễ dàng hơn. Bạn tự chiều chuộng mình mà không quá mong ngóng, phụ thuộc vào chồng/vợ. Bạn có thể tự làm mình hạnh phúc bằng cách tự mua sắm, tự đi chơi, ăn uống, gặp gỡ….mà không cần chờ sự “ban phát” từ người phối ngẫu. Bạn sẽ thấy cuộc sống rất khác và bản thân sẽ trưởng thành, chín chắn hơn.

Thắt chặt mối liên hệ

Một sai lầm dễ thấy trong mối quan hệ vợ chồng là sự đòi hỏi người đó phải dành thời gian, tâm trí và tất nhiên là tiền bạc cho gia đình. Nhưng bạn biết đó, sự ép buộc thường không lâu bền và dễ gây áp lực. Nếu bạn sử dụng tốt quỹ thời gian cho những nhu cầu cá nhân mình thì bạn sẽ cảm thấy nhu cầu được ở bên nhau là rất tự nhiên, vì bạn yêu người ta mà. Khi đó, tình yêu của hai người sẽ là tình cảm vô điều kiện, một mối quan hệ tự nguyện, gắn bó và chặt chẽ hơn bao giờ hết.

ap chieu ich ky cho hon nhan hanh phuc - 3

Chuyện “yêu” càng thêm tuyệt vời

Khi đã ở chốn riêng tư nhất, bạn càng phải quan tâm đến cảm xúc của bản thân nhiều hơn. Nếu bạn chỉ coi dự hài lòng của đối tác là hạnh phúc của mình thì hai người sẽ không bao giờ có được tiếng nói chung và bạn sẽ còn xa mới chạm được tới hạnh phúc.  

Bạn không thể luôn cảm thấy chưa thỏa mãn trong chuyện chăn gối được, đó là điều tối kỵ trong cuộc sống vợ chồng. Cứ thành thật hết mức có thể với những gì bạn muốn, đồng thời thể hiện tất cả “bản lĩnh” của mình trên giường và đối tác của bạn cũng sẽ tìm được cách để cả hai cùng viên mãn.

Theo NC (Pháp Luật TP.HCM)
Tin bài cùng sự kiện Bí quyết giữ gìn hạnh phúc gia đình
Tin hay đừng bỏ lỡ