Đi tìm chương trình sống thọ nhất trên VTV: Không phải Ai Là Triệu Phú

Ngày 19/01/2020 02:39 AM (GMT+7)

Đây chính là những gameshow đi cùng năm tháng, tồn tại cả thập kỷ trên VTV, trong khi vô vàn những chương trình khác đã sớm nở chóng tàn.

Một thập kỷ mới đã đến với biết bao điều thay đổi. Với lĩnh vực truyền hình lại càng đổi thay khi có bao xu thế mới và thị hiếu khán giả cũng đã khác trước rất nhiều. Với khán giả Việt, các chương trình trên VTV3 - kênh giải trí tổng hợp của đài quốc gia từng là món ăn tinh thần thú vị đối với người dân cả nước. Nhưng nay người xem đã có thêm nhiều sự lựa chọn khác.

Nhan nhản gameshow truyền hình mọc lên từ rất nhiều đài truyền hình khác nhau. Tuy nhiên, phần lớn trong số đó đều rơi vào tình trạng sớm nở chóng tàn. Chúng chỉ hấp dẫn được khán giả trong một thời gian ngắn, khi sự mới mẻ qua đi, khán giả dần ít chú ý cũng là lúc chương trình phải dừng lại. Thế nhưng vượt thời gian, những chương trình giải trí dưới đây vẫn tồn tại cả thập kỷ trên VTV3 và đến giờ vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc. Hãy xem chương trình nào "sống thọ" nhất nhé!

di tim chuong trinh song tho nhat tren vtv: khong phai ai la trieu phu - 1

Không phải Ai là triệu phú hay Hãy chọn giá đúng, chương trình Đường lên đỉnh Olympia chính là chương trình có tuổi thọ dài nhất trong số các trò cơi truyền hình trên VTV3 và vẫn còn tiếp diễn cho tới bây giờ. Không phải 1 thập niên mà nó đã đi qua 2 thập niên rồi! Năm 2020 là năm thứ 21.

Đây là 1 cuộc thi kiến thức trên truyền hình dành cho học sinh trung học phổ thông, chương trình bắt đầu phát sóng từ năm 1999. Trong đó mỗi năm có 36 cuộc thi tuần, 12 cuộc thi tháng, 4 cuộc thi quý và 1 cuộc thi chung kết được truyền hình trực tiếp.

di tim chuong trinh song tho nhat tren vtv: khong phai ai la trieu phu - 3

Nhiều gương mặt tài năng đã xuất sắc đăng quang.

Tại đây đã tìm ra những Quán quân cùng các thí sinh tài năng vô cùng xuất sắc như Trần Ngọc Minh, Phan Mạnh Tân, Lương Phương Thảo, Phan Minh Đức, Phan Đăng Nhật Minh, Nguyễn Hoàng Cường, Trần Thế Trung... đến từ hơn 50 ngôi trường trong cả nước.

Chương trình cũng ghi dấu ấn của nhiều MC. Người đầu tiên chính là MC Tạ Bích Loan, sau đó là Lưu Minh Vũ, Tùng Chi, Thùy Dương, Quốc Hiệp, Nguyễn Kiều Anh, Bùi Khánh Chi, Việt Khuê, Phạm Ngọc Huy, Thanh Vân Hugo, Diệp Chi... Bên cạnh đó là nhiều MC phụ dẫn khác trong chương trình.

di tim chuong trinh song tho nhat tren vtv: khong phai ai la trieu phu - 4

BTV Tùng Chi là MC quen thuộc của chương trình suốt nhiều mùa.

di tim chuong trinh song tho nhat tren vtv: khong phai ai la trieu phu - 5

Trên thế giới, Hãy chọn giá đúng là một trong những chương trình truyền hình thành công nhất thế giới. Trong hơn 4 thập kỷ qua, chương trình này luôn lọt top các chương trình có tỷ lệ người xem cao nhất tại Anh, Mỹ và nhiều quốc gia khác. Đây cũng là chương trình có sức hấp dẫn mạnh mẽ và tuổi thọ lâu đời bậc nhất.

Ở Việt Nam, nó cũng có sức sống bền bỉ không kém. Hãy chọn giá đúng VTV3 đã đồng hành cùng khán giả xem truyền hình trong suốt 16 năm. Số đầu tiên được lên sóng vào ngày 26/6/2004. Hiện chương trình vẫn giành được nhiều sự quan tâm của khán giả.

di tim chuong trinh song tho nhat tren vtv: khong phai ai la trieu phu - 6

MC Lưu Minh Vũ, Trần Ngọc, Hồng Phúc được yêu thích tại chương trình.

Chương trình được mua bản quyền từ gameshow nước ngoài The price is right, nó giống như một "siêu thị trên truyền hình" để khán giả đoán giá những sản phẩm hữu dụng trong cuộc sống hàng ngày. Đối tượng tham gia chương trình phải ít nhất từ 18 tuổi trở lên. Trong quá trình tồn tại, chương trình từng tạm ngừng phát sóng 6 tháng để và một lần gặp sự cố lộ giá sản phẩm nhưng không nghiêm trọng.

