CSTY: Chồng bỏ đi lấy vợ, có nên nối lại

Ngày 06/03/2014 15:57 PM (GMT+7)

Anh chưa ly hôn với em, bỏ đi lấy vợ 3 tháng, giờ có ý muốn quay về, em có nên đồng ý?

Cùng lắng nghe chương trình Cửa sổ tình yêu trên Tình yêu giới tính của Eva.vn:

Không muốn cưới vì anh đã một đời vợ

Thính giả (Vĩnh Phúc): Em chào chị! Trước đây, em có yêu một người được hơn 1 năm. Và rồi trong một lần tình cờ em có gọi vào một số điện thoại và thế là chúng em quen nhau. Chúng em trò chuyện qua điện thoại với nhau 4 tháng. Rồi chúng em gặp nhau bên ngoài, thời gian khoảng 6 tháng. Và em biết rằng anh ấy lấy vợ được 4 tháng thì ly hôn vì vợ anh phản bội. Chúng em quen nhau được 1 năm rồi nhưng em không muốn tiến xa hơn mối quan hệ này nữa. Dù anh đã ly hôn với vợ nhưng anh cũng đã là người có gia đình, em không muốn. Em muốn hỏi phải làm thế nào để chia tay được anh ấy.

Chuyên gia: Chị chào em! Một cuộc gặp gỡ thật tình cờ đúng không em. Vậy thì tình cảm của em và người yêu trước đây bây giờ như thế nào?

Thính giả: Chúng em đã từng yêu nhau nhưng vì người ấy đi học xa nhà nên em đã chia tay. Bây giờ em đã đi làm.

Chuyên gia: Vậy là các em đã chia tay và bây giờ em cũng không có ý định nối lại với anh đầu tiên đúng không? Vậy thì có nghĩa là bây giờ vấn đề chỉ còn là em và anh chàng hiện tại, anh chàng có mối quan hệ được 1 năm này thôi.

Thính giả: Chúng em quen qua điện thoại rồi mới gặp nhau trực tiếp bên ngoài. Nhưng sau khoảng 6 tháng biết nhau em mới biết anh ấy từng có gia đình rồi. Bản thân em là một người con gái có công việc ổn định, em chưa lập gia đình nên bây giờ em không muốn tiếp tục với anh ấy nữa. Em rất sợ mang tiếng.

Chuyên gia: Em sợ mang tiếng cho bố mẹ và cho chính bản thân mình. Vậy anh ấy có biết điều này không?

Thính giả: Anh ấy bảo là mong em tha thứ cho anh ấy và để anh ấy được làm lại từ đầu.

Chuyên gia: Việc này có nhiều cách giải quyết khác nhau tùy thuộc vào quan niệm của mỗi người. Có nhiều cô gái lúc đầu chưa biết chàng trai đó đã từng có gia đình và chia tay. Bởi vì ban đầu không phải chàng trai nào cũng dám chia sẻ chuyện này nê họ không biết được. Sau khi biết sự thật, có thể là bị sốc nhất định nhưng có những cô gái nghĩ rằng đó là chuyện quá khứ và có một phần không may mắn của chàng trai đó. Và người ta chỉ quan tâm đến việc chàng trai ấy trong hiện tại mà thôi. Họ vẫn tin tưởng và kết hôn, đó là chuyện có thật trong đời sống.

Tuy nhiên cũng có những bạn gái lại quan niệm rằng mình phải lấy những người nam giới chưa có gia đình bởi vì nếu lấy người đã từng một đời vợ thì danh dự của mình bị tổn thương, sợ mang tiếng mình là người thế nào mà lại phải lấy người đàn ông như thế, rồi mang tiếng cho cả bố mẹ mình nữa.

