Nghệ sĩ Duy Phương khóc: "Con tôi bóp họng tôi luôn", kể sự cố đòi xách can xăng tự vẫn

Anne Ngày 03/06/2021 18:59 PM (GMT+7)

Nam nghệ sĩ cũng có nhiều tâm sự về chuyện "Nghệ sĩ được và mất gì sau ồn ào từ thiện".

Duy Phương sinh năm 1953, ông là một trong những nghệ sĩ hài nổi đình đám trong thập niên 1990 bên cạnh những cái tên Bảo Quốc, Bảo Chung, Hồng Tơ, Hồng Vân... Duy Phương được xem là một trong những nghệ sĩ đầu tiên mang phong cách hài Nam Bộ mang hài kịch ra miền Bắc, được nhiều khán giả yêu mến qua chương trình kịch truyền hình Trong nhà ngoài phố và lưu diễn, ghi dấu ấn khắp cả nước. Nam nghệ sĩ cũng tham gia diễn xuất, đóng video nhạc, nổi tiếng với băng video Mưa bụi quy tụ nhiều nghệ sĩ tham gia một thời.

Tuy nhiên nhiều năm nay ông tập trung kinh doanh trả nợ vì làm ăn thua lỗ. Vài năm trước, nam nghệ sĩ gây chú ý với vụ kiện chương trình Sau ánh hào quang khi bị vợ cũ - nghệ sĩ Lê Giang tố bạo hành, thậm chí xô ngã xuống cầu thang. Nghệ sĩ Duy Phương khẳng định đây những thông tin sai sự thật, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, danh dự và công việc kinh doanh của ông.

Sau một thời gian vắng bóng, mới đây nghệ sĩ Duy Phương bất ngờ cho biết ông lần đầu tiên lên Youtube và đã có nhiều tâm sự về chuyện "Nghệ sĩ được và mất gì sau ồn ào từ thiện". Nhưng bên cạnh đó, nam danh hài cũng có nhiều chia sẻ về chuyện đời, chuyện nghề và nhắc đến cả con cái của mình.

Nghệ sĩ Duy Phương khóc: amp;#34;Con tôi bóp họng tôi luônamp;#34;, kể sự cố đòi xách can xăng tự vẫn - 1

Duy Phương nhắc đến con: "Nó bóp họng tôi luôn các bạn ơi"

Ông cho biết đây là lần đầu tiên được chia sẻ với khán giả trên mạng. Nam danh hài kỳ cựu khẳng định những ồn ào vừa qua đã làm nghệ sĩ mất rất lớn. Trong cuộc trò chuyện, ông xót xa cho biết mình đã bị loại khỏi "vòng chiến của nghệ sĩ" từ lâu rồi, mà "nhiều khi chính bản thân gia đình mình đã loại mình".

"Tôi bình thường cũng là nghệ sĩ nhưng tôi bị loại khỏi vòng chiến của nghệ sĩ này từ lâu lắm rồi. Nói tôi bỏ nghề thực ra không phải. Làm nghề này sao mà bỏ, 90 tuổi vẫn còn muốn hát đó các bạn. Khi nào còn cống hiến được thì bạn cứ làm thôi. Tôi bị loại khỏi vòng chiến này mà không ai loại, nhiều khi chính bản thân gia đình mình đã loại mình. Các bạn hiểu tôi nói điều đó không?

Tôi cứ mở miệng ra là con nói: 'Thôi ba khỏi nói'. Trời ơi, nó bóp họng tôi luôn các bạn ơi, nó không cho tôi nói gì hết. Nó bảo: 'Ba nói ra, con làm nghề, ảnh hưởng con'. Tôi nói: 'Ba làm điều gì xấu đâu mà ảnh hưởng con? Ba nói điều đúng đắn thì cho ba nói chứ?' Nó nói: 'Thôi ba đừng nói'", nghệ sĩ Duy Phương bộc bạch.

Nghệ sĩ Duy Phương khóc: amp;#34;Con tôi bóp họng tôi luônamp;#34;, kể sự cố đòi xách can xăng tự vẫn - 3

Ông còn nhấn mạnh: "Giới nghệ sĩ quyền lực lắm, nó lôi cuốn gia đình mình trở nên hững hờ luôn. Nhiều khi con mình nó quên mình luôn chứ không phải giỡn chơi, tôi nói thật đó. Showbiz quyền lực dữ dội, ánh hào quang nó làm cho mình mất tiêu luôn, không phải đơn giản đâu".

Nam nghệ sĩ chua xót: "Cuộc đời này cay đắng lắm các bạn, vẫn âm thầm sống lủi thủi. Nợ nần thiếu cũng chưa trả. Nói ra thì con nó bảo 'Ba nói, người ta đi kiếm ba, người ta đòi nợ giết ba chết'.

