4 loại cốc đã bị đưa vào “danh sách đen”, đẹp mấy cũng đừng mua kẻo rước họa vào thân

Lyly - Ngày 21/12/2024 19:00 PM (GMT+7)

Nhiều người chọn cốc theo sở thích mà không biết rằng chất liệu của cốc có thể ảnh hưởng đến chất lượng nước.

Cốc là một trong những dụng cụ thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Trước đây, cốc thường được làm từ những chất liệu đơn giản, trong đó người lớn tuổi ưa chuộng cốc sứ, còn giới trẻ thường chọn cốc thủy tinh.

Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại cốc với chất liệu đa dạng, khiến người tiêu dùng cảm thấy bối rối trong việc lựa chọn. Nhiều người chọn cốc theo sở thích mà không biết rằng chất liệu của cốc có thể ảnh hưởng đến chất lượng nước.

4 loại cốc đã bị đưa vào “danh sách đen”, đẹp mấy cũng đừng mua kẻo rước họa vào thân - 1

Đặc biệt, một số loại cốc có thể tiềm ẩn nguy cơ an toàn khi sử dụng với nước nóng. Trong số đó, có 4 loại cốc đã bị đưa vào danh sách đen, khuyên bạn không nên dùng để đảm bảo sức khỏe.

1. Cốc gốm sứ có màu sắc rực rỡ

Gốm sứ là một trong những vật liệu an toàn được nhiều gia đình lựa chọn, nhưng không phải tất cả các loại cốc gốm sứ đều an toàn cho sức khỏe. Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại cốc gốm sứ màu sắc rực rỡ, nhưng người tiêu dùng cần hết sức cẩn trọng, vì chúng có thể chứa chất độc hại.

4 loại cốc đã bị đưa vào “danh sách đen”, đẹp mấy cũng đừng mua kẻo rước họa vào thân - 2

Cốc gốm sứ được chia thành hai loại: một là vẽ trên men (Over glazed enamel) chỉ lớp phủ ở bề mặt gốm và một là vẽ dưới men (Under glazed enamel) - những hoa văn chìm dưới lớp tráng men.

Trong đó, gốm sứ tráng men nổi thường không ổn định và không nên tiếp xúc với thực phẩm. Điều này cũng áp dụng cho cốc gốm sứ tráng men nổi, đặc biệt là khi sử dụng để uống nước nóng. Bởi khi đó, các loại phẩm màu có thể trở nên không ổn định, dẫn đến việc các chất nhuộm này có thể hòa tan vào nước.

Nhiều loại phẩm màu này chứa kim loại nặng, có thể tích tụ trong cơ thể theo thời gian, làm tăng gánh nặng cho gan và thậm chí gây ra nguy cơ mắc bệnh. Do đó, khi chọn mua cốc gốm sứ, người tiêu dùng nên chú ý đến màu sắc và kết cấu của sản phẩm. Nếu cốc có màu sắc quá rực rỡ và bề mặt có cảm giác gồ ghề, rất có thể đó là gốm sứ tráng men nổi, chỉ nên dùng để trang trí chứ không nên dùng để uống nước.

2. Bình nước bụng to

4 loại cốc đã bị đưa vào “danh sách đen”, đẹp mấy cũng đừng mua kẻo rước họa vào thân - 3

Gần đây, bình nước bụng to là lựa chọn được nhiều người yêu thích, nhất là các bạn trẻ và dân văn phòng vì chúng thiết kế đẹp mắt và dung tích lớn. Tuy nhiên, người dùng cần lưu ý rằng bình nước này chỉ thích hợp để uống nước lạnh.

Nguyên nhân là do bình được làm từ chất liệu PC, có khả năng chịu nhiệt không cao, chỉ lên đến 135 độ C. Khi nhiệt độ vượt quá mức này, chất Bisphenol A (BPA) có trong bình có thể bị giải phóng vào nước, tạo ra "nước nhựa" không an toàn cho sức khỏe. Đặc biệt, nhiều bậc phụ huynh thường sử dụng cốc này cho trẻ nhỏ, vì vậy cần hết sức cẩn trọng và tuyệt đối không đổ nước nóng vào bình.

3. Cốc thủy tinh màu sắc

4 loại cốc đã bị đưa vào “danh sách đen”, đẹp mấy cũng đừng mua kẻo rước họa vào thân - 4

Cốc thủy tinh màu sắc mặc dù có vẻ ngoài bắt mắt nhưng người tiêu dùng cần hết sức cẩn trọng khi lựa chọn sản phẩm này. Các cốc màu thường được xử lý bằng công nghệ điện phân, dẫn đến việc màu sắc không ổn định và dễ bị bong tróc.

Khi sử dụng máy rửa bát, màu sắc của cốc có thể phai nhạt nhanh chóng. Đặc biệt, khi sử dụng cốc màu để uống nước nóng, nguy cơ cao là các chất nhuộm sẽ bị hòa tan vào nước. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, làm tăng gánh nặng cho quá trình trao đổi chất của cơ thể. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe, người tiêu dùng nên tránh mua và sử dụng cốc thủy tinh màu sắc.

4. Cốc thủy tinh chứa chì

4 loại cốc đã bị đưa vào “danh sách đen”, đẹp mấy cũng đừng mua kẻo rước họa vào thân - 5

Trong thời gian gần đây, nhiều người tiêu dùng đã chuyển sang sử dụng các loại cốc thủy tinh. Cốc thủy tinh được phân loại thành nhiều loại như thủy tinh borosilicate và thủy tinh pha lê. Mặc dù những loại thủy tinh này được đánh giá tốt hơn so với thủy tinh truyền thống, nhưng một số cốc lại chứa thành phần chì, điều này có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Cốc thủy tinh chứa chì không phải lúc nào cũng an toàn. Khi sử dụng thường xuyên để uống nước nóng, chì có thể hòa tan vào nước, dẫn đến sự di chuyển của các chất độc hại. Việc tiếp xúc với chì có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, đặc biệt là đối với trẻ em và người cao tuổi. Trẻ em có thể gặp phải tình trạng tăng động và khó tập trung, trong khi người cao tuổi có thể bị suy giảm miễn dịch, dễ mắc các bệnh nhiễm trùng.

Khi mua cốc thủy tinh, người tiêu dùng cần chú ý kiểm tra kỹ lưỡng. Hãy đưa cốc ra ánh sáng để quan sát; nếu thấy có ánh sáng màu sắc lấp lánh trên bề mặt, rất có thể đó là cốc chứa chì. Thêm vào đó, cốc thủy tinh chứa chì thường nặng hơn và có vẻ ngoài bắt mắt hơn do có chứa chì, nhưng điều này không nên là yếu tố quyết định khi lựa chọn sản phẩm.

Theo Lyly
Nguồn: [Tên nguồn]21/12/2024 17:52 PM(GMT+7)

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mẹo vặt gia đình