Thiên tình sử 70 năm của Nữ hoàng Anh và chàng lính đã từng bị cả thế giới phản đối

Ngày 12/06/2018 10:04 AM (GMT+7)

Băng qua mọi lời đàm tiếu, thị phi, vượt qua tất cả những ngăn cản, phản đối từ Hoàng tộc, tình yêu khiến Nữ hoàng Elizabeth và Hoàng tử Philip đã chinh phục được lòng người để rồi cặp đôi tạo nên một trong những câu chuyện tình lãng mạn nhất thế giới.

Thiên tình sử 70 năm của Nữ hoàng Anh và chàng lính đã từng bị cả thế giới phản đối - 1

Thiên tình sử 70 năm của Nữ hoàng Anh và chàng lính đã từng bị cả thế giới phản đối - 2

Nữ hoàng Elizabeth II là con cả của Hoàng tử Albert, Công tước xứ York, về sau lên nắm giữ ngôi vị hoàng đế George VI. Ngay từ khi 10 tuổi, Elizabeth đã được xác định sẽ là người thừa kế vương vị Nữ hoàng. Năm 25 tuổi, bà chính thức trở thành Nữ hoàng của 16 quốc gia độc lập thuộc Khối thịnh vượng chung Anh.

Trái lại, chồng bà - Hoàng tử Philip – lại có địa vị thấp kém hơn hẳn khi mang trong mình dòng máu hoàng tộc Hy Lạp và Đan Mạch, ông sinh ra và lớn lên tại đảo Corfu, Hy Lạp. Sau một cuộc nổi loạn, vua Constantine I, bác của Philip bị ép thoái vị, cả gia đình Phillip bị trục xuất khỏi Hy Lạp. Khi ấy Philip mới chỉ 9 tuổi.

Thiên tình sử 70 năm của Nữ hoàng Anh và chàng lính đã từng bị cả thế giới phản đối - 3

Mẹ ông - công chúa Alice – bị đưa vào bệnh viện tâm thần. Còn cha ông chuyển ra sống cùng với người tình và mất năm 1944. Philip trở thành chàng hoàng tử bơ vơ, không địa vị, không tiền, việc ba chị em gái của ông kết hôn với quý tộc Đức càng khiến địa vị của ông thấp kém hơn nhiều so với Nữ hoàng Elizabeth.

Băng qua mọi lời đàm tiếu, thị phi, vượt qua tất cả những ngăn cản, phản đối từ Hoàng tộc, tình yêu khiến Nữ hoàng Elizabeth và Hoàng tử Philip đã chinh phục được lòng người để rồi cặp đôi tạo nên một trong những câu chuyện tình lãng mạn nhất thế giới.

Thiên tình sử 70 năm của Nữ hoàng Anh và chàng lính đã từng bị cả thế giới phản đối - 4

Ngày 22/7/1939, Elizabeth khi ấy mới 13 tuổi và em gái là Công chúa Margaret, cùng song thân có chuyến thăm Đại học Hải quân Hoàng gia ở Dartmouth, cũng là nơi mà Philip theo học.  Tình cờ làm sao khi chàng thiếu sinh quân 18 tuổi Philip với chiều cao vượt trội trên 1m8, khuôn mặt đẹp và nam tính, cùng đôi mắt xanh thăm thẳm, đã được bố trí tiếp đón nàng công chúa xinh đẹp. Và nàng Elizabeth ngay lập tức đã trúng tiếng sét ái tình.

Trong cuốn hồi ký Queen’s Childhood bà Marion Crawford, người dạy học của Nữ hoàng Anh kể lại: "Lilibet (biệt danh của Elizabeth do thời nhỏ cô không thể phát âm được tên của mình) không thể rời mắt khỏi cậu ấy", mặc dù "cậu ấy không dành cho cô bé một cử chỉ nào đặc biệt". Sau khi hai người bắt đầu thư từ qua lại, bà viết tiếp: "Lilibet đánh mất sự tự tôn của mình bằng việc viết thư cho một người đàn ông đang chiến đấu cho đất nước chúng tôi". Công chúa Margaret cũng nói về chị mình: "Chị ấy không bao giờ nhìn bất cứ ai khác".

Thiên tình sử 70 năm của Nữ hoàng Anh và chàng lính đã từng bị cả thế giới phản đối - 5

Chiến tranh Thế giới thứ 2 bùng nổ, Philip tham gia vào cuộc chiến nhưng cặp đôi trẻ vẫn gửi thư cho nhau hàng tuần. Trong một lá thư gửi tới người con gái mình thương, Philip đã tự hỏi liệu ông có xứng đáng với "tất cả những điều tốt đẹp đó", và ông "đã hoàn toàn rơi vào tình yêu và không rụt rè".