'Ủa, chết thì thôi thì sao giờ? Không có tiền, thiếu thì từ từ trả chứ làm gì giết ba' - Tôi nói với con tôi như vậy. Ba đâu có cờ bạc, hút xách đâu. 'Ba làm ăn thua lỗ thì ba thiếu, khi nào ba có điều kiện hoặc tụi con làm có tiền cho ba trả lại'. Và chính bản thân con gái đã cho ba ít, ba trả rồi. Bây giờ còn thiếu thì từ từ ba trả nữa'. 

Đó các bạn, nó quên mình luôn! Nó chỉ biết bố thí cho mình vậy thôi, còn đâu ba không được nói gì hết, ba cứ sống lủi thủi vậy thôi".

Nghệ sĩ Duy Phương khóc: amp;#34;Con tôi bóp họng tôi luônamp;#34;, kể sự cố đòi xách can xăng tự vẫn - 4

Từng "khóc quá trời", đòi xách can xăng ra Nhà hát thành phố tự vẫn

Nghệ sĩ Duy Phương tâm sự, ông rất buồn, bởi thập niên 80-90 ông cũng nổi tiếng lắm chứ "không phải vừa". Ông cho biết bước đến chỗ hát, khán giả cũng chen lấn, xô đẩy, đè lên nhau. Nhưng ông cho rằng rồi cũng sẽ qua, để lại cho mình nỗi buồn. Ông không suy đoán được mai sau mình sẽ như thế nào nên có gì ăn là xài bung hết rồi đến khi không làm được nữa mới khổ.

"Nghệ sĩ mà, có ai nói trước được đâu, kiếp tằm nhả tơ là như thế. Tôi cũng kiểm nhận rất nhiều nghệ sĩ tài năng giàu lắm các bạn ơi, mà cuối cùng ngã xuống chết cũng chẳng có gì hết. Không có bao giờ giàu được nứt trứng đâu các bạn, giàu như bà H. - không có chuyện đó đâu", ông bộc bạch.

Nam nghệ sĩ cũng bày tỏ rằng công nghệ với ông là mới, ông không rành 4.0 nên khán giả "ném đá" hay "chửi banh xác" ông không biết. Khi sự cố lần trước (chương trình Sau ánh hào quang) xảy ra, ông không hề hay biết. "Kinh doanh mà bỗng không có người nào đến ăn nữa. Con tôi đến hỏi, tôi bảo không bán được chai bia nào. Nó hiểu thông tin trên mạng, đưa cho tôi 1 triệu để tôi xoay sở. Cái quán vậy con đưa 1 triệu làm cái gì con? Nhưng rồi cũng nhận lấy của con mà không hiểu. Sau đó mới lòi ra trên mạng người ta chửi mình, nói mình", ông kể.

Nghệ sĩ Duy Phương khóc: amp;#34;Con tôi bóp họng tôi luônamp;#34;, kể sự cố đòi xách can xăng tự vẫn - 5

Thậm chí, nam danh hài từng có ý định tự vẫn: "Lúc đó có 10 người nói thôi là tôi ngủ không được rồi. Tôi xách nguyên can xăng, tôi đòi ra tự vẫn ngoài Nhà hát thành phố hoặc ngay Ủy ban thành phố. Các bạn hỏi gia đình tôi xem phải không? Tôi khóc quá trời!

Rồi cũng có Trời thương, cũng có bạn bè, cũng có luật sư, những người thương tôi, nói tôi bình tĩnh và nên nói bằng luật pháp để người ta tín chứ đừng làm gì manh động. Tôi ngồi bình tĩnh lại thấy cũng có lý, rồi mới làm đơn thưa, rồi luật sư cũng làm không lấy đồng nào luôn. Cuộc đời mình nó ngộ lắm.

Rồi các anh chị đó, chương trình đó có phải bồi thường không? Bồi thường! Vì nói điều không đúng đắn, đó là cái tắc trách nhất".

Nghệ sĩ Duy Phương khóc: amp;#34;Con tôi bóp họng tôi luônamp;#34;, kể sự cố đòi xách can xăng tự vẫn - 6

Ông cho biết đến giờ cũng chẳng cần những chương trình đó mời mình: "Trời ơi, tôi sáu mấy tuổi rồi, sắp chết ngắc. Nhưng muốn nói làm cái gì cho đúng đắn, để lại tiếng nghệ sĩ cho nó đẹp".

Sau sự cố, Duy Phương còn được những khán giả đến ôm, nói "Em thương anh lắm" và dí tiền vào tay ông, có người 30 triệu, 50 triệu, 100 triệu... Ông bật khóc: "Họ nói anh cầm đi, cầm mà xoay sở. Trời ơi, sao có những khán giả thương tôi vậy Trời. Tôi ngủ không được các bạn ơi. Khán giả có thương mình không là ở chỗ đó".

