"Làm Vua rất cô đơn, nhưng tôi đã được an ủi bên cô ấy"

Ngày 22/12/2017 10:00 AM (GMT+7)

Hoàng Hậu Michiko chính là người phụ nữ đặc biệt nhất trong hoàng gia Nhật Bản bởi dù có thân thế bình thường nhưng lại làm những điều không hề tầm thường.

Nếu như đàn ông được ví là người thắp lửa trong mỗi cuộc tình hay trong cuộc sống hôn nhân thì những người phụ nữ lại được coi là người giữ lửa để cho tình yêu ấy được bền lâu, hạnh phúc.

"Giữ lửa" trong mỗi cuộc tình, mỗi gia đình bình thường đã là việc không hề dễ dàng thì trong những mối tình hay cuộc sống gia đình của người nổi tiếng như tỷ phú, chính khách, ngôi sao lớn,... thì càng khó hơn. Vậy những người phụ nữ này đã có những bí quyết gì để ngọn lửa tình yêu ấy cháy mãi? 

Mời quý độc giả đón đọc loạt bài Những người giữ lửa tình yêu vào lúc 10h00 các ngày thứ 3 và thứ 6 hàng tuần trên chuyên mục Eva Yêu.

Vào dịp sinh nhật lần thứ 80 của Nhà vua Akihito, hàng ngàn người dân đổ xô tới cung điện hoàng gia Nhật để mừng ngày trọng đại của vị vua tối cao. Xuất hiện trước toàn dân chúng, Nhà vua Akihito đứng bên cạnh Hoàng hậu Michiko – người có xuất thân là một thường dân đồng thời cũng là người dân thường đầu tiên kết hôn với thành viên trong hoàng tộc Nhật Bản.

Ngày hôm đó, người dân Nhật Bản không chỉ thể hiện sự kính trọng với vị vua đã trị vì 24 năm mà còn rất cảm động trước tình cảm của Nhà vua dành cho người vợ thân thương.

amp;#34;Làm Vua rất cô đơn, nhưng tôi đã được an ủi bên cô ấyamp;#34; - 1

“Là Vua một nước rất cô đơn. Nhưng tôi đã được an ủi và có niềm vui khi ở bên cạnh Hoàng Hậu. Người đã luôn tôn trọng vị trí của tôi và sát cánh bên tôi. Tôi cảm thấy điều may mắn nhất chính là tôi đã nỗ lực thực hiện tốt vai trò hoàng đế bên cạnh Hoàng hậu của tôi.”

Những câu nói ấy tuy không phải là những lời yêu đương tình cảm nhưng nó thể hiện sự biết ơn của một vị vua dành cho người vợ đã luôn sát cánh bên mình.

Hoàng gia Nhật xưa nay luôn kín tiếng về đời tư, ít khi nhắc tới chuyện tình cảm nam nữ mà chỉ tập trung vào những vấn đề quốc gia. Sau 54 năm chung sống, đây là lần hiếm hoi vua Akihito dành tặng cho hoàng hậu Michiko những lời lẽ thể hiện tình cảm một cách tế nhị.

amp;#34;Làm Vua rất cô đơn, nhưng tôi đã được an ủi bên cô ấyamp;#34; - 2

Và cũng bởi Hoàng Hậu Michiko vốn không thuộc gia đình danh gia vọng tộc, không có xuất thân cao quý mà chỉ là dân thường nên những lời nói của một vị vua đứng đầu một quốc gia dành cho người phụ nữ bình thường ấy lại càng khiến người khác thêm trân trọng và hiểu rằng Hoàng Hậu Michiko tuy có xuất thân bình thường nhưng bà không hề tầm thường.

amp;#34;Làm Vua rất cô đơn, nhưng tôi đã được an ủi bên cô ấyamp;#34; - 3

Mối nhân duyên giữa Hoàng Thái tử Akihito và Công nương Michiko từng được báo chí Nhật Bản gọi là “chuyện cổ tích” hay “chuyện tình trên sân tennis”.

Một ngày mùa hè năm 1957, Hoàng thái tử Akihito tình cờ chạm mặt cô gái thường dân Michiko Shoda tại một trận đấu tennis ở Karuizawa. Khi ấy, cô gái trẻ Michiko cùng với người đồng đội 12 tuổi là Bobby Doyle đã đánh bại đội của Thái tử Akihito với tỷ số cách biệt sau 2 tiếng đồng hồ thi đấu