Tháng 12/1943, Philip có kỳ nghỉ phép đón Giáng sinh ở lâu đài Windsor, chàng đã tới xem Elizabeth diễn kịch. Nàng công chúa nhỏ ngày nào giờ đã trở thành một thiếu nữ 17 tuổi trẻ trung, xinh đẹp. Vua George VI đã nhận xét về chàng trai trẻ là "thông minh, có óc hài hước, biết suy nghĩ chừng mực". Nhưng cả vua và hoàng hậu đều nghĩ Lilibet còn quá trẻ để xem xét chuyện hôn nhân.

Chuyện tình của Nữ hoàng Elizabeth bị phản đối kịch liệt, đồng thời trở thành tâm điểm của giới truyền thông lúc bấy giờ. Trong đó, mẹ của Nữ hoàng là người phản đối gay gắt nhất.

Thiên tình sử 70 năm của Nữ hoàng Anh và chàng lính đã từng bị cả thế giới phản đối - 6

Bất chấp sự phản đối, cuối mùa hè năm 1946, chàng hoàng tử Philip ngỏ lời cầu hôn với người con gái anh yêu. Không chút nghĩ suy, cũng không cần để tâm đến ý kiến của cha mẹ, nàng công chúa lập tức đồng ý. Để có thể kết hôn với người mình yêu, Hoàng tử Philip đồng ý từ bỏ tước hiệu của mình, theo Elizabeth tới Anh quốc.

Đám cưới của cặp đôi bị các triều thần và hoàng hậu phản đối kịch liệt. Chỉ có một người duy nhất đồng ý là đức vua, với một điều kiện: đám cưới phải được giữ bí mật cho đến sau sinh nhật 21 tuổi của Elizabeth. Năm 1947, trong chuyến công du tới Nam Phi của công chúa và cha mẹ, người ta đồn đoán rằng Hoàng gia Anh sẽ giới thiệu cho nàng một người có địa vị hơn, giàu sang hơn.

Thiên tình sử 70 năm của Nữ hoàng Anh và chàng lính đã từng bị cả thế giới phản đối - 7

Từ khi gặp Philip, ánh mắt của Nữ hoàng không thể nhìn thấy ai khác.

"Tôi biết không dễ dàng gì chia rẽ được họ, một khi Lilibet đã yêu, cô ấy sẽ làm tất cả để đạt được", bà giáo Crawford chia sẻ thêm. "Từ Nam Phi, cô ấy viết thư cho người yêu thường xuyên. Và trong suốt chuyến đi, cô ấy luôn đặt bức ảnh của Philip trên bàn trang điểm của mình".

Bằng sự kiên định vào tình yêu, hôn lễ của cặp đôi Hoàng gia Anh chính thức được tổ chức vào ngày 20/11/1947 tại Tu viện Westminster ở London trước sự chứng kiến của 2.000 khách mời và khoảng 200 triệu người hâm mộ trên toàn thế giới theo dõi trên đài BBC.

Thiên tình sử 70 năm của Nữ hoàng Anh và chàng lính đã từng bị cả thế giới phản đối - 8

Thiên tình sử 70 năm của Nữ hoàng Anh và chàng lính đã từng bị cả thế giới phản đối - 9

Theo John Dean, người hầu cận của Philip thì hoàng tử đã cai thuốc chỉ sau đám cưới 2 ngày, vì biết Elizabeth từng rất đau khổ do vua cha nghiện thuốc. "Hoàng tử Philip băn khoăn rằng ông dũng cảm hay ngu ngốc? Không phải ông nghi ngờ tình yêu của mình dành cho Lilibet, mà bởi vì ông sợ sẽ phải từ bỏ những khía cạnh trong cuộc sống của mình vì lấy Nữ hoàng. Cô ấy không phải thay đổi cái gì, còn Philip, mọi thứ của ông đều thay đổi", John Dean nói.

Cũng sau đám cưới, trong một bức thư gửi tới mẹ vợ - người đã một mực phản đối đám cưới của cặp đôi – Philip tâm sự: "Lilibet yêu dấu! Con không biết từ này đã đủ diễn tả được suy nghĩ trong con. Chỉ có một thứ duy nhất trên thế giới này là thực sự có ý nghĩa với con, đó là Lilibet. Và tham vọng của con là muốn gắn kết hai đứa làm một, để không chỉ đánh lùi những khó khăn hướng vào chúng con, mà còn để trường tồn mãi mãi".

Thiên tình sử 70 năm của Nữ hoàng Anh và chàng lính đã từng bị cả thế giới phản đối - 10

Nữ hoàng cũng từng dành những lời khen có cánh cho vị phu quân của bà trong một lá thư gửi vua cha: ”Chúng con hòa hợp với nhau như chúng con đã sống với nhau từ nhiều năm trước. Philip là một thiên thần. Anh ấy rất tốt bụng, biết suy nghĩ. Sống với anh ấy và có được anh ấy quả là một điều hoàn hảo“.