Nam nghệ sĩ kể, sau sự việc ông phải từng bước gầy dựng lại nhưng mất dần, mất dần. Cuối cùng, gia đình ông trôi nổi về Bình Chánh. Vợ ông buôn bán bình thường, kiếm cơm qua ngày. Đùng một cái, sự việc lần này của giới nghệ sĩ làm người ta không còn thương nghệ sĩ nữa, tình cảm vơi đi liền khi nói đến tiếng nghệ sĩ.

Nghệ sĩ Duy Phương khóc: amp;#34;Con tôi bóp họng tôi luônamp;#34;, kể sự cố đòi xách can xăng tự vẫn - 7

Ông cho biết lúc trước buôn bán ở đây cũng được, nghe tin nam nghệ sĩ về đây bán, họ đến với mình, giờ ngồi chờ bán hộp bánh bèo mòn con mắt. "Bánh bèo 5 ngàn 1 chén. Ngày bán cũng kiếm vài trăm ngàn tiền lời. Rồi bây giờ vắng queo, không ai tới nữa. Ủa, người ta không thương nghệ sĩ nữa rồi các bạn ơi. Ai làm nấy chịu chứ, thằng cha Duy Phương đâu có làm cái gì đâu, buôn bán vất vả tự dưng không ai đến ủng hộ nữa. Sống sao đây Trời", ông lau nước mắt.

Ông nói rằng có khi nói ra khán giả thương lại đến cho tiền để mình có tiền đóng tiền nhà: "Nhỡ nói ra con nó buồn, nó không cho tiền đóng tiền nhà nữa, không biết sống sao". Nghệ sĩ Duy Phương cho biết giờ tất cả đều trông chờ vào quán bánh. "Tôi năn nỉ, con ơi, con giúp ba đi, tháng 10 triệu cho ba trả tiền nhà đi, còn bao nhiêu ba bán được ba trả tiền điện tiền nước, cho em đi học", ông nói. Nam nghệ sĩ nghẹn ngào khi bày tỏ sự thật, nỗi niềm chứ không nói đùa.

"Nghệ sĩ mất niềm tin của khán giả rồi, khó lấy lại lắm"

Nói về ồn ào từ thiện những ngày vừa qua, nam nghệ sĩ cho biết: "Tôi theo dõi rất nhiều chương trình, clip các bạn Youtuber làm. Nói tiếng nghệ sĩ như chúng tôi thì rất đau lòng. Tôi rất bất ngờ khi sự việc từ thiện này nó lại mất đẹp đẽ như vậy. Nó làm ảnh hưởng trong giới nghệ sĩ nói chung và cuộc sống của nghệ sĩ trong tương lai chứ không phải đơn giản.

Tôi không nói đến ai nào hết, ai làm tự người nấy chịu. Nhưng tôi muốn nói sau sự việc này chúng ta được gì mất gì? Điều chúng ta mất lớn lao lắm! Mất cái gì? Mất lớn rồi các bạn".

Điều thứ nhất, ông cho rằng các nghệ sĩ đã "mất hết tất cả những niềm tin yêu của lãnh đạo, của những người đã phong tặng cho mình những danh hiệu tuyệt vời trong nghề này". Nam nghệ sĩ cũng thẳng thắn: "Dĩ nhiên các bạn hay, các bạn có tài thì các bạn mới được danh hiệu, cuộc đời các bạn may mắn vô cùng và có phước hơn tôi rồi. Tôi cũng cống hiến gần chết luôn, cả đời tôi đâu có được danh hiệu gì đâu các bạn. Chỉ chẳng qua trong đời mình sơ xuất, có những lỗi lầm nhỏ thôi thì mình sẽ không bao giờ được gì hết.

Nhưng cuộc đời ngộ lắm, có nhiều khi người ta có lỗi lầm nhưng người ta có băng, có nhóm, có cánh đằng sau hỗ trợ thì người ta vẫn vượt qua hết, người ta vẫn thành người tốt như thường. Đây mình khó, đơn thân độc mã thì sẽ bị dập vùi".

Nghệ sĩ Duy Phương khóc: amp;#34;Con tôi bóp họng tôi luônamp;#34;, kể sự cố đòi xách can xăng tự vẫn - 8

Điều lớn hơn, nghệ sĩ Duy Phương nói rằng các nghệ sĩ đã mất đi tình thương của khán giả. Với ông, "khán giả thương mình tuyệt vời và dưỡng nuôi mình". Những ngày làm nghề, ngay cả khi chưa có tên tuổi, ông đã được người dân cho ngủ nhờ, ở nhờ nhà để quay, con cái họ ăn ngủ lều bều ngoài đường 1 tuần lễ rồi đêm đói được họ nấu cho ăn. Nên việc mổ xẻ "ai nuôi ai" những ngày qua, Duy Phương cho rằng "tào lao", "nên dẹp đi".