Các MC gắn bó với chương trình gồm MC Lại Văn Sâm (dẫn trong 10 năm từ 2004 - 2014), Lưu Minh Vũ Trần Hồng Ngọc, Dương Hồng Phúc, Phan Tuấn Tú, Nguyễn Hoàng Linh. Từ phiên bản 05/05/2018 đến nay, mc của chương trình được hóa trang thành những nhân vật khác nhau: Ở phiên bản phát sóng từ ngày 05/05/2018 đến 07/12/2019, MC Lưu Minh Vũ được gọi với tên "Vũ Thu Ngân". Ở phiên bản mới nhất hiện tại (14/12/2019 - nay), 2 MC Tuấn Tú -  Hoàng Linh hóa thân thành cặp vợ chồng "Văn Két-Thị Sắt".

di tim chuong trinh song tho nhat tren vtv: khong phai ai la trieu phu - 7

Chương trình đang do Hoàng Linh - Tuấn Tú dẫn dắt. Đây cũng là show truyền hình đánh dấu sự quay trở lại VTV làm MC của Tuấn Tú sau 7 năm vắng bóng.

di tim chuong trinh song tho nhat tren vtv: khong phai ai la trieu phu - 8

Không ồn ào, rầm rộ vậy nhưng Vui - Khỏe - Có ích cũng đã tồn tại đến 16 năm. Nó lên sóng cùng năm với Hãy chọn giá đúng. Đây là một sân chơi bổ ích khác dành cho những người lớn tuổi. Khác với suy nghĩ chương trình của người cao tuổi sẽ khô cứng, mỗi buổi ghi hình của show truyền hình lại luôn diễn ra khá rôm rả và mang lại nhiều tiếng cười, mang tới cho người chơi lẫn khán giả những trải nghiệm lý thú, tươi mới và không kém năng động, giúp người chơi bộc lộ những nét tính cách rất riêng.

Từ năm 2018, chương trình có sự tham gia của 2 đội chơi là những người nổi tiếng có độ tuổi trung niên. Nhiều người nổi tiếng đa tham gia như nghệ sĩ hài Giang còi, Thu Hà, Nguyệt Hằng, Diễm Hương... Hiện tại, MC Thảo Vân chính là người dẫn dắt người chơi đến với các phần thi trong chương trình.

di tim chuong trinh song tho nhat tren vtv: khong phai ai la trieu phu - 9

Vui - Khỏe - Có ích đã đổi mới và thêm phần trẻ trung.

Xuyên suốt chương trình là những phần thi hỏi đáp về những kiến thức hữu ích trong cuộc sống, được lồng ghép khéo léo với những phần thi ghép tranh thử thách trí nhớ của người chơi.

Với sự tham gia của người nổi tiếng thì chương trình không chỉ có những người già hay còn cháu nữa mà còn là dịp để khán giả hiểu hơn về những người mà mình hâm mộ, cũng là cơ hội tốt để những người tham dự chương trình thể hiện những tài năng ít được công chúng biết đến.

di tim chuong trinh song tho nhat tren vtv: khong phai ai la trieu phu - 10

MC Thảo Vân dẫn dắt chương trình.

di tim chuong trinh song tho nhat tren vtv: khong phai ai la trieu phu - 11

Ai là triệu phú là phiên bản tiếng Việt của trò chơi truyền hình nổi tiếng đến từ nước Anh Who Wants to Be a Millionaire. Tại chương trình này, người chơi phải trả lời 15 câu hỏi với cấp độ từ dễ đến khó. Mỗi câu hỏi có một mức tiền thưởng khác nhau. Có 3 mốc quan trọng là câu số 5, 10 và 15. Có 4 sự trợ giúp cho người chơi: 50:50, gọi điện thoại cho người thân, tư vấn tại chỗ và hỏi ý kiến khán giả trong trường quay. Vượt qua câu 15 có giải thưởng cao nhất là tấm séc trị giá 150.000.000 đồng và kỷ lục cuối cùng của chương trình.

Tại Việt Nam, nó được phát sóng từ ngày 4/1/2005 vào các tối thứ ba hàng tuần. Và năm nay, show truyền hình này đã bước sang năm thứ 15. Nhắc đến chương trình này, khán giả không thể không nhớ tới dấu ấn sâu đậm của MC Lại Văn Sâm. Ông là người dẫn dắt chương trình từ số đầu tiên. Tháng 12/2017, nhà báo Lại Văn Sâm chính thức chia tay chương trình sau 12 năm gắn bó. Nhà báo Phan Đăng trở thành người “kế vị” và hiện vẫn đang đảm nhận vai trò dẫn dắt.

di tim chuong trinh song tho nhat tren vtv: khong phai ai la trieu phu - 12

MC Lại Văn Sâm và nghệ sĩ Tự Long tại Ai Là Triệu Phú trong số kỷ niệm 10 năm sinh nhật chương trình.

