Chân dung đạo diễn cho 30 người lao vào đánh MC Quyền Linh

ANNE Ngày 05/05/2022 19:00 PM (GMT+7)

Quyền Linh tâm sự: "Lúc đó một mình tôi đánh 30 người, đánh hồi máu me y như thiệt".

Quyền Linh: "Lúc đó một mình tôi đánh 30 người"

Mới đây trong chương trình Du hành ký ức, MC Quyền Linh đã gặp lại đạo diễn Trần Ngọc Phong của bộ phim đình đám “Những nẻo đường phù sa”. Nam MC nhớ rõ nhớ mồn một một thời bộ phim này. Anh kể: “Tôi với anh Phong có những ký ức không thể nào quên. ‘Bà Thư quê ở Tây Đô' làm phim 30 tập, 'Những nẻo đường phù sa' tập đầu mỗi người một triệu ba, tập 33 còn lại ba trăm ba mươi ba ngàn’.

Bộ phim đó quay ngày đêm 35 ngày. Có một phân cảnh đánh nhau tập hoài không được, tôi bảo các anh cho đánh thiệt luôn chứ tập hoài chắc tôi chết. Lúc đó một mình tôi đánh 30 người, đánh hồi máu me y như thiệt, ra sức đấu mà cảnh đó rất tuyệt vời”. Khi nhắc lại, nam đạo diễn cũng phải cười giòn trước sự “máu lửa” ngày đó của cả hai. 

Chân dung đạo diễn cho 30 người lao vào đánh MC Quyền Linh - 1

Chân dung đạo diễn cho 30 người lao vào đánh MC Quyền Linh - 3

Quyền Linh gặp lại đạo diễn “Những nẻo đường phù sa”.

Đạo diễn Trần Ngọc Phong là đôi tay tài hoa đã làm nên những bộ phim truyền hình vang bóng một thời như “Những nẻo đường phù sa”, “Ba người đàn ông”, “Bình minh châu thổ”,... Đến nay, gia tài nghệ thuật của ông lên đến 10 phim điện ảnh và hàng chục phim ngắn, phim truyền hình nhiều tập. 

Trong đó, "Những nẻo đường phù sa" là bộ phim truyền hình đình đám một thời được 2 đạo diễn Châu Huế và Trần Ngọc Phong sản xuất năm 1997. Đây là bộ phim truyền hình Việt Nam có thời lượng cao nhất thập niên 90, với tổng kinh phí và con số diễn viên chỉ xếp sau "Sống mãi với thủ đô".

Chân dung đạo diễn cho 30 người lao vào đánh MC Quyền Linh - 4

Chân dung đạo diễn cho 30 người lao vào đánh MC Quyền Linh - 5

Quyền Linh và dàn diễn viên trong phim ngày ấy.

Bộ phim là ký ức in sâu trong lòng nhiều thế hệ khán giả. Đến nay, có thể nhiều người đã không còn nhớ rõ câu chuyện hay những tình tiết trong phim nhưng chắc hẳn khi nghe giai điệu của ca khúc "Những nẻo đường phù sa" cất lên, ai cũng phải bồi hồi.

Trước đây trong một chương trình truyền hình, Quyền Linh từng gặp lại đạo diễn Trần Ngọc Phong, nghệ sĩ Mai Trần và NSƯT Ngọc Hiệp của bộ phim. Họ cùng ekip đã cùng nhau đồng cam cộng khổ, rong ruổi khắp các tỉnh miền Tây, thậm chí cả rừng sâu.

Được đứng cạnh những người đồng nghiệp gắn với tuổi thanh xuân của mình, Quyền Linh lúc ấy còn gây xúc động khi gọi tên những người đã ra đi: "Chú Châu Huế ơi (đạo diễn), anh Bảo Phúc ơi (nhạc sĩ), chú Robert Hải ơi (diễn viên), chú Hồ Kiểng ơi (diễn viên)... Những ngày tháng chúng ta bên nhau, có lẽ là nó qua hơn 20 năm rồi! Nhưng bây giờ nhắc lại từng bước chân, từng hơi thở, nó là máu thịt của mình", giây phút ấy Quyền Linh không thể kìm lòng và bật khóc.

Chân dung đạo diễn cho 30 người lao vào đánh MC Quyền Linh - 6

Chân dung đạo diễn cho 30 người lao vào đánh MC Quyền Linh - 7

Quyền Linh từng gây xúc động khi gọi tên những người đã khuất của "Những nẻo đường phù sa" trên truyền hình.

Trong chương trình lần này, nam MC còn ôn lại nhiều kỷ niệm khác với vị đạo diễn. Anh đặc biệt gợi lại ngày cùng đạo diễn Trần Ngọc Phong, ca sĩ Phương Thanh đẩy 2 cái giường lại thành sân khấu, mở thành một liveshow hát đến 60 bài. Những hồi ức đó dù đã cũ nhưng khi nhắc lại tại chương trình vẫn trọn vẹn cảm xúc bồi hồi như ngày nào.