Mặc dù thất bại trong trận so tài, nhưng Hoàng thái tử Akihito lại cảm thấy vô cùng vui vẻ, trong lòng ông cũng bắt đầu dâng lên những cảm xúc dễ chịu khó diễn tả bằng lời. Vài ngày sau, thông qua bạn bè, Hoàng thái tử đã mời Michiko cùng tham gia một buổi vũ hội. Tại đây, ông đã thành tâm bày tỏ sự tôn trọng đối với cô gái xinh đẹp, thông minh và hẹn cô tiếp tục cùng đánh tennis với mình. Kể từ đó, Hoàng thái tử Akihito cùng cô gái trẻ Michiko thường xuyên gặp mặt trên sân tennis, và tình cảm giữa họ cũng ngày một lớn dần.

amp;#34;Làm Vua rất cô đơn, nhưng tôi đã được an ủi bên cô ấyamp;#34; - 4

Michiko Shoda là con gái cả của doanh nhân Hidesabuto và Fumiko Shoda. Gia đình Shoda nổi tiếng trong cả lĩnh vực kinh doanh và học thuật và hai thành viên trong dòng họ Shoda từng được nhận Huân chương Văn hóa, huân chương cao quý nhất của Nhà vua dành cho học giả và nghệ sỹ.

Dù là con gái của một nhà tư bản giàu có nhưng Michiko Shoda vẫn là một thường dân. Vào thời điểm những năm 1950, báo chí và những nhân vật thân cận nhất với hoàng gia Nhật Bản cho rằng Cơ quan nội chính hoàng gia sẽ chọn bạn đời cho Hoàng Thái tử từ những gia đình có dòng dõi quý tộc hoặc hoàng gia.

amp;#34;Làm Vua rất cô đơn, nhưng tôi đã được an ủi bên cô ấyamp;#34; - 5

Nhưng Hoàng Thái tử Akihito đã gây bất ngờ khi thông báo chọn cô Michiko Shoda làm cô dâu. Với quyết định này, Hoàng Thái tử Akihito không chỉ phá vỡ truyền thống hoàng gia khi tự mình chọn người bạn đời, mà còn trở thành vị vua đầu tiên kết hôn với một thường dân trong lịch sử hiện đại của Nhật Bản. Quyết định của Hoàng Thái tử Akihito đã gây xôn xao Nhật Bản vào thời điểm đó.

Tuy nhiên, cặp đôi trai tài gái sắc đã nhanh chóng giành được sự ủng hộ rộng rãi của Hoàng gia, tầng lớp chính trị cầm quyền cũng như công chúng Nhật Bản. Tiến sỹ Shinzo Koizumi, người giám sát việc học tập của Hoàng Thái tử trong nhiều năm, đã phát biểu: “Hoàng Thái Tử đã chọn công nương, và chúng tôi cũng vậy”.

amp;#34;Làm Vua rất cô đơn, nhưng tôi đã được an ủi bên cô ấyamp;#34; - 6

Đám cưới của cặp đôi diễn ra vào ngày 10/4/1959 trong sự vui mừng của người dân đất nước mặt trời mọc. Hơn 500.000 người đổ ra đường để xem lễ rước dâu diễn ra trên lộ trình dài 8km dọc các con phố ở thủ đô Tokyo. Đám cưới cũng được phát một số phần trên truyền hình, trở thành đám cưới hoàng gia đầu tiên tại Nhật Bản được phát sóng, thu hút khoảng 15 triệu người xem.

Hoàng thái tử Akihito thừa kế ngôi Vua vào ngày 7/1/1989, và bà Michiko trở thành nữ dân thường đầu tiên lên ngôi Hoàng hậu Nhật Bản.

amp;#34;Làm Vua rất cô đơn, nhưng tôi đã được an ủi bên cô ấyamp;#34; - 7

Sự khác biệt của Hoàng hậu Michiko không chỉ bởi bà là vị hoàng hậu duy nhất là dân thường, là người đầu tiên phá vỡ luật lệ hoàng gia mà còn bởi chính những sự khác biệt trong lối sống và con người bà.

Có lẽ chưa từng có một cô gái bình thường nào lại có cơ hội may mắn được Hoàng thái tử yêu và chọn làm vợ mà lại suy xét kỹ như gia đình bà Michiko.

amp;#34;Làm Vua rất cô đơn, nhưng tôi đã được an ủi bên cô ấyamp;#34; - 8

Được bước chân vào gia đình quyền lực nhất Nhật Bản có lẽ là mong ước của không ít cô gái, thế nhưng dù may mắn có được cơ hội “trời cho” thì gia đình Shoda và chính bản thân bà Michiko cũng không vội vàng mà chấp nhận lời đề nghị của Hoàng thái tử.

Bởi trên tất cả, họ hiểu rằng cuộc sống Hoàng gia chưa bao giờ là dễ dàng, và họ thực sự lo lắng cho hạnh phúc tương lai của con gái.

