Lớp phủ chống dính của chảo chống dính rất dễ bị hư hỏng, bong tróc do sử dụng thường xuyên hàng ngày và xử lý không đúng cách.
Nồi, chảo là dụng cụ không thể thiếu trong nhà bếp, hỗ trợ chúng ta tạo ra những món ăn. Một trong những loại nồi, chảo rất phổ biến đó chính là chảo chống dính.
Đúng như tên gọi, chảo chống dính có khả năng chống dính khi nấu nướng và không làm cháy chảo, giúp bạn sử dụng thuận tiện hơn. Điều nhiều người không ngờ tới là theo thời gian, chảo chống dính dần dần không được ưa chuộng nữa. Tại sao lại như vậy?
Tại sao chảo chống dính từng được ưa chuộng đến vậy?
- Đặc tính chống dính
Trong quá trình nấu nướng, dù là rán cá, rán trứng hay đậu phụ (đậu hũ),… thực phẩm sẽ không bị dính vào đáy chảo, nhờ đó giữ được hình dáng hoàn chỉnh của thực phẩm.
Ví dụ, khi chúng ta rán cá bằng chảo sắt thường sẽ khiến da cá bị rách, thậm chí là cá sẽ bị nát, điều này không chỉ ảnh hưởng đến hình thức món ăn mà còn có thể làm mất đi chất dinh dưỡng. Với chảo chống dính, cá có thể trượt dễ dàng trong chảo, lớp da còn nguyên vẹn và có màu vàng óng sẽ làm tăng cảm giác ngon miệng.
- Dễ dàng vệ sinh
Việc lau rửa sau khi nấu nướng có thể khiến bạn đau đầu, nhưng chảo chống dính sẽ giúp bạn giảm bớt gánh nặng đó rất nhiều. Vì thức ăn không dính lên đáy nồi nên bạn có thể dễ dàng làm sạch chảo chỉ bằng một lượng nhỏ chất tẩy rửa và nước.
So với các loại nồi, chảo truyền thống, các vết bẩn trên bề mặt dễ dàng được loại bỏ hơn mà không cần phải cọ rửa tốn nhiều công sức.
Tại sao ngày càng nhiều người đưa chảo chống dính vào “danh sách đen”?
- Gặp vấn đề về bong tróc lớp sơn phủ
Lớp phủ chống dính của chảo chống dính rất dễ bị hư hỏng, bong tróc do sử dụng thường xuyên hàng ngày và xử lý không đúng cách.
Ví dụ, khi sử dụng đũa hoặc muỗng kim loại để xào nấu thức ăn, hoặc nấu ở nhiệt độ cao trong thời gian dài, lớp phủ có thể bị trầy xước, thậm chí bong tróc trên diện rộng. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến khả năng chống dính của chảo chống dính, khiến việc nấu nướng không còn dễ dàng mà lớp sơn bong tróc còn có thể lẫn vào thức ăn, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
- Giải phóng thành phần kim loại
Chảo chống dính sẽ giải phóng các thành phần kim loại trong quá trình sử dụng, đây cũng là vấn đề được quan tâm hàng đầu.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi nhiệt độ của chảo chống dính vượt quá một giới hạn nhất định, lớp phủ của nó sẽ phân hủy và giải phóng các nguyên tố kim loại như nhôm và crom. Các thành phần kim loại này sau khi xâm nhập vào cơ thể con người có thể tích tụ trong cơ thể và gây tổn hại cho sức khỏe về lâu dài.
Dụng cụ thay thế chảo chống dính được ưa chuộng hơn
Chảo inox là một dụng cụ nấu ăn phổ biến, ngày càng được ưa chuộng trong các gia đình, nhà hàng nhờ vào những ưu điểm vượt trội của nó:
- Chất liệu bền bỉ
Chảo inox được làm từ thép không gỉ, có khả năng chống lại sự ăn mòn, oxi hóa và gỉ sét nên có thể sử dụng lâu dài mà không lo bị xuống cấp, gỉ sét dưới tác động của nước hay các chất lỏng trong quá trình nấu nướng.