Đấy là hai luồng suy nghĩ rất khác nhau và em thuộc luồng suy nghĩ khác nhau. Và nếu em đã suy nghĩ như vậy thì em phải thành thực với anh ấy thôi. Nếu em đã lựa chọn như vậy thì em phải tin vào quyết định đó. Em hãy nói trên cơ sở mình trân trọng tình cảm của anh ấy nhưng không thể đáp lại tình cảm của người ấy mà thôi.

Có nên chấp nhận quay về với chồng cũ?

Thính giả (Hải Phòng): Em chào chị! Em năm nay 30 tuổi. Em xây dựng gia đình được 9 năm và có hai cháu gái. Không may em bị mắc căn bệnh hiểm nghèo, hỏng cả hai mắt 5 năm nay rồi. Bây giờ em không nhìn thấy gì.

Trước kia gia đình chồng và chồng đối xử với em rất tử tế nhưng cách đây khoảng 1 năm, gia đình chồng em bắt anh ấy phải lấy thêm một người vợ nữa. Chồng em là người không biết giải quyết tình huống thế nào nên cũng theo gia đình đi lấy vợ nữa được 3 tháng rồi.

Khoảng 1 tháng đầu thì anh ấy không quan tâm đến em mấy nhưng 2 tháng trở lại đây thì em lại thấy anh quan tâm em. Nhưng em cũng không thể chấp nhận tình cảm như vậy bởi vì một người chồng đã bỏ vợ đi lấy người khác như vậy thì cũng không còn tình cảm. Bây giờ em cũng rất hoang mang, em không biết có nên chấp nhận anh ấy nữa hay không?

Chuyên gia: Chị chào em! Trước hết chị xin chia sẻ hoàn cảnh không may của em vì bị bệnh mà mất cả hai mắt như thế là khá vất vả. Thế hiện nay em hỏng mắt như thế thì sinh hoạt của mình như thế nào?

Thính giả: Hai con của em thì ở với bố và dì mới. Còn bản thân em được lên cơ sở hội người mù quan tâm đến nên em đi học nghề sản xuất. Bây giờ em mở xưởng riêng, thuê hai người cùng làm. Khoảng 2 tháng nay em thấy chồng em quan tâm đến em lắm. Nhiều khi chồng em còn đòi hỏi chuyện tình cảm vợ chồng như trước nhưng em không chấp nhận vì chồng em đã phản bội em như thế.

Chuyên gia: Thực ra trong hoàn cảnh của em chị thấy có rất nhiều điểm tích cực. Em bị bệnh như vậy nhưng nhờ sự giúp đỡ của hội mà có nghề, mở được cơ sở riêng lại còn thuê được người nữa thì có thể hình dung là thu nhập cũng được đúng không em nhỉ?

Thính giả: Thu nhập của em so với những công nhân bình thường ở quê đi làm thì có thể coi là hơn họ.

Chuyên gia: Điều đáng mừng nhất là mình có công việc và như thế giúp cho mình tự tin hơn. Hiện nay sẽ rơi vào tình cảnh như thế này, liệu cái đăng kí kết hôn của hai vợ chồng em như thế nào?

Thính giả: Vợ chồng em vẫn chưa ly hôn, người vợ kia kém em 5 tuổi, cũng có quá khứ không mấy tốt đẹp nên mới lấy chồng em.

Chuyên gia: Thế có nghĩa em là người vợ hợp pháp còn cô ấy thì không. Vậy phía chính quyền địa phương không có ý kiến gì khi anh ấy lấy cô vợ kia à?

Thính giả: Dạ không, chồng em cũng là cán bộ văn thư ở xã, có lẽ anh ấy nói hoàn cảnh như vậy nên người ta cũng thông cảm.

Chuyên gia: Trong trường hợp này nói cái lí thì rất khó nên mình bàn sang khía cạnh tình. Bây giờ em tự tin vì có công việc, tự nuôi được bản thân, con cái cũng có người chăm sóc thì mình sẽ ứng xử với nhau như hai vợ chồng đã chia tay rồi để đối xử với nhau trên tinh thần có trách nhiệm nuôi dạy con cái. Nhưng cũng có những người vẫn chấp nhận cả chuyện gần gũi về thể xác. Do đó, tùy vào quan điểm của mình mà em hãy lựa chọn một cách ứng xử thích hợp. Chúc em may mắn!