Ngày 14/11/1948, Nữ hoàng sinh hạ hoàng tử Charles. Theo Magaret - em gái của nữ hoàng thì 6 ngày sau sinh là khoảng thời gian hạnh phúc nhất trong đời chị mình. Elizabeth được ở bên con trai, đi dạo cùng chồng mỗi ngày và đặc biệt là: "Chị ấy có một cuộc sống bình thường. Chủ động giao lưu với vợ các sĩ quan khác, đi đến salon tóc, trò truyện bên tách trà, được trực tiếp trả tiền, một việc mà chị ấy có vẻ hơi lúng túng".

Một thời gian sau, sức khỏe của vua George VI suy yếu. Lúc này, Hoàng thân Philip phải chấp nhận kết thúc sự nghiệp hải quân của mình ở tuổi 30 để trở thành hậu phương hỗ trợ cho vợ.

Thiên tình sử 70 năm của Nữ hoàng Anh và chàng lính đã từng bị cả thế giới phản đối - 11

Hoàng tử Philip chấp nhận trở thành cận vệ thân cận bên Nữ hoàng khi Elizabeth chính thức lên ngôi.

Thiên tình sử 70 năm của Nữ hoàng Anh và chàng lính đã từng bị cả thế giới phản đối - 12

Nữ hoàng nở nụ cười bẽn lẽn khi đi qua chồng. Ông vẫn nguyện làm người lính đứng bên bảo vệ nàng.

Ngày 2/6/1953, Elizabeth chính thức lên ngôi Nữ hoàng. Kể từ đó đến nay, người dân trên thế giới đều thấy Hoàng tử Philip luôn luôn đi sau Nữ hoàng trong tất cả những cuộc họp, những chuyến viếng thăm, những buổi diễn thuyết… Ông trở thành người chồng, người bạn, người hỗ trợ, luôn yêu thương và mỉm cười với Nữ hoàng.

Thiên tình sử 70 năm của Nữ hoàng Anh và chàng lính đã từng bị cả thế giới phản đối - 13

Hoảng tử Philip luôn luôn ân cần, chăm sóc người vợ yêu thương

Bởi vậy, Nữ hoàng từng nhắc tới người chồng yêu dấu của mình như là "sức mạnh và sự chống đỡ" của bà. Còn Philip cũng luôn coi việc mình đứng đằng sau cổ vũ, làm chỗ dựa vững chắc cho người vợ quyền lực như là một nhiệm vụ thiêng liêng: "Công việc đầu tiên, thứ hai và cuối cùng của tôi là không bao giờ làm cho Nữ hoàng thất vọng".

Thiên tình sử 70 năm của Nữ hoàng Anh và chàng lính đã từng bị cả thế giới phản đối - 14

Dù sở thích và tính cách của hai người có chút khác biệt, chưa bao giờ Hoàng tử Philip cảm thấy đó là vấn đề quá to tát. Họ vẫn có thể vui vẻ cùng nhau nấu ăn, cùng nhau rửa bát, cũng bình dị như bao cặp vợ chồng khác.

Trước công chúng, Nữ hoàng Elizabeth luôn tỏ ra là một người nghiêm nghị và hiếm khi cười. Tuy nhiên, chỉ cần người đó là Hoàng thân Philip, thì dù ông có trong “thân phận” nào chăng nữa, bà cũng có thể nở một nụ cười duyên dáng và đáng yêu.

Thiên tình sử 70 năm của Nữ hoàng Anh và chàng lính đã từng bị cả thế giới phản đối - 15

Hạnh phúc giản dị với 2 hoàng tử bé

Gia đình Nữ hoàng hiện đã có thế hệ thứ tư, với 4 người con, 8 người cháu và 6 người chắt. Hoàng tử Harry cùng công nương Meghan vừa mới kết hôn và Hoàng gia Anh lại đang hy vọng sẽ có thêm những đứa chắt xinh xắn.

Sau 70 năm dài đằng đẵng, mọi thứ đã đổi thay nhưng chỉ có tình yêu giữa cặp đôi là bất biến, các sử gia không tiếc lời viết về câu chuyện tình yêu của Nữ hoàng Elizabeth và Hoàng thân Philip: “Câu chuyện tình yêu tuyệt vời đạt đến một cột mốc mới. Chỉ có cái chết mới kết thúc được nó“.

Thiên tình sử 70 năm của Nữ hoàng Anh và chàng lính đã từng bị cả thế giới phản đối - 16

Thiên tình sử 70 năm của Nữ hoàng Anh và chàng lính đã từng bị cả thế giới phản đối - 17

70 năm và ánh mắt 2 người vẫn dành cho nhau nguyên vẹn như buổi đầu

Đức Luân - Cậu trai có học vẫn chấp nhận quá khứ từng đóng phim cấp 3 của Thư Kỳ
Thư Kỳ là một cô gái ngang tàng, quậy phá, từng vì tiền mà chấp nhận đóng phim cấp 3. Còn Phùng Đức Luân là cậu trai được giáo dục nghiêm khắc từ nhỏ....
Theo Phong Linh (Tổng hợp) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Hoàng gia Anh