Trong suốt 15 năm tồn tại, chương trình từng có lần thay đổi với phiên bản mới, có tên Ai là triệu phú - Ghế nóng với luật chơi mới, được phát sóng từ tháng 9/2010 đến tháng 6/2011. Tuy nhiên sau đó do phản hồi của khán giả nên chương trình đã trở về phiên bản cũ.

Tại chương trình đã có không ít những người chơi đạt giải thưởng xuất sắc, nhiều nhất là 14 câu và giải thưởng 80 triệu đồng. Cũng có không ít người nổi tiếng từng thi tại chương trình như NSND Hoàng Dũng, Tự Long, nghệ sĩ Thanh Ngoan, Thanh Hoa, Hoàng Bách, Lan Phương, Bảo Trâm, Gil Lê, Thu Trang, Tiến Luật, Ái Phương, Nguyên Khang, Đinh Mạnh Ninh, Tại Quang Thắng, Kai Đinh, Min, Châu Đăng Khoa, Hoàng Yến Chibi...

di tim chuong trinh song tho nhat tren vtv: khong phai ai la trieu phu - 13

Nguyên Khang giành 40 triệu đồng tại chương trình trong năm 2019.

di tim chuong trinh song tho nhat tren vtv: khong phai ai la trieu phu - 14

Chúng tôi là chiến sĩ là một gameshow của VTV nhằm nâng cao đời sống tinh thần của lực lượng quân đội nhân dân Việt Nam. Chương trình đầu tiên được ghi hình vào ngày 28/8/2006 và lên sóng số đầu tiên ngày 7/9/2006. Như vậy, chương trình cũng đã quen thuộc với khán giả suốt 14 năm qua.

Bộ đôi MC đầu tiên của chương trình là nhà báo Lại Văn Sâm - MC Hoàng Linh. Sau đó là Hoàng Linh và MC Trần Quang Minh. Một thời gian Hoàng Linh nghỉ sinh và được thay bằng MC Minh Hà. Nhà báo Lại Văn Sâm cũng một vài lần trở lại chương trình dẫn cùng Hoàng Linh hoặc Minh Hà. Năm thứ 9 có sự xuất hiện của diễn viên Việt Anh thay thế MC Quang Minh dẫn cùng MC Hoàng Linh. MC Đức Bảo, Đặng Quốc Duy cũng từng dẫn cùng Hoàng Linh.

di tim chuong trinh song tho nhat tren vtv: khong phai ai la trieu phu - 15

Hoàng Linh là nữ MC quen thuộc nhất tại chương trình.

Ngày 20/12/2019, Gala Chúng tôi là chiến sĩ năm thứ 13 được tổ chức để ôn lại những kỷ niệm không thể nào quên của ê-kíp chương trình. "13 năm một cuộc tình. Khi tôi 21 và cả bây giờ, khi tôi 34, tình yêu, niềm háo hức của tôi vẫn vẹn nguyên mỗi khi tôi mặc áo lính. Có những thứ sẽ mãi ở trong tim dù thời gian có trôi qua bao nhiêu năm nữa dù cái tên 'Chúng tôi là chiến sĩ' không còn tồn tại. Cảm ơn đồng đội tôi, những người đã bên tôi, cho tôi cả một thanh xuân rực rỡ", MC Hoàng Linh đã chia sẻ trên trang cá nhân về Chúng tôi là chiến sĩ.

Sau đêm Gala và số phát sóng ngày 27/12/2019, chương trình Chúng tôi là chiến sĩ thay đổi theo một fomat mới và cũng đổi luôn tên mới là Chiến sĩ 2020. Số đầu tiên của Chiến sĩ 2020 lên sóng ngày 3/1/2020. Chương trình mới này vẫn là về những người lính, Hoàng Linh và Đức Bảo vẫn là hai người cầm trịch chương trình.Tuy nhiên, thời lượng gameshow sẽ nhiều hơn để giúp khán giả có thể hiểu được nhiều hơn về đời sống sinh hoạt của người lính.

di tim chuong trinh song tho nhat tren vtv: khong phai ai la trieu phu - 16

Sau 13 năm lên sóng, giờ đã không còn cái tên "Chúng tôi là chiến sĩ" và chính thức được "thay máu" theo format mới.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/bat-ngo-voi-chuong-trinh-song-tho-nhat-tren-vtv-khong...

10 show truyền hình đáng bàn nhất 2019: Lầy lội, tranh cãi, xúc động đều có cả!
Bên cạnh những gameshow giải trí đơn thuần, các show thiên về trí tuệ hay mang đậm giá trị nhân văn cũng lên ngôi.
Theo Anne (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Show truyền hình