Nam danh hài bày tỏ: "Nghệ sĩ để lại tấm lòng trong lòng khán giả khó lắm các bạn. Nghệ sĩ cũng là người dân bình thường thôi. Có những nghệ sĩ được cho là đương thời, là hot, bước đến chỗ đông người ra kiểu ta là nghệ sĩ, ăn trên ngồi trước, ngồi trên đầu trên cổ và cho là hiểu biết.

Không có đâu các bạn, nghệ sĩ từ thời 'tạo thiên' vẫn là nghệ sĩ - 2 tiếng đơn thuần. Mình so ra cũng không bằng Thạc sĩ, Kỹ sư, bác sĩ... đâu. Người ta miệt mài học vấn 5, 7 năm mới tốt nghiệp. Mình chỉ có tài năng, hát hay, duyên dáng, đủ thứ trò để làm người ta cảm tình hơn, rồi mình thành nghệ sĩ. Chứ nói sự thật ra về trình độ, xin lỗi xét lại mình không bằng họ đâu, không là ông gì cao sang hơn họ hết".

Nghệ sĩ Duy Phương khóc: amp;#34;Con tôi bóp họng tôi luônamp;#34;, kể sự cố đòi xách can xăng tự vẫn - 9

Nghệ sĩ Duy Phương cho biết ông cố gắng nói, không nhắc tới ai mà nói cho bản thân mình, cho sự việc hiện tại cuộc sống của mình, vậy thôi. Ông nhắn nhủ các nghệ sĩ: "Thôi giờ chúng ta đã mất niềm tin của khán giả rồi, mất rồi khó lấy lại, thời gian lâu lắm mới lấy lại. Nhưng cũng mong rằng những cơ quan chức năng, những người lãnh đạo... thôi đã lỡ rồi thì cũng nên thanh trừng cho đẹp đẽ ở cái giới nghệ sĩ này. Ai không phải thì loại ra đi, đừng làm nghề nữa rồi ảnh hưởng cả ngàn nghệ sĩ khác, không có tiền để sinh sống".

Duy Phương nhắc đến tên Hoài Linh: "Kể cả Hoài Linh, tôi nghĩ rằng Hoài Linh đã cống hiến như vậy, không biết Hoài Linh có biết sự việc sẽ xảy ra như vậy hay không, có cố ý hay không... thôi chuyện đó của Hoài Linh rồi Linh tính. Nhưng mà mất thì đã mất rồi đó. Thôi Linh cố gắng khắc phục những gì mình chưa đúng, làm lại cho mọi người vui lòng. Và để những anh em khác có được cuộc sống của giới nghệ sĩ này. Điều đó là chính nghĩa nhất.

Tôi mong rằng câu chuyện tôi nói hôm nay, các bạn sẽ hiểu được tâm tư nghệ sĩ. Mặc dù không nói tiếng nào trên mạng xã hội nhưng tôi cũng theo dõi từng ngày, từng giờ, từng phút... và thấy cũng nhói cái tim lên là: Người ta nói đụng tới nghệ sĩ rồi, đụng đến gia đình mình, đến con cái mình rồi. Không hiểu con mình có hiểu điều đó không?! Đau lòng lắm các bạn!

Tôi nói ít vậy thôi, các bạn hiểu được rằng trong người tôi, trong cuộc sống gia đình tôi - gia đình của nghệ sĩ này có những nỗi niềm không thể nói ra. Vì sao? Vì trong cuộc sống hiện tại tôi không làm được tiền, tôi khó khăn. Tôi nói ra, con tôi nó không ok đâu các bạn. Khi nào tôi có tiền nhiều, tôi nói ra, con tôi nó 'Dạ, dạ ba, dạ...' Còn bây giờ lời nói gì rồi cũng khó. Con tôi nó không ok, nó chạy theo những ánh hào quang. Thì con cứ chạy đi. Khi nào con mỏi gối thì con tìm về ba. Vậy thôi!"

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/nghe-si-duy-phuong-khoc-con-toi-bop-hong-toi-luon-ke-...

21 năm sau ly hôn: Duy Phương lâm cảnh nợ nần tiền tỷ, Lê Giang dao kéo quá đà
Hơn 2 thập kỷ "đường ai nấy đi", Duy Phương và Lê Giang hiện không giữ được mối quan hệ tốt đẹp sau những lùm xùm về cuộc hôn nhân trong quá khứ.
Theo Anne (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Duy Phương