Chồng ham mê đỏ đen nên nợ nần chồng chất

Thính giả (Hà Nội): Em chào chị! Vợ chồng em lấy nhau được 7 năm và có hai con rồi. Gần đây anh ấy cờ bạc nhiều, mặc dù em nói nhiều nhưng anh ấy không thay đổi. Anh ấy nợ nần chồng chất. Em và bố mẹ chồng đã trả nợ đậy cho anh ấy rất nhiều lần rồi. Nhưng chỉ được một thời gian là anh ấy lại sa đà vào.

Bây giờ anh ấy vẫn tiếp tục và em không biết nên làm thế nào.

Chuyên gia: Chị chào em! Em có nói là gần đây anh ấy chơi cờ bạc nhiều thế có nghĩa là trước kia anh ấy không chơi phải không?

Thính giả: Trước cũng có nhưng ít hơn. Bây giờ vì nợ nần nhiều nên anh ấy lại càng sa đà vào rồi liên quan đến cả gia đình nữa.

Chuyên gia: Em có biết anh ấy chơi cờ bạc như thế là vì điều gì không?

Thính giả: Em có hỏi thì anh ấy nói rằng anh ấy muốn kiếm nhiền tiền, muốn cho vợ con đỡ khổ, không muốn nghèo mãi. Nhưng gia đình em đâu đến nỗi chạy ăn từng bữa mà anh ấy phải như thế. Bố mẹ chồng cũng lo lắng cho không để hai vợ chồng khổ. Em cảm giác rằng đó là vì anh ấy thích chơi, đó là bản chất của anh ấy chứ không phải vì lí do kia.

Chuyên gia: Thực sự chuyện cờ bạc là một vấn đề nhức nhối với nhiều gia đình. Nghe giọng em chị có thể cảm nhận thấy em đang rất buồn. Một trong những lí do mà anh ấy nói là muốn có nhiều tiền cho vợ con đỡ khổ. Anh ấy và em đều là công nhân, thu nhập có khá không?

Thính giả: Thu nhập của vợ chồng em không nhiều nhưng bố mẹ chồng em cũng chu cấp cho nhiều. Hai cháu đi học ông bà cũng lo cho. Kinh tế không gọi là giàu nhưng không đến nỗi túng lắm.

Chuyên gia: Trong trường hợp này, em nên tính kĩ hơn. Em hãy trao đổi với anh ấy rằng em chấp nhận cái lí do anh ấy đưa ra “muốn vợ con bớt nghèo, bớt khổ” là đúng đi nhưng phân tích cho anh ấy thấy rằng bằng con đường cờ bạc, đỏ đen đó thì có hợp lí hay không. Em đừng bắt anh ấy phải thế này, phải thế kia vì đàn ông họ không thích bị o ép. Em phải để anh ấy tự nhận thức được rằng như thế là không đủ.

Thính giả: Em nói nhiều lần rồi, còn đi trả nợ cho anh ấy nhưng cứ được một thời gian anh ấy lại quay lại con đường cũ. Em cũng từng nói với anh ấy rằng nếu anh cứ như thế này thì không thể ở được với nhau. Vậy là anh ấy lại bảo nếu vậy thì anh ấy sẽ viết đơn.

Chuyên gia: Chị chỉ nói ngắn gọn như thế này: thực tình em chưa muốn ly hôn nhưng trong tình cảnh này quá bế tắc. Ở Hà Nội có rất nhiều trung tâm tư vấn trực tiếp, hai vợ chồng em nên đến đó để lắng nghe và có cách giải quyết cho mình.

(Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Cửa sổ tình yêu