Bản thân cô gái trẻ Michiko khi ấy cũng không hề mù quáng gật đầu lời cầu hôn của Hoàng thái tử. Bởi chính cô cũng không bao giờ hy vọng mình sẽ trở thành thành viên của Hoàng gia. Khi cô trở về từ châu Âu, cô đã nói: "Vì chuyến du lịch châu Âu đó, tôi đã tiêu tất cả số tiền mà tôi đã dành dụm để kết hôn. Tôi tự hỏi liệu có ai sẵn sàng kết hôn với một cô gái không có gì ngoài vali hành lý không”. 

amp;#34;Làm Vua rất cô đơn, nhưng tôi đã được an ủi bên cô ấyamp;#34; - 9

Vua Akihito sau này đã từng kể lại thời gian khó khăn ấy, ông đã phải mất rất nhiều thời gian và công sức mới có thể thuyết phục được bà Michiko bằng lòng: “Chúng tôi đã phải nói chuyện nhiều lần trước khi Hoàng hậu chấp thuận. Nó không hề đơn giản chỉ là một lời cầu hôn. Trong nhiều lần nói chuyện, tôi đã nói với cô ấy rằng để có thể thực hiện vai trò vua một nước, tôi thật sự cần một người hiểu điều đó và ủng hộ tôi. Tôi thật sự hạnh phúc khi cuối cùng cô ấy cũng đồng ý.”

amp;#34;Làm Vua rất cô đơn, nhưng tôi đã được an ủi bên cô ấyamp;#34; - 10

Bà Michiko không chỉ thực hiện rất tốt vai trò của một người vợ, một người mẹ, mà còn thể hiện rất xuất sắc trên cương vị của một Hoàng hậu. 

Bà đã gặp gỡ nhiều người ở mọi tầng lớp và thấu hiểu những vấn để tồn tại trong xã hội. Với tính cách khiêm nhường và điềm đạm, ba từng nói rằng, là thành viên của hoàng gia, bà mong muốn mãi là một người quan tâm đến những gì xảy ra trong xã hội, theo dõi và quan tâm đến người dân, nhu cầu của người dân và luôn cầu nguyện cho hạnh phúc của người dân.

Nhà vua Akihito, được sự hỗ trợ nhiệt tình và hết mình của Hoàng hậu Michiko, đã thực hiện nghĩa vụ của mình bằng một nguồn năng lượng tươi mới, ngoài việc tuân thủ trung thành truyền thống hoàng gia còn mở ra nhiều lĩnh vực hoạt động mới phù hợp với vai trò của Nhà vua trong thời kỳ hiện đại.

amp;#34;Làm Vua rất cô đơn, nhưng tôi đã được an ủi bên cô ấyamp;#34; - 11

Nhà vua Akihito và Hoàng hậu Michiko đã cùng nhau thực hiện nhiều chuyến công du cả ở trong và ngoài nước. Khi chưa lên ngôi, Hoàng Thái tử và Công nương đã đi thăm 37 nước trên khắp thế giới, trong hầu hết trường hợp là thay mặt cho Nhà vua và Hoàng Hậu. Ở các nước đến thăm, Hoàng Thái tử và Công nương đã để lại ấn tượng sâu sắc về sự khiêm nhường và chân thành.

Kể từ khi lên ngôi, Nhà vua và Hoàng hậu đã đi thăm chính thức 26 nước, trong tổng số 57 nước đã đặt chân đến. Hoàng hậu Michiko cũng trở thành Hoàng hậu xuất hiện trước công chúng nhiều nhất và đi thăm viếng trong phạm vi rộng rãi nhất trong lịch sử Nhật Bản.

amp;#34;Làm Vua rất cô đơn, nhưng tôi đã được an ủi bên cô ấyamp;#34; - 12

Nhà vua Akihito và Hoàng hậu Michiko rất quan tâm tới cuộc sống của mọi người dân. Với một tinh thần trách nhiệm, và sự ân cần với người dân, Nhà vua và Hoàng hậu - bằng sự nồng ấm và phẩm giá của mình - đã giúp cho hoàng gia trở nên gần gũi hơn với nhân dân.

Nhà vua và Hoàng hậu đã đi thăm nhiều cơ sở phúc lợi, văn hóa và công nghiệp để khích lệ tinh thần người dân địa phương. Họ đặc biệt quan tâm đến vấn đề phúc lợi, và đã đi thăm hơn 400 cơ sở phúc lợi dành cho trẻ em, người già và người khuyết tật trên khắp nước Nhật. Nhà vua và Hoàng hậu còn đến thăm những vùng bị thiên tai tàn phá, an ủi các nạn nhân và động viên nhân viên cứu hộ.