Quá khứ làm bảo vệ, kịch vụ đoàn phim của nam đạo diễn tài ba

Cũng tại chương trình, đạo diễn Trần Ngọc Phong tiết lộ với MC Quyền Linh cái duyên nghệ thuật ngấm vào cuộc đời ông cứ như định mệnh. Từ nhỏ, bản thân ông đã có niềm yêu thích với phim ảnh ngay từ nhỏ, bất chấp hoàn cảnh chiến tranh đầy khó khăn.

Ông nhắc lại: “Một buổi chiếu phim hơn một tiếng có thể báo động đến 3 lần, mọi người phải chạy xuống hào giao thông trốn. Máy bay địch bay xa thì quay trở lại coi tiếp. Một bộ phim chiếu chỗ nào tôi cũng đến xem, dù cách mười mấy cây số hay xem tới mười lần.”

Chân dung đạo diễn cho 30 người lao vào đánh MC Quyền Linh - 8

Chân dung đạo diễn cho 30 người lao vào đánh MC Quyền Linh - 9

Ít ai biết, nam đạo diễn tài ba có quá khứ làm bảo vệ, kịch vụ đoàn phim.

Tới giai đoạn chiến tranh biên giới phía Bắc, đạo diễn Trần Ngọc Phong nghe theo tiếng gọi của Tổ quốc tổng động viên và xung phong đi bộ đội. Ông trải qua 10 năm huấn luyện, học sĩ quan, tốt nghiệp xong về dạy tại trường Sĩ quan quân khu 7.

Sau đó, đạo diễn Trần Ngọc Phong được giới thiệu vô Xí nghiệp phim tổng hợp (hãng phim Giải phóng bây giờ) theo đúng nguyện vọng. Từ Đại uý, ông chấp nhận bị hạ 3 bậc lương để bắt đầu đam mê làm phim ảnh bằng vị trí tổ phó bảo vệ, chỉ để được làm tại đây.

Về sau may mắn ông được trợ lý phòng tổ chức cất nhắc vào phòng biên tập vì không muốn uổng phí nhân tài. Tuy nhiên, do áp lực trước những biên tập gạo cội, ông đổi hướng xin theo đoàn phim ở vị trí kịch vụ (chịu trách nhiệm đi đưa giấy mời tận nhà cho diễn viên) - cái nghề mà theo MC Quyền Linh là nghề khó nhất, căng thẳng nhất.

Chân dung đạo diễn cho 30 người lao vào đánh MC Quyền Linh - 10

Chân dung đạo diễn cho 30 người lao vào đánh MC Quyền Linh - 11

Ông từ Đại uý xuống làm bảo vệ hãng phim vì lý do bất ngờ.

Nhanh chóng, ông sớm có cơ hội tỏa sáng. Nam đạo diễn nhắc lại hoàn cảnh lúc đó đang trong một đại cảnh mà thiếu sự chỉ đạo của phó đạo diễn. Ông nắm bắt thời cơ đứng vào vị trí cầm loa điều khiển. Sau cảnh đó, đạo diễn ngạc nhiên phải thốt lên “sao có thằng kịch vụ mà điều binh khiển tướng hay quá” và đề nghị cho vào tổ đạo diễn. 

Đường sự nghiệp nghệ thuật của đạo diễn “Những nẻo đường phù sa” cũng khởi sắc từ đó. Sau bộ phim ông được làm phó đạo diễn cho hầu hết các đạo diễn thuộc Hãng phim Giải phóng. Sau này đạo diễn Trần Ngọc Phong học thêm các lớp đào tạo, 7 năm sau trở thành đạo diễn.  

Trong chương trình, MC Quyền Linh lần lượt mở ra những món quà khiến đạo diễn Trần Ngọc Phong đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Trong đó phải kể đến cuốn sách gối đầu giường của hàng triệu thanh niên ngày ấy “Thép đã tôi thế đấy”, dòng thơ sáng tác cho cô bạn từ năm lớp 10 sau 40 năm vẫn nhớ mang những rung động đời đầu; chiếc xe đạp cũ và đặc biệt là món bún đích thân vợ nấu gửi vào tận phim trường.

Chân dung đạo diễn cho 30 người lao vào đánh MC Quyền Linh - 12

Chân dung đạo diễn cho 30 người lao vào đánh MC Quyền Linh - 13

Vị đạo diễn được vợ gửi món bún đến tận phim trường.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/chan-dung-dao-dien-cho-30-nguoi-lao-vao-danh-mc-quyen-linh-5120...

Biệt danh dễ thương mẹ ruột gọi Hồ Ngọc Hà, Quyền Linh - Ngọc Trinh thú vị không kém
Có thể bạn chưa biết những biệt danh vô cùng thú vị gắn liền với những nghệ sĩ đình đám.

Quiz Giải trí

Theo ANNE (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Show truyền hình