Thụt rửa “vùng kín”, nên hay không?

Ngày 02/02/2017 18:22 PM (GMT+7)

Chị em phụ nữ có nên thụt rửa “vùng kín” thường xuyên hay không?

Chị em phụ nữ luôn muốn “vùng kín” của mình khô thoáng, sạch sẽ nhưng việc dùng dụng cụ thụt rửa thường xuyên để vệ sinh âm đạo lại gây ra những hậu quả không ngờ. Các chuyên gia đều cho rằng chị em không nên thụt rửa âm đạo.

Thụt rửa âm đạo là gì?

Theo thống kê, 20% đến 40% phụ nữ Mỹ cho biết họ đã từng thụt rửa “vùng kín”. Phương pháp vệ sinh này cũng đang được phụ nữ Việt truyền tai nhau. Đây là 1 phương pháp để làm sạch sâu âm đạo với nguyên liệu là dung dịch hỗn hợp gồm nước và giấm hoặc dung dịch chuyên dụng. Dụng cụ đi kèm để thụt rửa âm đạo là 1 cái chai có đầu dây nhỏ có thể đi sâu và phun nước trực tiếp vào âm đạo của bạn.

Thụt rửa “vùng kín” có lợi gì?

Theo nhiều chị em, thụt rửa giúp họ cảm thấy sạch sẽ và khô thoáng hơn. Họ thường sử dụng phương pháp này trong kỳ kinh nguyệt, sau khi làm “chuyện ấy” hoặc trong thời tiết nóng bức.

thut rua “vung kin”, nen hay khong? - 1

Thụt rửa âm đạo mang lại cảm giác sạch sẽ nhưng không hề tốt. (Ảnh minh họa)

Thụt rửa âm đạo: Lợi bất cập hại

Sự sạch sẽ, sảng khoái chỉ là đánh lừa cảm giác của chị em. Theo các chuyên gia, phương pháp vệ sinh âm đạo này gây ra không ít tác hại nguy hiểm.

Gây nhiễm trùng âm đạo: Các nghiên cứu đã cho thấy phụ nữ không thụt rửa có ít khả năng viêm âm đạo do vi khuẩn hơn. Thụt rửa khiến môi trường sống của vi khuẩn tự nhiên trong âm đạo bị rối loạn. Từ đó tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn gây hại và nhiễm trùng. Viêm âm đạo làm tăng nguy cơ sinh non và mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Bệnh viêm vùng chậu: Phụ nữ thường xuyên thụt rửa có nguy cơ mắc bệnh viêm vùng chậu lớn hơn 73% so với người không thụt rửa. Căn bệnh nguy hiễm này gây nhiễm trùng tử cung, ống dẫn trứng hoặc buồng trứng và ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ.

Mang thai ngoài tử cung: Thụt rửa âm đạo có thể tăng 76% nguy cơ mang thai ngoài tử cung. Phụ nữ thụt rửa nhiều hơn một lần một ngày cũng khó mang thai hơn người không dùng phương pháp này.

Ung thư cổ tử cung: Nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung sẽ tăng lên đáng kể nếu phụ nữ thụt rửa “vùng kín” 1 lần/tuần.

thut rua “vung kin”, nen hay khong? - 2

Xem thêm: 7 cách tự nhiên giúp chống lại khô âm đạo

“Vùng kín” có thể tự làm sạch

Âm đạo của bạn có thể tự làm sạch nên việc vệ sinh quá kỹ càng đôi khi lại phản tác dụng. Thay vì thụt rửa âm đạo, bạn chỉ cần rửa nhẹ nhàng ở bên ngoài bằng các dung dịch vệ sinh theo hướng dẫn của bác sĩ phụ khoa. 

Theo Vân Anh (Theo Wembd) (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Sức khỏe sinh sản