Tấm lòng bao dung và giàu long trắc ẩn của hoàng hậu Michiko quả thật hiếm có và điều đó càng giúp hoàng gia Nhật được người dân thêm yêu mến, và tôn kính.

amp;#34;Làm Vua rất cô đơn, nhưng tôi đã được an ủi bên cô ấyamp;#34; - 13

Là người phụ nữ đứng đầu quốc gia, chắc chắn xung quanh bà Michiko vẫn luôn sẵn sàng có những người hầu cận để giúp đỡ bà những công việc chăm sóc con cái, gia đình để bà có thời gian lo những chuyện trọng đại cùng chồng. Thế nhưng không, Hoàng hậu Michiko hoàn toàn làm ngược lại những điều mà người ta vẫn cho rằng nên làm.

Dù lịch trình bận rộn cùng với những nguyên tắc nghiêm khắc trong Hoàng Gia nhưng vợ chồng thái tử Akihito vẫn tự mình chăm sóc các con như nhiều cặp vợ chồng khác. Hoàng hậu Michiko cũng cho các con bú sữa mẹ hoàn toàn và luôn chuẩn bị hộp cơm trưa cho các con mỗi sáng – vốn là điều chưa từng có tiền lệ trong truyền thống Hoàng gia.

amp;#34;Làm Vua rất cô đơn, nhưng tôi đã được an ủi bên cô ấyamp;#34; - 14

Cả ba người con, hoàng tử Naruhito, hoàng tử Fumihito và công chúa Sayako đều do một tay bà Michiko chăm sóc bởi bà hiểu rất rõ vai trò của một người mẹ với các con.

Dù vậy, bà Michiko luôn là người hiểu phép tắc, bà vẫn tham khảo những ý kiến của hoàng tộc. Trong một bài phỏng vấn, bà đã nói: “Tôi luôn tìm kiếm lời khuyên từ Hoàng tộc trong mọi vấn đề. Tôi thật sự đánh giá cao những lời khuyên giá trị đó. Chúng thật sự rất hữu ích với tôi."

Là Hoàng hậu nhưng bà Michiko không hề quên thiên chức làm mẹ của mình, chính điều ấy đã khiến bà luôn nhận được sự tôn trọng từ chồng và các con.

amp;#34;Làm Vua rất cô đơn, nhưng tôi đã được an ủi bên cô ấyamp;#34; - 15

Hoàng thái tử Akihito đã phá vỡ truyền thống hoàng gia khi tự chọn bạn đời và quyết định cầu hôn một thường dân. Nhưng đó mới chính là người mà ông muốn gắn bó suốt đời, để làm những điều bình dị nhất như đọc sách, đi dạo trên bờ biển như thuở đầu, hay cùng nhau khám phá thế giới mặc tuổi đã cao.

Gần 60 năm sau đám cưới, Nhà vua Akihito và Hoàng hậu Michiko giờ đây vẫn đang có cuộc hôn nhân hạnh phúc. Hàng sáng, Nhà vua và Hoàng hậu dậy sớm, đi bộ trong rừng và vườn của Hoàng cung, nơi họ có thể chứng kiến sự đổi mùa, gần gũi thiên nhiên mà cả hai đều rất yêu thích. Ngày cuối tuần, nếu có thời gian, Nhà vua và Hoàng hậu vẫn cùng nhau chơi tennis, môn thể thao yêu thích từng giúp họ "bén duyên".

amp;#34;Làm Vua rất cô đơn, nhưng tôi đã được an ủi bên cô ấyamp;#34; - 16

Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua, cho đến nay, Nhật Hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko vẫn luôn sống bên nhau vô cùng hạnh phúc.

Hoàng hậu Michiko từng có lần trải lòng về những bất công, sự mất tự do và bao muộn phiền của cuộc sống trong cung đình: "Tuy có gian nan, có oan ức, nhưng cuối cùng rồi cũng quen cả thôi. Thế nhưng, quả thật rất khó thích ứng, thậm chí có những lúc còn cảm thấy nghẹt thở."

Có lẽ, tình yêu sâu đậm của Nhật Hoàng Akihito đã trở thành nguồn động lực lớn lao giúp Hoàng hậu Michiko vượt qua mọi khó khăn, thử thách trong cuộc sống.

amp;#34;Làm Vua rất cô đơn, nhưng tôi đã được an ủi bên cô ấyamp;#34; - 17

amp;#34;Làm Vua rất cô đơn, nhưng tôi đã được an ủi bên cô ấyamp;#34; - 18

Hoàng hậu đã từng nói rằng: “Tôi xuất thân bình dân, thế nên khi chết đi cũng vẫn là một người dân thường. Tôi không cảm thấy được làm Hoàng hậu thì có gì vinh quang hơn người, cũng chưa từng nghĩ được gả vào gia đình hoàng tộc thì sẽ trở nên khác biệt với những người bình thường. Tôi trước nay vẫn chỉ là vợ của Akihito mà thôi, có thể cùng ông ấy sống bên nhau đến đầu bạc răng long đã là phúc phận lớn nhất của cuộc đời tôi rồi”.

Theo Hoàng Dương (Tổng hợp) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Những người giữ lửa tình yêu