Đau khổ vì yêu người cùng dòng họ

Ngày 21/02/2013 05:00 AM (GMT+7)

Cô ấy nói sẽ tự tử nếu chia tay nhưng chúng em không thể đến bên nhau vì có họ.

Chị Thanh Bình thân mến!

Hiện tại em đang rất phân vân không biết nên làm thế nào khi bị bố mẹ ngăn cản chuyện tình yêu. Em mong chị có thể giúp em, cho em một lời khuyên!

Năm nay em 30 tuổi, người yêu của em 24 tuổi. Chúng em yêu nhau đã hơn nửa năm nhưng vẫn không thể công khai mối quan hệ chỉ vì chúng em có cùng họ với nhau. Ở quê em vẫn còn ảnh hưởng tư tưởng phong kiến rất nặng nề. Quan niệm nam nữ cùng họ không được phép kết hôn đã tồn tại từ rất lâu vẫn chưa xóa bỏ được. Ba mẹ đã nghi ngờ và dò hỏi nhiều lần nhưng vì thái độ ngăn cản quá gay gắt nên em vẫn chưa thể thừa nhận được. Mỗi lần ba mẹ dò hỏi em đều chối nói chỉ là anh em bình thường vì em sợ nói ra ngay lúc họ ngăn cản quyết liệt như thế sẽ không có kết quả. Em không biết mình làm vậy là đúng hay sai?

Yêu nhau mà chẳng dám công khai, mỗi lần gặp nhau đều phải lén lút khiến em rất mệt mỏi. Đã có lúc em nói đến chuyện từ bỏ nhưng những lúc như thế cô ấy khóc rất nhiều thậm chí còn muốn tìm đến cái chết. Lúc đó em lại mềm lòng  nên vẫn cố gắng. Lòng tin trong em không đủ lớn chị ạ. Đôi lúc thấy mơ hồ không biết mình đúng hay sai. Gia đình em không đồng ý, bảo rằng hai đứa không được dến với nhau vì làm như vậy ba mẹ xấu hổ không dám nhìn mặt ai, nói nếu chúng em cưới nhau khi sinh con ra sẽ bị loạn luân tức là bị dị tật. Em thấy rất mâu thuẫn. Người yêu em thì lại phủ nhận hoàn toàn chuyện đó cho là vô lý. Lòng tin trong cô ấy lớn lắm. Cô ấy bảo chúng em hoàn toàn có quyền được yêu và kết hôn, pháp luật sẽ bảo vệ cho điều đó. Tình yêu này là niềm tin đối với cô ấy, đấu tranh để khẳng định điều chúng em làm không hề sai với cô ấy là mục tiêu là ý nghĩa để cô ấy tự tin sống tiếp. Chỉ khi nào mọi cố gắng đều không có kết quả thì cô ấy mới cam tâm từ bỏ còn âm thầm yêu rồi âm thầm chia tay thế này thì cô ấy không àm được. Cô ấy sẽ chết.

Thật lòng em cũng rất yêu cô ấy và muốn cùng cô ấy xây dựng gia đình. Cô ấy đã trao cho em sự trinh trắng của mình, đã đặt hết lòng tin vào em. Đó là một người con gái rất tốt. Nếu kết hôn em sẽ có một gia đình hoàn hảo bên người vợ giỏi giang, hiền từ, biết chăm lo cho gia đình và hiếu thảo với bố mẹ chồng. Chúng em sẽ có một cuộc sống hạnh phúc.

Chúng em không dám công khai tình yêu vì bị bố mẹ ngăn cấm (Ảnh minh họa)

Nhưng hiện tại với sự phản đối của gia đình em cảm thấy rất khó xử. Phải từ bỏ người yêu em sẽ vô cùng đau khổ nhưng không biết phải làm sao để thuyết phục gia đình vì bố em là người rất cố chấp và gia trưởng. Em là con trai trưởng trong nhà nên trách nhiệm càng lớn. Có lúc cũng nghĩ cứ bỏ đi thật xa để xây dựng hạnh phúc nhưng cô ấy bảo bỏ đi là chấp nhận mình sai trái nhưng vẫn cố chấp làm liều, sợ như vậy sẽ ảnh hưởng đến hai bên gia đình. Em đang rất bối rối không biết nên làm gì lúc này. Từ bỏ người mình yêu thì không nỡ vì em vẫn rất yêu cô ấy, hơn nữa em sợ cô ấy sẽ làm điều dại dột. Cứ im lặng gặp nhau lén lút thì lại thấy khó chịu nhưng nói ra lúc này em lại sợ không biết đã phải lúc chưa vì bố mẹ đang phản đối gay gắt. Em đã định sẽ chờ đến lúc cô ấy ra trường đã vì bây giờ cô ấy đang học năm cuối cùng ngành văn học nhưng hiện tại bố mẹ đều đã nghi ngờ. Chữ hiếu, chữ tình...em phải làm thế nào thì mới trọn vẹn được đây? Mong chị hãy cho em một lời khuyên, em cảm ơn chị nhiều lắm! (Em trai)

