Vỏ đậu phộng hóa ra là “báu vật”, đem ngâm với nước có tác dụng thần kỳ nhưng ít ai biết

Hạo Phi - Ngày 02/10/2022 11:04 AM (GMT+7)

Vỏ đậu phộng có nhiều lợi ích hơn bạn tưởng đấy, dưới đây là một số tác dụng của nó.

Sau khi ăn xong đa số mọi người đều vứt thẳng vỏ đậu phộng vào thùng rác, bởi nghĩ nó làm gì có tác dụng gì, giữ lại chỉ thêm rác nhà. Nhưng thực tế, vỏ đậu phộng có nhiều lợi ích hơn bạn tưởng đấy. Dưới đây là một số tác dụng của vỏ đậu phộng.

1. Làm trà

Cụ thể, bạn có thể dùng vỏ đậu phộng để làm trà. Uống mỗi ngày một cốc vào buổi tối sẽ có tác dụng cải thiện chức năng đường tiêu hóa.

Ngoài ra, vỏ đậu phộng còn chứa lượng lớn chất chống oxy hóa tự nhiên, có thể làm giảm phản ứng oxy hóa trong cơ thể con người, ức chế các gốc tự do, làm chậm quá trình hình thành sắc tố và nếp nhăn. Hơn nữa, các đốm sắc tố melanin cũng dần dần biến mất, trả lại cho bạn làn da trắng sáng.

Vỏ đậu phộng hóa ra là “báu vật”, đem ngâm với nước có tác dụng thần kỳ nhưng ít ai biết - 1

Khi rửa vỏ đậu phộng làm trà bạn nên cho thêm vào một ít muối. 

Để dùng vỏ đậu phộng làm trà, trước tiên bạn phải rửa sạch chúng để loại bỏ đất, cát. Rửa đi rửa lại vài lần cho đến khi nước trong. Bạn nên thêm muối vào nước để rửa vỏ đậu phộng. Muối có tác dụng khử trùng diệt khuẩn, có thể loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn bám trên bề mặt vỏ đậu phộng.

Sau khi rửa sạch, bạn hãy đem vỏ đậu phộng đi phơi nắng khoảng 1 tiếng cho khô. Lúc này, bạn chỉ cần lấy vỏ đậu phộng cho vào nước, đun lên rồi lấy nước đó uống là được.

Vỏ đậu phộng hóa ra là “báu vật”, đem ngâm với nước có tác dụng thần kỳ nhưng ít ai biết - 3

2. Làm phân bón cho cây

Vỏ đậu phộng là một loại phân bón rất tốt cho cây trồng. Cách đầu tiên để sử dụng vỏ đậu phộng làm phân bón chính là đốt. Sau khi đốt vỏ đậu phộng thành than, bạn hãy nghiền nhỏ nó rồi đổ trực tiếp vào chậu cây. Vỏ đậu phộng rất giàu kali nên không những có tác dụng giảm sâu bệnh mà còn giúp cây phát triển khỏe mạnh, thúc đẩy quá trình ra hoa, kết quả.

Cách thứ 2 là bạn hãy nghiền nát vỏ đậu phộng, cho vào túi đen rồi thêm vào một lượng nước vừa đủ. Buộc kín miệng túi rồi để như vậy trong 2-3 tiếng. Sau đó, thoát hết nước trong túi ra, đem túi vỏ đậu phộng nghiền nhuyễn đi phơi nắng hoặc đặt ở nơi ấm.

Vỏ đậu phộng hóa ra là “báu vật”, đem ngâm với nước có tác dụng thần kỳ nhưng ít ai biết - 4

Một tháng sau, vỏ đậu phộng sẽ bị phân hủy, bạn có thể dùng nó trộn với đất để trồng cây. Cách này không chỉ tăng chất dinh dưỡng cho cây trồng mà còn có tác dụng chống thối rễ, có lợi cho sự phát triển của cây.

Ngoài ra, bạn cũng có thể cho trực tiếp vỏ đậu phộng vào đáy chậu trước khi trồng hoa. Mục đích là để tăng cường độ thoáng khí, chống đọng nước gây thối rễ. Phương pháp này rất thích hợp để trồng các loại hoa lan.

3. Làm thức ăn cho động vật

Nếu nhà bạn có nuôi gia súc, gia cầm, đặc biệt là động vật nhai lại và thỏ thì bạn có thể dùng vỏ đậu phộng để làm thức ăn cho chúng. Bởi lẽ, vỏ đậu phộng có chứa lượng chất xơ rất cao. Bạn có thể nghiền vỏ đậu phộng thành bột rồi đem trộn với thức ăn của chúng là được.

Vỏ đậu phộng hóa ra là “báu vật”, đem ngâm với nước có tác dụng thần kỳ nhưng ít ai biết - 5

Bạn có thể nghiền vỏ đậu phộng thành bột rồi trộn với thức ăn của gia súc, gia cầm.

Nhà giàu không đặt cây xanh ở 4 vị trí này, không phải mê tín đó là thực tế
Không phải vị trí nào trong nhà cũng có thể đặt cây cảnh được, tốt nhất nên tránh 4 vị trí này ra.

Nhà - Vườn

Theo Hạo Phi
Nguồn: Thời báo văn học nghệ thuật

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mẹo vặt gia đình

Video chọn lọc