Đặc biệt, inox có khả năng duy trì hình dáng và độ sáng bóng trong thời gian dài, giúp chảo trông luôn mới và dễ dàng làm sạch.
- An toàn và không phản ứng với thực phẩm
Inox là một vật liệu rất an toàn khi tiếp xúc với thực phẩm. Nó không phản ứng hóa học với các loại thực phẩm, đặc biệt là các món có tính axit như cà chua, dưa chua, hoặc các gia vị mạnh,… giúp bảo vệ hương vị và chất lượng món ăn, không làm thay đổi màu sắc hay gây ra phản ứng độc hại.
- Khả năng chịu nhiệt tốt
Chảo inox có khả năng chịu nhiệt cao, có thể sử dụng trên nhiều nguồn nhiệt khác nhau như bếp gas, bếp điện, bếp từ (nếu đáy chảo có thiết kế phù hợp). Điều này giúp bạn có thể linh hoạt sử dụng chảo trong nhiều loại bếp mà không lo bị hư hỏng.
- Dễ dàng vệ sinh và bảo quản
Chảo inox có bề mặt nhẵn mịn và không bám bẩn, vì vậy rất dễ dàng vệ sinh. Bạn chỉ cần rửa với nước và một ít nước rửa bát là có thể làm sạch ngay lập tức. Nếu có vết bẩn bám lâu, có thể dùng một ít chất tẩy rửa đặc biệt cho inox thì chảo sẽ sáng bóng như mới.
Những lưu ý khi sử dụng chảo chống dính
Mặc dù chảo inox có ngoại hình đẹp, không dễ rỉ sét, không dễ vỡ, nhiệt được phân bố đều trên mặt chảo, ít khói dầu, giữ nhiệt tốt, chống ăn mòn, dễ bảo trì nhưng nó cũng có những nhược điểm nhất định. Theo đó, chảo inox có giá thành cao, khả năng dẫn nhiệt chậm và nếu không biết cách tôi chảo trước khi nấu thì thức ăn vẫn có khả năng bám dính vào chảo.
Chính vì thế, nhiều người vẫn “trung thành” với chảo chống dính. Để chảo chống dính bền đẹp, giảm tác hại với sức khỏe, khi sử dụng bạn nên chú ý 3 điều sau:
- Chọn lựa dụng cụ nấu phù hợp
Tránh sử dụng muỗng, đũa hoặc máy đánh trứng bằng kim loại vì những dụng cụ cứng và sắc này có thể dễ dàng làm xước lớp phủ bề mặt của chảo chống dính khi tiếp xúc với nó.
Cũng giống như việc khuấy mạnh thức ăn bằng đũa kim loại, bạn có thể vô tình gây ra những hư hỏng không thể khắc phục được cho lớp phủ chống dính.
- Kiểm soát chặt chẽ nhiệt độ nấu
Chảo chống dính thường không chịu được nhiệt độ quá cao. Nếu tiếp xúc với nhiệt độ cao trong thời gian dài, không chỉ khiến lớp phủ bị lão hóa và hư hỏng nhanh hơn mà còn có thể khiến lớp phủ bị phân hủy, thải ra các chất có hại.
Vì thế, bạn cần kiểm soát chặt chẽ nhiệt độ khi nấu. Chảo chống dính chỉ có thể sử dụng tốt ở nhiệt độ trung bình đến cao (dưới 260°C).
- Phương pháp vệ sinh cần phù hợp
Khi vệ sinh chảo chống dính, không sử dụng bùi nhùi thép hoặc chất tẩy rửa mạnh vì sẽ gây hư hỏng nghiêm trọng lớp phủ. Bạn nên chọn miếng bọt biển hoặc giẻ mềm và dùng chất tẩy rửa nhẹ để vệ sinh.