Trả lời:

Em trai thân mến! Cảm ơn em đã gửi những tâm sự của mình về cho chuyên mục. Qua thư chị hiểu rằng tình yêu của em rơi vào một hoàn cảnh vô cùng khó khăn khi bố mẹ ngăn cản chỉ vì hai em có họ. Mối tình ấy khiến em bị day dứt vì yêu mà không thể đến bên người yêu, chia tay thì không đành vì quá yêu thương cô ấy mà tới với nhau thì không thể.

Do trong thư em không nói rõ mối quan hệ của em và cô ấy như thế nào nên chị không biết thực sự chuyện em và cô ấy yêu nhau có phải là phạm pháp, vi phạm pháp luật hay không. Do đó, chị muốn nói với em một số điều như sau để em có cái nhìn đúng đắn về mối quan hệ của mình. Tại điểm c.3 mục 1 Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của Luật Hôn nhân gia đình năm 2000 nêu rõ: "Giữa những người cùng dòng máu về trực hệ là giữa cha mẹ với con, giữa ông, bà với cháu nội, cháu ngoại. Giữa những người có họ trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra: cha mẹ là đời thứ nhất, anh chị em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ cùng mẹ khác cha là đời thứ hai, anh chị em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba". Em hãy căn cứ vào điều khoản này để xác định xem mối quan hệ của em và người con gái em yêu có nằm trong phạm vi quy định của pháp luật hay không và có cách đối phó với việc bố mẹ ngăn cản tình yêu.

Nếu tình yêu không vi phạm pháp luật, hãy mạnh mẽ để bảo vệ tình yêu đó (Ảnh minh họa)

Trong trường hợp mối quan hệ của em nằm trong điều cấm kết hôn theo luật hôn nhân và gia đình, có nghĩa là mức độ quan hệ họ hàng của em và bạn gái trong phạm vi 3 đời thì em nên dừng mối quan hệ đó lại. Dù cho tình cảm của hai em nồng thắm nhưng nếu nó vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức và thuần phong mĩ tục của Việt Nam thì cả hai em nên dừng mối quan hệ đó lại. Khi ấy, dù người yêu có đau khổ thế nào em cũng cần phải phân tích cho cô ấy hiểu được điều gì là đúng, là sai. Sau đó, để cả hai không còn vương vấn, em nên tìm cách cắt mọi liên lạc với cô ấy, thậm chí nếu có thể em hãy đi xa một thời gian để cả hai có không gian riêng cho mình. Thời gian sẽ giúp hai em gặp gỡ và yêu thương những người khác.

Còn nếu như mối quan hệ của em được pháp luật cho phép, chỉ là có họ cách nhiều đời, theo cách tính của người làng thì em có thể tìm cách để bố mẹ hiểu chuyện tình cảm của em. Đúng là hiện nay ở nhiều vùng nông thôn, vì thiếu hiểu biết hơn nữa lại ngại họ hàng, làng xóm nên bố mẹ ngăn cản con cái yêu người cùng dòng họ (dù cách xa nhiều đời). Trong trường hợp này, khi pháp luật đứng về phía em và em tự nhận thấy mình yêu, cần cô ấy, em cần giải thích cho bố mẹ hiểu tình yêu của hai em hoàn toàn không vi phạm pháp luật. Hơn nữa, em cũng cần chứng minh tình yêu của mình cho bố mẹ thấy, hiểu và thông cảm. Trong trường hợp bố mẹ em vẫn không chịu thay đổi, em có thể nhờ sự can thiệp của chính quyền, tổ phụ nữ địa phương khuyên giải, phân tích cho bố mẹ em hiểu. Biện pháp cuối cùng là hai em hãy làm đăng kí kết hôn dưới sự ủng hộ của pháp luật. Khi các em chung sống hạnh phúc, bố mẹ em sẽ hiểu ra và chấp nhận hay em. Điều quan trọng là bản thân em cần đủ mạnh mẽ và kiên quyết để bảo vệ tình yêu của mình.

Chúc em có quyết định đúng đắn, luôn mạnh khỏe và hạnh phúc!

(Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Tư vấn tình yêu online