Icon Chuyên Môn Box Chuyên Gia Profile Bà Bầu Icon Nơi Công Tác Box Chuyên Gia Profile Bà Bầu

Nên vứt giấy vệ sinh vào bồn cầu hay thùng rác? Câu trả lời khiến nhiều vỡ òa

Hạo Phi - Ngày 18/08/2022 15:33 PM (GMT+7)

Câu hỏi này cần được xem xét dựa trên nhiều yếu tố khác nhau để quyết định chọn cách nào.

Nên giấy vệ sinh vào bồn cầu hay thùng rác là câu hỏi gây ra nhiều tranh cãi, vì mỗi nước mỗi khác, mỗi gia đình mỗi khác. Có người cho rằng vứt giấy vệ sinh vào bồn cầu sẽ gây tắc, nên dán hẳn một tấm bảng trong nhà vệ sinh với nội dung: Không vứt giấy vệ sinh vào bồn cầu.

Tuy nhiên, có người lại đặt niềm tin tuyệt đối vào bồn cầu và cho rằng giấy vệ sinh buộc phải cho vào đó. Bởi giấy vệ sinh sau khi sử dụng sẽ rất bẩn, không khí trong nhà vệ sinh lại lưu thông không tốt, cộng thêm thời tiết nóng bức vào hè dễ khiến vi khuẩn sinh sôi, bốc mùi hôi khó chịu, từ đó gây ô nhiễm.

Chỉ cần tượng tưởng rằng khăn tắm, bàn chải đánh răng chúng ta thường sử dụng được đặt trong phòng tắm là có thể hình dung được mức độ ảnh hưởng của điều này rồi.  

Nên vứt giấy vệ sinh vào bồn cầu hay thùng rác? Câu trả lời khiến nhiều vỡ òa - 1

Vứt giấy vệ sinh vào bồn cầu hay thùng rác là câu hỏi gây ra nhiều tranh cãi. (Ảnh minh họa)

Vậy ai đúng ai sai? Thực ra, câu hỏi này cần được xem xét dựa trên nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm loại giấy sử dụng, lực tác động của bồn cầu,…

Đầu tiên, nếu lực tác động của bồn cầu lớn thì việc xả hết giấy vệ sinh xuống sẽ dễ dàng hơn, không dễ khiến đường ống thoát nước bị nghẹt hay giấy vệ sinh còn đọng lại trên bề mặt nước trong bồn cầu.

Nếu lực tác động của bồn cầu tương đối nhỏ, đặc biệt là với những chiếc “xí xổm”, tốt nhất bạn nên vứt giấy vệ sinh vào thùng rác. Nếu không, có xả nước vài lần thì giấy cũng khó trôi xuống dưới được.

Thứ hai, bạn cần biết loại giấy vệ sinh đang dùng có thể hòa tan nhanh trong nước không. Đây là một yếu tố rất quan trọng, vì giấy có khả năng hòa tan trong nước càng tốt thì càng ít có khả năng gây tắc bồn cầu.

Nên vứt giấy vệ sinh vào bồn cầu hay thùng rác? Câu trả lời khiến nhiều vỡ òa - 2

Giấy vệ sinh có khả năng hòa tan trong nước càng tốt thì càng ít có khả năng gây tắc bồn cầu. (Ảnh minh họa)

Để đánh giá khả năng hòa tan trong nước của giấy, bạn chỉ cần vứt một tờ giấy vệ sinh vào bát nước, dùng đũa khuấy đều xem giấy có thể hòa tan được hay không. Nếu giấy tan ra thành từng mảnh thì chắc chắn khả năng hòa tan trong nước của giấy rất tốt, bạn có thể yên tâm vứt giấy vào bồn cầu sau khi sử dụng.

Ngoài ra, hệ thống thoát nước tại nơi bạn ở cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc vứt giấy vệ sinh vào bồn cầu có gây ra tình trạng tắc nghẽn hay không. Nếu hệ thống thoát nước tốt thì khả năng bồn cầu bị tắc nghẽn khi vứt giấy vào sẽ thấp.

Tuy nhiên, những ngôi nhà cũ sẽ có hệ thống thoát nước tương đối xập xệ. Vứt 1-2 tờ giấy vệ sinh vào sẽ không sao, nhưng về lâu về dài có thể gây ra thảm họa tắc bồn cầu.

Nên vứt giấy vệ sinh vào bồn cầu hay thùng rác? Câu trả lời khiến nhiều vỡ òa - 3

Nếu hệ thống thoát nước xập xệ thì vứt giấy vệ sinh vào bồn cầu rất dễ tắc. (Ảnh minh họa)

Từ những yếu tố trên, hi vọng bạn sẽ đưa ra được quyết định vứt giấy vệ sinh trong bồn cầu hay bỏ ngoài thùng rác. Nếu trong trường hợp bất khả kháng phải bỏ giấy vệ sinh trong thùng rác, tốt nhất bạn nên chọn loại thùng rác có nắp đậy để tránh mùi hôi, vi khuẩn bay trong không khí, gây ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, bạn nên thay túi rác và lau chùi thùng rác thường xuyên để đảm bảo vệ sinh.

Giặt quần áo xong nên mở hay đóng cửa máy giặt? Câu trả lời khiến nhiều người kinh ngạc
Đóng hay mở cửa máy giặt sau khi giặt quần áo đều chưa phải là câu trả lời chính xác.

Mẹo vặt gia đình

Theo Hạo Phi
Nguồn: Thời báo văn học nghệ thuật

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mẹo vặt gia đình

Video chọn lọc

5 mẹo phong thủy phòng ngủ để có giấc ngủ ngon